Những phóng viên có duyên với giải: Nghề báo cần cả đam mê và trách nhiệm

Ở tỉnh vùng cao Lào Cai có những phóng viên rất 'bén duyên' với giải, trong họ không chỉ có nhiệt huyết, đam mê mà còn cả tinh thần trách nhiệm với nghề để tạo nên những tác phẩm báo chí chất lượng nhất.

Khơi lên Khát vọng Tả Phìn, Người dẫn lối, Hành trình của Mẩy…, những đề tài gắn với các nhân vật mang dấu ấn vô cùng đặc biệt của vùng cao đã giúp nhà báo Lê Liên - Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Lào Cai 4 năm liên tiếp giành Giải Báo chí Búa liềm Vàng toàn quốc, trong đó đỉnh cao là giải A năm 2021.

Theo nhà báo Lê Liên, một bài báo thuyết phục phải có được những chi tiết đắt mà tác giả cần tinh tế để bắt dính chúng. Chính những chi tiết đó đôi khi lại là chìa khóa mở ra những cánh cửa phía sau. Chi tiết có thể được phát hiện trong các hội nghị, qua những bản báo cáo, thậm chí ngay cả trong các sản phẩm của đồng nghiệp, có điều sau phát hiện ban đầu buộc phải dấn thân mới đi được vào chiều sâu của đề tài và nhân vật.

"Nếu mình không để ý vào những chi tiết và chỉ nghe như vậy rồi bảo người ta tốt nhưng không phải. Thực ra là những con người ấy bao giờ cũng có cả một quá trình phấn đấu, cống hiến. Mình cứ chịu khó mình tìm hiểu thì mới thấy được những cái những cái hay, cái đẹp trong cuộc sống, lúc ấy mình mới khám phá ra, chứ bỗng dưng chỉ đến, chỉ nghe, chỉ biết như vậy xong quay về thì chắc chắn không có được những nhân vật như thế", nhà báo Lê Liên cho biết.

Nhà báo Lê Liên từng 4 lần nhận Giải báo chí Búa liềm Vàng toàn quốc.

Còn với phóng viên Phùng Duyên của Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, phát huy lợi thế của bản thân và hiểu luật chơi cũng mang lại ưu thế cạnh tranh khi tham gia các giải báo chí.

Phùng Duyên chia sẻ, tác nghiệp ở đơn vị tuyên truyền tại cơ sở theo quy định không được tính là hoạt động báo chí. Mặc dù vẫn gọi là phóng viên nhưng anh chị em ở cơ sở không ai là Hội viên Hội nhà báo, cũng không được cấp thẻ nhà báo, ít có cơ hội được bồi dưỡng, cọ xát nghề nghiệp, dẫn đến việc tham gia các giải gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần muốn dự thi phải gửi tác phẩm cộng tác ở các cơ quan như Đài, báo tỉnh để được công nhận sản phẩm.

Tuy vậy, năm nào phóng viên Phùng Duyên cũng có 3 – 4 tác phẩm đoạt giải báo chí địa phương; từng đoạt giải B và C Giải báo chí quốc gia về phòng chống thiên tai; mới đây nhất là giải Khuyến khích Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Chị Duyên cho rằng, bản thân “may mắn” có giải vì được gần với cơ sở nhất.

"Anh em ở cơ sở cũng có những hạn chế nhất định. Từ những hạn chế ấy mình phải chọn đề tài nào gần gũi với cuộc sống hàng ngày, mình cảm nhận được thì sẽ thể hiện được tốt hơn. Đề tài thì vô vàn lắm, quan trọng là mình chọn cái gì và mình nuôi dưỡng nó. Khi nuôi dưỡng rồi, trong quá trình đi cơ sở sẽ phát hiện ra những nhân vật để theo đuổi, như vậy tác phẩm sẽ chất lượng hơn", nhà báo Phùng Duyên nói.

Phóng viên Phùng Duyên của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn.

Vừa trở về sau chuyến xuống thủ đô nhận giải C Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất (còn gọi là Giải Diên Hồng), nhà báo Trần Tuấn Ngọc của Báo Lào Cai đùa vui rằng, bao giờ mùa đầu tiên đi thi khả năng may mắn gặt giải cũng cao hơn.

Với thế mạnh về phóng sự, bút kí, những loạt bài như Cởi trói cho phụ nữ Hà Nhì; Những đại sứ của lòng dân nơi vùng cao biên ải; Người thầy mang bếp lửa đến vùng cao… vừa hiện thực, vừa giàu chất văn chương đã giúp Tuấn Ngọc từ một giáo viên tay ngang sang làm báo có không dưới 10 lần về trung ương lĩnh giải của nhiều bộ, ngành.

Anh Ngọc chia sẻ, mỗi mảnh đất, câu chuyện, nhân vật mà nghề báo dẫn tới đều gắn với những trải nghiệm thú vị. Nhưng muốn gắn bó lâu dài với nghề và ra đời nhiều sản phẩm chất lượng không thể làm theo cảm hứng mà phải có quá trình rèn luyện nghiêm túc để vượt qua những lúc khó khăn.

"Có những lúc rất hăng hái, cũng có những lúc cảm thấy trùng xuống, mệt mỏi. Nhưng chính sau những giai đoạn trùng xuống như vậy, quan trọng là mình lại tiếp tục hành trình của đam mê. Cứ đi nhiều, gặp nhiều, trò chuyện nhiều, viết nhiều, đọc nhiều. Đọc những tác phẩm của đồng nghiệp, những tác phẩm mình tâm huyết thì ngọn lửa trong mình lại cháy lên", anh Ngọc chia sẻ.

Nhà báo Tuấn Ngọc cho rằng, nghề báo cần nêu cao trách nhiệm xã hội.

Nhà báo Trần Tuấn Ngọc cũng cho rằng, tham gia các giải báo chí giúp bản thân có cơ hội cọ xát, khẳng định nghề nghiệp, qua mỗi mùa lại thêm nhiều kinh nghiệm và mục tiêu mới để chinh phục. Quan trọng hơn cả là những nhân vật, vấn đề được đề cập đến sẽ thay đổi ra sao qua tác động của các tác phẩm báo chí, đó cũng chính là “trách nhiệm xã hội của người cầm bút”.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Kịp thời khen thưởng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bầu cử

Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

fb yt zl tw