Nhu cầu nhân lực của các thị trường trọng điểm đối với lao động Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu nhân lực nước ngoài của Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục gia tăng. Đây là điều kiện thuận lợi cũng như tiền đề để Việt Nam triển khai thực hiện các chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trong năm 2024, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 125.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó tập trung vào một số thị trường trọng điểm, truyền thống như: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Lao động thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc

Ông Nguyễn Như Tuấn, Phó Trưởng phòng Thông tin và Tuyên truyền, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: "Trong năm 2024, kế hoạch chúng ta đặt ra là đưa 125.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, vẫn tập trung vào 3 thị trường trọng điểm và truyền thống, đó là: Thị trường Nhật Bản dự kiến đưa 63.000 lao động đi; tiếp theo Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến khoảng 48.000 lao động và Hàn Quốc dự kiến là 8.500 lao động đi trong năm 2024. Ngoài ra, chúng ta cũng ưu tiên đưa lao động đi ở một số thị trường tiềm năng trong những ngành nghề an toàn, phù hợp và có thu nhập cao đối với người lao động".

Để đạt mục tiêu đề ra, Bộ Lao động Thương binh và Xã tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; ưu tiên đưa lao động ở vùng khó khăn, đối tượng chính sách xã hội đi làm việc ở các thị trường. Đồng thời, ổn định, duy trì các thị trường hiện có, phát triển, mở rộng thị trường có thu nhập cao, phù hợp với trình độ, kỹ năng của người lao động Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh: "Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ thuần túy là giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, mà đây là một trong những hướng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho đất nước trong tương lai. Mục tiêu lớn nhất là như vậy. Do đó tiếp tục tuyên truyền rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động cũng như của các cơ quan quản lý nhà nước".

Năm 2023, Việt Nam đưa được hơn 159 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 133,3% kế hoạch năm. Đây là số lao động đi làm việc ở nước ngoài cao nhất trong hơn 10 năm qua. Trong đó, một số thị trường trọng điểm và truyền thống tiếp nhận lao động của Việt Nam là: Nhật Bản hơn 80.000 lao động; Đài Loan (Trung Quốc) hơn 58.000 lao động và Hàn Quốc hơn 11.000 lao động.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 ca ngộ độc bánh mì: Người mua cần chú ý điều gì?

Vụ gần 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở Đồng Tháp gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần nhận biết những dấu hiệu mất vệ sinh tại điểm bán để hạn chế nguy cơ ngộ độc.

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

Biên tập viên Thùy Linh - người kể chuyện

“Có hôm, tôi đi làm về, nhưng ngồi cố trong xe. Không phải để tranh thủ gọi điện cho bồ nhí như vợ tôi nghi ngờ, cũng chẳng phải thương lượng với giang hồ như hàng xóm đồn đoán, mà để nghe hết truyện ngắn đang đến đoạn cao trào trên sóng phát thanh Lào Cai. Truyện hôm ấy khiến tôi xúc động, bởi lẽ, đời còn nhiều “bánh đúc có xương”, anh Hà Hùng Cường ở phường Lào Cai hào hứng chia sẻ.

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

fb yt zl tw