76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc: Thi đua phải là vì yêu nước

Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc với mục đích là diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm và cách làm là dựa vào lực lượng của dân, tinh thần của dân, để gây hạnh phúc cho dân. 76 năm đã trôi qua nhưng Lời kêu gọi này vẫn giữ nguyên ý nghĩa thời sự.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên dành thời gian đọc, nhận xét và trực tiếp duyệt tin, bài của TTXVN. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Thi đua để có độc lập, tự do, hạnh phúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: Bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau: Làm cho mau; Làm cho tốt; Làm cho nhiều. Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa.

Theo ý của Bác, thi đua là nhằm mục tiêu cao cả: Dân tộc độc lập; Dân quyền tự do; Dân sinh hạnh phúc.

Thi đua ái quốc một khi ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt và mọi tầng lớp nhân dân thì sẽ giúp ta dẹp tan mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Lời Kêu gọi của Bác đã tạo ra sức sống mới cho các phong trào thi đua được phát động trước đó và thúc đẩy ra đời nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả, góp phần to lớn vào thắng lợi của công cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hưởng ứng khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, hàng chục vạn chàng trai, cô gái đã hăng hái ghi tên đi tòng quân hay lên đường đi dân quân phục vụ tiền tuyến... góp sức làm nên trận Điện Biên Phủ huy hoàng ngày 7/5/1954, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Sau năm 1954, các phong trào thi đua yêu nước vẫn tiếp tục được triển khai, nhất là sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Nghị quyết về “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước” vào năm 1961.

Tại miền Bắc trong quân đội có phong trào “Ba nhất”: Nhất về huấn luyện quân sự, rèn luyện kỹ thuật; Nhất về gương mẫu, kỷ luật; Nhất về lao động và sản xuất.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có phong trào “Gió Đại Phong”, phong trào thi đua “Học tập, tiến kịp và vượt hợp tác xã Đại Phong”: Cải tiến kỹ thuật và tăng năng suất; tăng vụ và vỡ hoang; phát triển nhiều ngành, nghề; cải tiến quản lý hợp tác xã; tăng cường công tác chính trị, tư tưởng trong hợp tác xã.

Trong lĩnh vực công nghiệp có phong trào “Sóng Duyên Hải”: Hợp lý hóa sản xuất; cải tiến kỹ thuật.

Trong lĩnh vực giáo dục có phong trào “Hai tốt” (Đạy tốt; Học tốt) theo tấm gương điển hình của Trường Phổ thông cấp II Bắc Lý (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Trong lực lượng thanh niên có các phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong”. Chị em phụ nữ có phong trào “Ba đảm đang”…

Tại miền Nam các phong trào “Bám đất giữ làng”, “Một tấc không đi, một ly không dời”, phong trào “Giết giặc lập công”, “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt”... .

Các phong trào thi đua ở cả hai miền đã góp phần xứng đáng của mình vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Vào thời kỳ đổi mới (năm 1986), đặc biệt là từ sau khi có Luật Thi đua, khen thưởng (năm 2003) và thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 21/5/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) “về việc tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến”, đã xuất hiện nhiều phong trào thi đua yêu nước mới.

Điển hình là các phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”…

Lực lượng công nhân có phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Ở nông thôn có phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Đội ngũ công nhân, viên chức, cựu chiến binh, thanh niên, sinh viên có phong trào “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; “Thi đua dạy tốt, học tốt”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Cựu chiến binh gương mẫu"; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; “Sinh viên tình nguyện”…

Trong quân đội có phong trào “Thi đua quyết thắng”. Trong lực lượng công an có phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”...

Loại trừ giá trị ảo trong thi đua

Cũng trong tháng 6 nhưng là của 74 năm sau Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, ngày 15/6/2022, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam ban hành Luật Thi đua, khen thưởng (mới) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Nguyên tắc của thi đua là tự nguyện, tự giác, công khai, minh bạch; đoàn kết, hợp tác và cùng phát triển.

Nguyên tắc của khen thưởng là chính xác, công khai, minh bạch, công bằng, kịp thời.

Bởi vậy, chúng ta cần lên án một số hiện tượng lệch lạc như là thi đua hình thức, thi đua vì những giá trị ảo, vì thành tích giả nhằm tìm kiếm danh lợi.

Việc phô trương, thổi phồng thành tích, chạy danh hiệu không chỉ là vô bổ vì không đóng góp được gì cho xã hội mà còn nguy hại, gây sa sút đạo đức của cán bộ, đảng viên. Trong những năm qua cũng đã có những cán bộ lãnh đạo các cấp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự không lâu sau khi được phong tặng các danh hiệu thi đua.

Điều nguy hại hơn là việc khen thưởng không công bằng, thiếu khách quan khiến cho một bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng giảm niềm tin vào bản chất của thi đua, bớt nhiệt huyết tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Nghị quyết số 04-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 30/6/2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ nêu rõ: Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước.

Trong phần nhận diện những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống có tình trạng mắc bệnh thành tích, háo danh, phô trương, che giấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, đánh bóng tên tuổi; thích được đề cao, ca ngợi; "chạy thành tích", "chạy khen thưởng", "chạy danh hiệu".

Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua gắn chặt “thi đua” với “ái quốc”. Động lực của thi đua là “có yêu nước mới thi đua” và mục đích của thi đua là “thi đua vì yêu nước”. Tách rời “ái quốc” với “thi đua” thì thi đua chỉ là vì thành tích, vì giá trị ảo, có hại cho tinh thần yêu nước của toàn dân.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có bài viết mang tiêu đề “Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số”, nhằm nhấn mạnh vai trò, sứ mệnh và yêu cầu đổi mới của báo chí cách mạng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, góp phần định hướng thông tin, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 6 xã khu vực Lục Yên

Sáng 18/6, tại xã Lục Yên, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Lục Yên, Mường Lai, Lâm Thượng, Tân Lĩnh, Khánh Hòa, Phúc Lợi về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, 5 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát mô hình trồng và chế biến sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn

Ngày 18/6, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát việc triển khai thực hiện mô hình trồng và chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu tại xã Tả Phìn để chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp giữa năm 2026 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về công tác sắp xếp thôn

Sáng 18/6, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tả Củ Tỷ và xã Bản Liền về tình hình triển khai sắp xếp, tổ chức lại thôn.

Thường trực Tỉnh ủy khảo sát quy hoạch thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà và kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy chế biến đá cẩm thạch R.K quốc tế

Thường trực Tỉnh ủy khảo sát quy hoạch thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà và kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy chế biến đá cẩm thạch R.K quốc tế

Sáng 18/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã khảo sát công tác quy hoạch thuộc Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà và kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy chế biến đá cẩm thạch R.K quốc tế.

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học kỹ năng số và pháp luật qua sân khấu hóa

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học kỹ năng số và pháp luật qua sân khấu hóa

Trong hai ngày (16 - 17/6), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với các sở: Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình tuyên truyền tập trung tại xã Y Tý. Chương trình thu hút hơn 1.000 cán bộ, công chức và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia, góp phần đưa kiến thức pháp luật và công nghệ số đến gần hơn với người dân khu vực biên giới.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp các doanh nghiệp lớn của Nga

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp các doanh nghiệp lớn của Nga

Ngày 17/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nga tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan (LB Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp lãnh đạo hai doanh nghiệp lớn của Nga là Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Zarubezhneft.

Phụ nữ Lào Cai gửi nhiều kỳ vọng vào Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Phụ nữ Lào Cai gửi nhiều kỳ vọng vào Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV không chỉ là ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam mà còn là dịp để khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới. Cùng với phụ nữ cả nước, cán bộ, hội viên phụ nữ các dân tộc tỉnh Lào Cai đang hướng về đại hội với niềm tin, kỳ vọng và khát vọng cống hiến.

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam

Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930 - 2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030 - 2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Lào Cai: Nhiều địa phương đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh về sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản, tổ dân phố, các địa phương trên địa bàn đang khẩn trương triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp. Kết quả bước đầu cho thấy sự đồng thuận cao của người dân, tạo tiền đề thuận lợi để thực hiện hiệu quả chủ trương tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

fb yt zl tw