76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc: Thi đua phải là vì yêu nước

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc với mục đích là diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm và cách làm là dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân. 76 năm đã trôi qua nhưng Lời kêu gọi này vẫn giữ nguyên ý nghĩa thời sự.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên dành thời gian đọc, nhận xét và trực tiếp duyệt tin, bài của TTXVN. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Thi đua để có độc lập, tự do, hạnh phúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: Bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau: Làm cho mau; Làm cho tốt; Làm cho nhiều. Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa.

Theo ý của Bác, thi đua là nhằm mục tiêu cao cả: Dân tộc độc lập; Dân quyền tự do; Dân sinh hạnh phúc.

Thi đua ái quốc một khi ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân thì sẽ giúp ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Lời Kêu gọi của Bác đã tạo ra sức sống mới cho các phong trào thi đua được phát động trước đó và thúc đẩy ra đời nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả, góp phần to lớn vào thắng lợi của công cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hưởng ứng khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, hàng chục vạn chàng trai, cô gái đã hăng hái ghi tên đi tòng quân hay lên đường đi dân quân phục vụ tiền tuyến... góp sức làm nên trận Điện Biên Phủ huy hoàng ngày 7/5/1954, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Sau năm 1954, các phong trào thi đua yêu nước vẫn tiếp tục được triển khai, nhất là sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Nghị quyết về “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước” vào năm 1961.

Tại miền Bắc trong quân đội có phong trào “Ba nhất”: Nhất về huấn luyện quân sự, rèn luyện kỹ thuật; Nhất về gương mẫu, kỷ luật; Nhất về lao động và sản xuất.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có phong trào “Gió Đại Phong”, phong trào thi đua “Học tập, tiến kịp và vượt hợp tác xã Đại Phong”: Cải tiến kỹ thuật và tăng năng suất; tăng vụ và vỡ hoang; phát triển nhiều ngành, nghề; cải tiến quản lý hợp tác xã; tăng cường công tác chính trị, tư tưởng trong hợp tác xã.

Trong lĩnh vực công nghiệp có phong trào “Sóng Duyên Hải”: Hợp lý hóa sản xuất; cải tiến kỹ thuật.

Trong lĩnh vực giáo dục có phong trào “Hai tốt” (Đạy tốt; Học tốt) theo tấm gương điển hình của Trường Phổ thông cấp II Bắc Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Trong lực lượng thanh niên có các phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong”. Chị em phụ nữ có phong trào “Ba đảm đang”…

Tại miền Nam các phong trào “Bám đất giữ làng”, “Một tấc không đi, một ly không dời”, phong trào “Giết giặc lập công”, “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt”... .

Các phong trào thi đua ở cả hai miền đã góp phần xứng đáng của mình vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Vào thời kỳ đổi mới (năm 1986), đặc biệt là từ sau khi có Luật Thi đua, khen thưởng (năm 2003) và thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 21/5/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) “về việc tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến”, đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua yêu nước mới.

Điển hình là các phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Lực lượng công nhân có phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Ở nông thôn có phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Đội ngũ công nhân, viên chức, cựu chiến binh, thanh niên, sinh viên có phong trào “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; “Thi đua dạy tốt, học tốt”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Cựu chiến binh gương mẫu"; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Sinh viên tình nguyện”…

Trong quân đội có phong trào “Thi đua quyết thắng”. Trong lực lượng công an có phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”...

Loại trừ giá trị ảo trong thi đua

Cũng trong tháng 6 nhưng là của 74 năm sau Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, ngày 15/6/2022, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam ban hành Luật Thi đua, khen thưởng (mới) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Nguyên tắc của thi đua là tự nguyện, tự giác, công khai, minh bạch; đoàn kết, hợp tác và cùng phát triển.

Nguyên tắc của khen thưởng là chính xác, công khai, minh bạch, công bằng, kịp thời.

Bởi vậy, chúng ta cần lên án một số hiện tượng lệch lạc như là thi đua hình thức, thi đua vì những giá trị ảo, vì thành tích giả nhằm tìm kiếm danh lợi.

Việc phô trương, thổi phồng thành tích, chạy danh hiệu không chỉ là vô bổ vì không đóng góp được gì cho xã hội mà còn nguy hại, gây sa sút đạo đức của cán bộ, đảng viên. Trong những năm qua cũng đã có những cán bộ lãnh đạo các cấp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự không lâu sau khi được phong tặng các danh hiệu thi đua.

Điều nguy hại hơn là việc khen thưởng không công bằng, thiếu khách quan khiến cho một bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng giảm niềm tin vào bản chất của thi đua, bớt nhiệt huyết tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Nghị quyết số 04-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 30/6/2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ nêu rõ: Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước.

Trong phần nhận diện những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống có tình trạng mắc bệnh thành tích, háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, đánh bóng tên tuổi; thích được đề cao, ca ngợi; "chạy thành tích", "chạy khen thưởng", "chạy danh hiệu".

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua gắn chặt “thi đua” với “ái quốc”. Động lực của thi đua là “có yêu nước mới thi đua” và mục đích của thi đua là “thi đua vì yêu nước”. Tách rời “ái quốc” với “thi đua” thì thi đua chỉ là vì thành tích, vì giá trị ảo, có hại cho tinh thần yêu nước của toàn dân.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước ông cha, phong trào viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an đã được nhiều thanh niên tỉnh Lào Cai hưởng ứng. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong tuổi trẻ toàn tỉnh, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Quyết tâm vì ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương. Mọi khâu, mọi bước được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, hướng tới mục tiêu tổ chức thành công ngày hội lớn của toàn dân.

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Sáng 1/3, tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Những ngày này, xã Trấn Yên đang vào giai đoạn “nước rút” chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từng phần việc được đánh dấu tiến độ, từng khâu được rà soát kỹ lưỡng với phương châm xuyên suốt: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ, công tác chuẩn bị đang được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai hết sức khẩn trương, bài bản. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 15/3 tới đây thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn và thành công tốt đẹp.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Tối 28/2, nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tại Tỉnh Quảng Ngãi, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình nghệ thuật "Thủ tướng Phạm Văn Đồng- Trọn đời vì nước, vì dân”. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, 2.703 công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng tinh thần và hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Theo kế hoạch, ngày 04/3/2026, toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, xã Lao Chải đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, tạo điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra an toàn, thuận lợi, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia lưu ý các bộ ngành ở trung ương và các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Ngày 28/02/2026, tại Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Chiều 27/2, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, khối cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức hội nghị quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Mường Lai chọn người đại diện xứng đáng

Mường Lai chọn người đại diện xứng đáng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra vào ngày 15/3 tới đây, trở thành sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước. Tại xã Mường Lai, tỉnh Lào Cai không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. 

fb yt zl tw