Đại tướng Phan Văn Giang thăm, động viên người dân vùng lũ Gia Lai

Ngày 22/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ người dân tại các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua ở tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc và thăm hỏi trực tiếp người dân, Đại tướng Phan Văn Giang đã đến thôn Huỳnh Mai (xã Tuy Phước) và thôn Khổ Đông (xã Tuy Phước Đông), nơi được xem là “rốn lũ” của tỉnh Gia Lai.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Huỳnh Mai, trận mưa lũ vừa qua đã khiến 1 căn nhà bị sập hoàn toàn; khoảng 80% nhà dân trong tổng số 405 hộ với 1.275 nhân khẩu bị ngập sâu. Trước khi lũ đến, chính quyền thôn đã chủ động di dời 25 hộ dân sống ở vùng xung yếu đến nơi an toàn.

Đại tướng Phan Văn Giang đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ.
Đại tướng Phan Văn Giang đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ.

Tại thôn Khổ Đông, Bí thư Chi bộ thôn Lê Công Hà cho biết, trong hàng chục năm sinh sống tại đây, ông chưa từng chứng kiến trận lũ nào lớn đến như vậy. “Tối 19/11, nước lên rất nhanh, cả thôn có 250 hộ gần như bị ngập hoàn toàn. Đến sáng nay, nước đã rút dần nhưng vẫn còn cao lắm”, ông Hà chia sẻ.

Anh Huỳnh Văn Hải, người dân xã Tuy Phước Đông nói thêm: “Trận lịch sử này đã làm hư hỏng nhiều hoa màu, tốc mái và khiến nhiều nhà dân bị hư hại. Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và các lực lượng chức năng để sớm khắc phục hậu quả”.

Đại tướng Phan Văn Giang thăm hỏi người dân vùng "rốn lũ".
Đại tướng Phan Văn Giang thăm hỏi người dân vùng "rốn lũ".

Trước thực tế thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, Đại tướng Phan Văn Giang đã ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần và trao 140 suất quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng nặng.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tôi xin chia sẻ sâu sắc với những mất mát của bà con. Mong bà con sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống và yên tâm lao động, sản xuất”, Đại tướng Phan Văn Giang chia sẻ.

Đồng thời, Đại tướng sự ghi nhận nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương trong công tác ứng phó thiên tai, cảm kích trước tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của bà con khi người dân trong thôn, trong xã đã chủ động giúp nhau vượt qua hoạn nạn.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà cho bà con.
Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà cho bà con.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Quốc phòng thông tin, cơn lũ đã khiến khoảng 50 người ở các tỉnh miền trung-Tây Nguyên thiệt mạng, trong đó riêng tỉnh Gia Lai có 3 người tử vong. “Đây là điều rất đau lòng. Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với thân nhân những người bị nạn”, Bộ trưởng nói.

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, trước mắt, tỉnh Gia Lai đã triển khai các chính sách thiết thực cho người dân vùng lũ như: hỗ trợ 3 tháng tiền ăn, mỗi hộ 2 triệu đồng và cấp 15kg gạo/người/tháng. Đây là những sự trợ giúp kịp thời nhằm giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu. Về lâu dài, các cơ quan Trung ương và địa phương sẽ tiếp tục có thêm các chính sách hỗ trợ phù hợp để người dân tái thiết cuộc sống sau lũ.

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng phần quà giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả mưa lũ.
Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tặng phần quà giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cùng với đó, nhiều đơn vị, tổ chức, địa phương cũng hướng về Gia Lai với tinh thần “tương thân tương ái”. Cụ thể, lãnh đạo Đảng, nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Gia Lai 20 tỷ đồng; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hỗ trợ 10 tỷ đồng cùng 10 tấn lương khô, 5.000 bộ quần áo, 2.500 màn tuyn đôi và 2.500 màn tuyn đơn. Thành phố Hà Nội cũng quyết định hỗ trợ 50 tỷ đồng cho Gia Lai để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Gia Lai 20 tỷ đồng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Gia Lai 20 tỷ đồng.

Trong cuộc trao đổi với người dân, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: “Một số người nói rằng khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ít kinh nghiệm phòng, chống lũ so với Bắc Trung Bộ, nhưng qua đợt thiên tai này, chúng tôi thấy rõ sự nỗ lực và quyết tâm rất cao của bà con, chính quyền và các lực lượng chức năng địa phương. Đó là điều rất đáng trân trọng”.

Đại tướng kêu gọi người dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp nhau khôi phục nhà cửa, sản xuất và ổn định đời sống. “Tôi mong các cháu nhỏ sớm được trở lại trường học, bà con sớm yên tâm sản xuất. Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ bà con trong thời gian tới”, Đại tướng khẳng định.

Người dân bày tỏ tình cảm với Đại tướng Phan Văn Giang.
Người dân bày tỏ tình cảm với Đại tướng Phan Văn Giang.

Chuyến thăm của Đại tướng Phan Văn Giang không chỉ mang lại sự hỗ trợ vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với nhân dân vùng lũ Gia Lai. Qua đó, tiếp tục lan tỏa tinh thần “lá lành đùm lá rách”, thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng, nhà nước và quân đội đối với đời sống nhân dân, nhất là trong những thời điểm khó khăn, hoạn nạn.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 12/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Chiều 12/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng từ thời điểm hợp nhất đến nay; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Chiều 12/3, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi quyền công dân được thực thi trọn vẹn

Khi quyền công dân được thực thi trọn vẹn

Với tỉnh miền núi, biên giới như Lào Cai, hành trình để mỗi lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội đến với cử tri không chỉ là dấu ấn của lịch sử mà là câu chuyện của niềm tin qua nhiều thế hệ. Từ những ngày đầu đất nước giành độc lập, qua thời kỳ tỉnh Hoàng Liên Sơn, đến tỉnh Lào Cai hôm nay, mỗi cuộc bầu cử đều phản chiếu bước tiến của dân chủ, của quyền công dân.

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra chiều 12/3.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng thành viên đoàn công tác kiểm tra các hòm phiếu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 2

Ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 2 cùng đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại đơn vị bầu cử số 2.

Xin ý kiến vào dự thảo bộ tiêu chí và đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên

Xin ý kiến vào dự thảo bộ tiêu chí và đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên

Sáng 12/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức tọa đàm khoa học xin ý kiến vào dự thảo Bộ tiêu chí và Đề án xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” đối với xã Trấn Yên. Tọa đàm do tiến sĩ Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và tiến sĩ Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đồng chủ trì.

Lào Cai hòa cùng ngày hội non sông

Lào Cai hòa cùng ngày hội non sông

Mời quý vị và các bạn đón xem Chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt về Bầu cử trên sóng Phát thanh và Truyền hình và các nền tảng số của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai. Đây không chỉ là thông tin thời sự, mà còn là nhịp đập của niềm tin, của khát vọng phát triển quê hương Lào Cai trong chặng đường mới.

fb yt zl tw