Những hạt nhân làm nên tập thể mạnh

Trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc ngày 11/6/1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: “Bổn phận của người Việt Nam, bất kỳ sỹ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau...”. Vâng lời Bác, qua mỗi thời kỳ cách mạng, tỉnh Lào Cai lại có hàng chục nghìn lượt người là những tấm gương hăng hái thi đua trên các lĩnh vực, cùng đoàn kết một lòng xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh, bề thế hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
thi đua.jpg

Nữ Trung tá công an làm theo lời Bác

Chiều 4/6/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ tuyên dương, trao giải thưởng “Phụ nữ công an tiêu biểu” và biểu dương “Nữ công an cơ sở xuất sắc” năm 2023. Tỉnh Lào Cai vinh dự có Trung tá Ngô Minh Loan, Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) là 1 trong 63 nữ chiến sĩ công an toàn quốc được tuyên dương “Nữ công an cơ sở xuất sắc” năm 2023.

Bà Loan.jpg
Trung tá Ngô Minh Loan, Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu là 1 trong 63 nữ chiến sĩ công an toàn quốc được tuyên dương “Nữ công an cơ sở xuất sắc” năm 2023.

Đến nay, Trung tá Ngô Minh Loan có 20 năm công tác trong ngành công an với các vị trí công tác: cán bộ Đội Cảnh sát trật tự, Đội Cảnh sát cơ động, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ; từ năm 2020 đến nay là Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu (Công an thành phố Lào Cai).

Với vai trò là Phó Trưởng Công an phường Cốc Lếu, Trung tá Ngô Minh Loan đã có nhiều đóng góp trong việc tổ chức tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hướng về cơ sở; tập trung xây dựng nhiều mô hình, phần việc phục vụ công tác chuyên môn.

Trong các mô hình mà Trung tá Ngô Minh Loan tâm huyết xây dựng, nổi bật có mô hình tập thể Công an phường Cốc Lếu “khéo tổ chức triển khai nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính phục vụ Nhân dân và các yêu cầu công tác nghiệp vụ của ngành, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an phường Cốc Lếu tận tụy, sáng tạo trong công tác, trong lòng dân”.

Trong 2 năm qua, Trung tá Ngô Minh Loan chủ động tham mưu xây dựng thành công 2 mô hình mới trên địa bàn phường về “Dịch vụ công trực tuyến” và mô hình “4 trong 1” theo Đề án 06 của Chính phủ “Thông báo lưu trú trên ứng dụng VNeID, qua phần mềm ASM, thanh toán không dùng tiền mặt và khám, chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử thay thế thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai”.

Với sự nỗ lực cống hiến trong công tác, từ năm 2014 đến năm 2023, Trung tá Ngô Minh Loan có 6 năm đạt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều năm xếp loại cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở; được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Công an và của tỉnh. Năm 2023, Trung tá Ngô Minh Loan được công nhận Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân, được thăng cấp bậc hàm sĩ quan trước thời hạn 1 năm.

Chánh văn phòng nhiệt huyết

Với chức trách Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Mường Khương, những năm qua, đồng chí Giang Trung Dũng được đánh giá là cán bộ tiêu biểu, có nhiều thành tích thi đua trên các mặt công tác.

Nhiệm vụ của đồng chí Giang Trung Dũng là trực tiếp phụ trách công tác tổ chức, bộ máy và cán bộ; công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của cơ quan Văn phòng HĐND - UBND huyện; phụ trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông. Đồng chí Dũng còn phụ trách việc phát hành, tiếp nhận văn bản, tài liệu, thông tin hằng ngày; xây dựng chương trình công tác tuần, tháng, quý, năm của Thường trực HĐND - UBND huyện và theo dõi, đôn đốc việc thực hiện; tham mưu, giúp việc cho HĐND - UBND, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện giải quyết công việc hằng ngày...

Ông Dũng.jpg
Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Mường Khương, đồng chí Giang Trung Dũng (người đứng) hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ Văn phòng UBND xã vùng cao Cao Sơn, huyện Mường Khương.

Thành tích của Văn phòng HĐND - UBND huyện Mường Khương, trong đó có cá nhân người đứng đầu là đồng chí Giang Trung Dũng thời gian qua thể hiện rõ trong việc tham mưu cho cấp trên triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Mường Khương. Về thi đua, khen thưởng, đồng chí Giang Trung Dũng cho biết bản thân nhận thức rõ đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là động lực để mỗi cán bộ, viên chức, người lao động và Nhân dân nỗ lực phấn đấu nên có sự quan tâm đặc biệt với công tác này. Các nội dung thi đua còn được triển khai nghiêm tại cơ quan Văn phòng HĐND - UBND huyện Mường Khương, phát động các phong trào thi đua đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan. Trên cơ sở đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức đăng ký các tiêu chí, nội dung và danh hiệu thi đua trong năm.

Các phong trào thi đua cụ thể được UBND huyện, Văn phòng HĐND - UBND huyện Mường Khương phát động thời gian qua có thể kể tới là “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”... đặc biệt là phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với những thành tích đạt được, từ năm 2014 đến nay, đồng chí Giang Trung Dũng có nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận các phần thưởng thi đua quý giá.

Người có nhiều trăn trở với Tả Phìn

Tôi gặp đồng chí Đỗ Minh Trí, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) khi người đứng đầu cấp ủy đảng, HĐND xã vừa có chuyến thị sát ở thôn vùng cao về việc vận động xóa hủ tục trong việc hiếu, hỉ.

z5514270984857_61ac82d378e58e5c79b2be324d82cc6d.jpg
Đồng chí Đỗ Minh Trí trao đổi chuyên môn với cán bộ "bộ phận một cửa" xã Tả Phìn.

Trước khi giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn vào năm 2020, đồng chí Đỗ Minh Trí công tác tại Văn phòng UBND thị xã rồi Văn phòng Thị ủy. Nhận nhiệm vụ mới ở xã có nhiều đặc thù, Bí thư Đảng ủy xã tập trung xây dựng chương trình công tác cá nhân hằng năm và cả nhiệm kỳ, trong đó nỗ lực phát huy tốt vai trò lãnh đạo, trung tâm đoàn kết của Đảng ủy, HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã, xây dựng Đảng bộ, chính quyền xã vững mạnh.

Mặc dù đã có nhiều thay đổi tích cực nhưng đời sống một số người dân xã Tả Phìn vẫn còn nhiều khó khăn. Nhận thức rõ điều đó, đồng chí Đỗ Minh Trí cùng tập thể Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó coi trọng khai thác các thế mạnh sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, trên địa bàn xã hình thành nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hay, như sản xuất 149 ha rau, cà chua trái vụ; 76 ha hoa cắt cành, hoa địa lan, cây cảnh; 36 ha cây dược liệu chuyên canh. Tính riêng năm 2023, thu nhập bình quân của người dân xã Tả Phìn đạt 45,52 triệu đồng/người/năm, tăng 36,5 triệu đồng/người so với năm 2014; giá trị canh tác đạt 140 triệu đồng/ha, hệ số sử dụng đất đạt 1,56 lần/năm. Đến đầu năm 2024, số hộ nghèo của xã giảm còn 40/702 hộ; số hộ cận nghèo giảm còn 45/702 hộ.

IMG_8964.JPG
Diện tích sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nâng lên ở xã Tả Phìn.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội của xã Tả Phìn cũng có bước phát triển. Các trường học và Trạm Y tế xã đều đạt chuẩn quốc gia. Xã duy trì vững chắc 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Về mặt bằng chung, tỷ lệ hộ nghèo của xã thấp hơn nhiều so với các xã của thị xã Sa Pa nhưng Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Minh Trí vẫn đau đáu những trăn trở về sự đổi thay, phát triển ở nơi này. Đồng chí tâm sự: "Tả Phìn có nhiều lợi thế phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp. Cả hai lĩnh vực này đều đã có khởi sắc nhưng mong muốn của tôi là địa phương phải phát triển ở mức độ cao hơn thế mới xứng tầm".

“Trái tim” của phong trào xây dựng nông thôn mới

Thôn Chính Tiến, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) có 160 hộ, 613 nhân khẩu, 100% hộ sản xuất nông nghiệp. Địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác nhưng Chính Tiến là thôn điển hình của tinh thần đoàn kết, nhất là trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở Bảo Thắng. Trưởng thôn Đỗ Công Đĩnh chính là “trái tim” kết nối, lan tỏa phong trào ấy.

Nhìn nông thôn Chính Tiến đổi mới hôm nay với đường giao thông rộng mở, cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, ít ai biết rằng triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới ở đây từng gặp không ít khó khăn do tiềm lực kinh tế của các hộ hạn chế. Với vai trò là đảng viên, Trưởng thôn Đỗ Công Đĩnh đã tích cực đóng góp và tuyên truyền, vận động người dân ai có tiền góp tiền, ai khó khăn thì góp sức xây dựng nông thôn mới. Riêng gia đình ông tiên phong hiến 1.000 m2 đất vườn, đồi đang trồng cây ăn quả để mở rộng đường trục thôn. Từ đó, nhiều hộ trong thôn đã noi theo.

z5514373039762_e1947f7984398051e1527e0c6048af0c.jpg
Ông Đỗ Công Đĩnh là tấm gương sản xuất giỏi được nhiều người noi theo.

Từ năm 2020 đến năm 2023, người dân thôn Chính Tiến đã hiến hơn 4,4 ha đất (trong đó không ít hộ hiến 2.000 m2 đất), đóng góp hơn 1 tỷ đồng để mở mới và mở rộng 7,5 km đường giao thông nông thôn, trong đó mở mới 3,4 km đường rộng 3 m và 4,1 km đường rộng 4 - 7 m.

Ông Đỗ Công Đĩnh còn là tấm gương về lao động, sản xuất với mô hình kinh tế hộ, gồm 3 ha rừng quế, 0,7 ha cây ăn quả và trang trại chăn nuôi gà duy trì hơn 2.000 con/lứa, thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Từ mô hình kinh tế gia đình hiệu quả, ông Đĩnh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các hộ khác. Chính Tiến hiện không chỉ là điển hình xây dựng nông thôn mới mà còn tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp với 12 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, 80 hộ chăn nuôi quy mô gia trại cho hiệu quả kinh tế cao.

Trưởng thôn Đỗ Công Đĩnh cho biết: Để có được sự đoàn kết, ủng hộ trong Nhân dân, cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào và địa phương kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân điển hình, tiên tiến. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân, minh bạch trong suốt quá trình triển khai, để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Bí thư chi bộ nêu gương phát triển kinh tế

Hồng Ngài là thôn biên giới xa nhất của xã Y Tý (huyện Bát Xát), các hộ ở đây đều là người dân tộc Mông. Trước đây, như nhiều hộ khác trong thôn, gia đình anh Vàng A Sáo, Bí thư Chi bộ thôn chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa nương, chăn nuôi nhỏ nên hiệu quả kinh tế chưa cao.

Là đảng viên trẻ, thấy nhiều tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi, anh trăn trở, suy nghĩ tìm cách giúp gia đình, giúp người dân trong thôn thoát nghèo. Từ chủ trương của huyện Bát Xát, năm 2021, sau khi học hỏi kinh nghiệm ở địa phương khác và nhận thấy khí hậu, nguồn nước của thôn phù hợp, anh Sáo và gia đình đã vay vốn đầu tư nuôi 5 con ngựa.

Ông Sáo.jpg
Đồng chí Vàng A Sáo (ngoài cùng bên trái ảnh), Bí thư Chi bộ thôn Hồng Ngài, xã Y Tý, (huyện Bát Xát) trao đổi với người dân trên địa bàn kinh nghiệm sản xuất hàng hóa.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, đàn ngựa hay bị ốm, sinh trưởng chậm. Sau đó, anh Sáo tích cực học hỏi qua sách vở, internet, đồng thời nhờ cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn thêm. Với sự chăm chỉ, kiên trì, đến nay gia đình anh đã mở rộng mô hình, phát triển đàn ngựa lên 15 con, tạo thu nhập ổn định khoảng 60 triệu đồng/năm. Bên cạnh việc chăn nuôi ngựa, nhận thấy nhu cầu của thị trường và điều kiện thổ nhưỡng địa phương phù hợp trồng cây hoàng sin cô, anh cũng mạnh dạn trồng, cho thu nhập khá.

Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế gia đình của Bí thư Chi bộ Vàng A Sáo hiệu quả, nhiều người dân trong thôn Hồng Ngài đã đến học tập. Nhằm hỗ trợ bà con kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, anh đã cùng một số hộ trong thôn thành lập nhóm hộ cùng sở thích nuôi ngựa. Đến nay, nhóm hộ đã có 47 con ngựa. Năm 2023, anh Sáo vận động bà con trồng 15 ha cây hoàng sin cô, giá trị thu được hơn 550 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế hộ tại thôn từng bước được cải thiện. Năm 2023, thu nhập bình quân người dân đạt 26,81 triệu đồng, tăng 2,31 triệu đồng so với năm 2019.

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, anh Sáo còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nông thôn mới. Gia đình anh cũng cùng các hộ trong thôn đoàn kết, giúp đỡ ngày công vận chuyển vật liệu xây dựng để hỗ trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở, thu hoạch nông sản…

Chảo Thị Yến với ước mơ nâng tầm nông sản quê hương

Chảo Thị Yến sinh ra trong gia đình nghèo, đông con ở xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát). Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn mọi bề nên gia đình cho Yến nghỉ học giữa chừng. Không được đi học nhưng Yến vẫn mượn sách của bạn để đọc hằng ngày, lúc rảnh thì đến điểm trường gần nhà nghe thầy cô giáo giảng bài. Sau 3 năm tạm dừng việc học, Yến trở lại trường, tiếp tục giấc mơ học tập sau nhiều nỗ lực động viên, thuyết phục gia đình của thầy cô giáo và trưởng bản.

Yen 1.jpg
Chị Chảo Thị Yến với các sản phẩm nông sản chế biến.

Tinh thần ham học cùng quyết tâm đã giúp chị Yến gặt hái “quả ngọt” khi là người đầu tiên ở xã Nậm Chạc thi đỗ và tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp với thành tích xuất sắc. Có bằng đại học, chị Yến tiếp tục nộp hồ sơ và nhận được học bổng thạc sĩ toàn phần ngành Quản lý tài nguyên rừng bền vững của Liên minh châu Âu - Erasmus Mundus, du học tại Đại học Gottingen (Đức) và Đại học Padova (Italia) trong 2 năm với trị giá khóa học gần 1,2 tỷ đồng.

Năm 2018, sau khi hoàn thành chương trình du học, cô gái người Dao trở về nước, trải qua nhiều công việc tốt với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, hình ảnh quê hương với những người nông dân chân chất, hiền lành nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn vẫn luôn đau đáu trong lòng. Năm 2022, chị Yến may mắn được tham gia Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam. Được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nông dân trẻ tuổi tiêu biểu càng thôi thúc chị Yến trở về nơi mình đã sinh ra, lớn lên để lập nghiệp, cùng bà con xây dựng cuộc sống mới từ việc nâng tầm giá trị những nông sản, sản vật của địa phương, của dân tộc mình.

Tháng 7/2023, chị Yến trở thành Giám đốc Hợp tác xã Tri thức - Bản địa Goong, đơn vị kinh tế hợp tác gồm 9 hộ trong bản, tập trung phát triển những bài thuốc nam, dược liệu, nông sản của người Dao. Tận dụng ưu thế của các nền tảng mạng xã hội, chị đã xây dựng nội dung, quảng bá các sản phẩm trên Facebook, TikTok cá nhân. Sau nhiều nỗ lực, các trang mạng xã hội của chị Yến đã thu hút lượng lớn người xem, quảng bá thành công nhiều nông sản địa phương như: Lá tắm của người Dao, miến dong, củ sâm đất, mật ong, thịt lợn sấy. Các sản phẩm mà hợp tác xã cung cấp cũng nhận được sự ủng hộ, tin tưởng, đánh giá cao về chất lượng của khách hàng.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Anh Tráng Seo Khúa ở thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) được nhiều người biết đến là tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi với mô hình trồng lê VH6.

Chào đón chúng tôi bằng nụ cười tươi tắn và giọng nói truyền cảm, ấm áp, anh cho biết: Nhờ có cây lê VH6 mà mấy năm nay, gia đình có nguồn thu nhập tốt.

Hiện nay, gia đình anh Khúa trồng 2.300 cây lê VH6 và 1.000 cây lê Hàn Quốc (XT77), trong đó hơn 405 cây đã cho thu hoạch. Đây là cây chủ lực của gia đình, mỗi năm thu lãi gần 100 triệu đồng. Cây lê VH6 ít bị sâu bệnh, sống khỏe và dễ chăm sóc.

Ngắm thành quả là vườn lê VH6 trước mắt, anh Khúa không quên những ngày ngày đầu đưa cây trồng này về đất Hoàng Hạ. Khoảng 11 năm trước, trong một chuyến trải nghiệm, tham quan vườn lê tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, anh Khúa nhận thấy lê VH6 cho chất lượng quả ngon và năng suất cao, thích hợp với khí hậu ở địa phương. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, anh đã trồng 500 cây lê VH6. Sau 5 năm, vườn lê đã cho thu hái quả. Năm đầu thu hoạch, sản lượng quả không cao, quả to, quả bé không đều. Vì vậy, anh quyết tâm tìm hiểu kỹ về quy trình chăm sóc, phát hiện những sai sót và tìm cách khắc phục.

Ông Khua.jpg
Anh Tráng Seo Khúa tỉ mẩn chăm sóc cây lê.

Anh Khúa kể: Thất bại ở đâu thì làm lại ở đó, tôi đến Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà học hỏi thêm kinh nghiệm. Vườn lê được gia đình cắt tỉa, uốn, vin cành, tạo tán theo đúng kỹ thuật, đến khi ra quả thì tỉa thưa, bọc quả để bảo vệ trước sự tấn công của nhiều loại côn trùng. Trời không phụ lòng người, lứa quả sau cho vị đậm đà, mẫu mã đẹp, thu hàng chục triệu đồng.

Ngoài Lê VH6, anh Khúa còn trồng mận Tả Van, dưa chuột, dược liệu cát cánh, hoa dưới gốc lê và chăn nuôi gà địa phương, cá chép ruộng, lợn đen bản địa… Hơn 3 năm gần đây, mỗi mùa lê nở hoa thường có nhiều đoàn khách đến tham quan, chụp ảnh. Nắm bắt cơ hội này, anh Khúa đã mở đường bê tông, làm chòi cho khách du lịch nghỉ chân ngắm cảnh, chuẩn bị trang phục truyền thống của dân tộc và địu tre cho khách thuê theo yêu cầu…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ xây dựng pháp luật tháng 6/2024

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ xây dựng pháp luật tháng 6/2024

Ngày 13/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp Phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 để thảo luận về 3 dự án Luật và 3 đề nghị xây dựng Luật, gồm các dự án luật: Luật Hóa chất (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật và các đề nghị xây dựng luật: Luật Dữ liệu; Luật Phòng bệnh; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 12/6, tại thành phố Côn Minh, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai đã tham dự phiên họp lần thứ 10 Nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban Chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban Chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam là một công việc rất hệ trọng đối với công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa.

Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thành công tốt đẹp

Sáng 12/6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 4 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

Từ một thôn biệt lập, nghèo nhất của thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, thôn Ải Nam giờ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành miền quê trù phú, đáng sống. Sự thay đổi ở bản người Mông Ải Nam hôm nay có công đóng góp lớn của Trưởng thôn Cư Seo Mười - một người theo đạo Tin lành vừa vinh dự được kết nạp Đảng.

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác liên ngành Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025

Ngày 12/6, tại huyện Bắc Hà, Đoàn công tác liên ngành Trung ương của Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính do đồng chí Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Bộ Chính trị chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Bộ Chính trị chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương

Sáng 11/6, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Công an giữ chức Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo hoàn thiện 3 nghị định quan trọng về đất đai

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo hoàn thiện 3 nghị định quan trọng về đất đai

Chiều 11/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành, cơ quan, hiệp hội, chuyên gia và kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; dự thảo Nghị định về giá đất; dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Lan tỏa tinh thần “Thi đua là yêu nước - yêu nước thì phải thi đua”

Lan tỏa tinh thần “Thi đua là yêu nước - yêu nước thì phải thi đua”

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về "tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và giao lưu điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, nhiều cách làm hiệu quả trong công tác thi đua, khen thưởng được trình bày, qua đó lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo trong thực tiễn. Báo Lào Cai lược ghi nội dung các tham luận.

Đặc biệt coi trọng công tác phát hiện, tuyên truyền, nêu gương các điển hình tiên tiến và các mô hình, cách làm hay

Đặc biệt coi trọng công tác phát hiện, tuyên truyền, nêu gương các điển hình tiên tiến và các mô hình, cách làm hay

Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về "tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và giao lưu điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024) do UBND tỉnh tổ chức chiều 11/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai.

Tăng cường hợp tác Lào Cai (Việt Nam) và Văn Sơn (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác Lào Cai (Việt Nam) và Văn Sơn (Trung Quốc)

Nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 11/6, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã hội kiến với đồng chí Trương Kim Phượng, Ủy viên Ban Thường vụ Châu ủy Văn Sơn (Vân Nam, Trung Quốc).

Xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược

Xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam coi phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ Hùng Ba đối với quan hệ hai Đảng, hai nước.

Văn Bàn: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên

Văn Bàn: Đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên

Nhằm nắm tình hình và lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của thanh niên, kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách, chương trình, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn hiện nay, sáng 11/6, UBND huyện Văn Bàn tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND huyện với thanh niên năm 2024.

fb yt zl tw