Nhớ mãi hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro thăm Quảng Trị 50 năm trước

Đã nửa thế kỷ trôi qua, trong trái tim của người dân Việt Nam, Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc.

Tròn nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cu ba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn in sâu trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ và nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” khẳng định tình hữu nghị của hai quốc gia.

Câu chuyện về cô gái Quảng Trị bị trúng bom được Chủ tịch Fidel Castro cứu sống trở thành hình ảnh lịch sử trong chuyến thăm Quảng Trị vào tháng 9/1973. Đó là bà Nguyễn Thị Hương, ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Bà Hương nhớ lại, khoảng 14 giờ ngày 16/9/1973, lúc ấy bà 17 tuổi cùng nhiều thanh niên khác ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh đang san lấp hố bom bên bờ sông Bến Hải. Trong lúc làm việc, bom nổ làm bà Hương cùng 5 người khác bị thương nặng. Bà Hương bị đứt ruột, thủng động mạch chủ và nhiều vết thương phần mềm khác. Đúng lúc đó, Chủ tịch Fidel Castro cùng đoàn các nhà lãnh đạo và cán bộ Cuba trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị vừa đến đây. Chủ tịch Fidel đã sử dụng ô tô trong đoàn xe của mình chở bà Hương và các nạn nhân đến Bệnh viện Vĩnh Linh. Riêng bà Hương mất máu rất nhiều, Chủ tịch Fidel Castro cho xe ra Quảng Bình lấy máu vào để kịp truyền cho bà Hương. Bà Hương cho biết, sau khi nhập viện được khoảng một tuần, đoàn của Chủ tịch Fidel Castro có gửi quà cho người bị thương. Riêng bà được gửi thêm thuốc chữa bệnh, thuốc bổ kèm theo một card visit có tên, số điện thoại của Chủ tịch Fidel Castro.

“Nhớ lại ngày mình bị thương đến ngày hôm nay mình còn tồn tại và cuộc sống hôm nay có sức khỏe, có chồng có con. Mình coi ông như là người cha của mình đã sinh mình ra lần thứ hai”- bà Nguyễn Thị Hương bồi hồi nhớ lại.

Ông Dương Tú Anh, Nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lộ.

Đến bây giờ, ông Dương Tú Anh, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lộ ngày ấy vẫn nhớ như in chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Hình ảnh người lãnh tụ của đất nước Cuba xa xôi xuất hiện tại nơi diễn ra những trận chiến ác liệt nhất vẫn còn vương mùi thuốc súng đã in sâu trong lòng những người dân Cam Lộ. Ông Dương Tú Anh cho biết, vào khoảng 6 giờ chiều ngày 14/9/1973, lãnh đạo cốt cán các huyện trong tỉnh Quảng Trị nhận được thông báo mật, sẽ tổ chức mit tinh tại Cam Lộ vào ngày 15/9. Hôm sau, mọi người mới được thông báo mit tinh tại Cứ điểm 241 và có sự tham gia của một “vị khách đặc biệt”. Anh em của các lực lượng, đại diện các huyện trong tỉnh Quảng Trị đã đến Cứ điểm 241 và bất ngờ khi được chào đón lãnh tụ Fidel Castro tại đây. Cứ điểm 241 từng là căn cứ pháo của địch còn ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo. Chủ tịch Fidel Castro đã dõng dạc tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói ấy đã đi vào lịch sử, tiếp tục bồi đắp tình hữu nghị, anh em giữa hai đất nước Việt Nam và Cuba.

“Cuộc mit tinh phải nói trong một hoàn cảnh đặc biệt khi cách đó 12 cây số quân địch còn, ta tổ chức ở đây. Fidel Castro cầm cờ giải phóng miền Nam lên, nhân dân, anh em du kích, cán bộ xã, huyện, tỉnh vỗ tay rầm trời”- nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lộ cho biết.

Sau buổi mitting ở Cứ điểm 241, khoảng 10 giờ trưa ngày 15/9, Chủ tịch Fidel Castro đã đến thăm Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đóng tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ. Ông trò chuyện, thăm hỏi và cùng ăn trưa với cán bộ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Cứ điểm 241 thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.

Ông Nguyễn Minh Kỳ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, người vinh dự đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm và làm việc tại trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam cho rằng: Chuyện Fidel từ hòn đảo tự do thuộc khu vực châu Mỹ Latinh tới Việt Nam năm 1973 sau khi Hiệp định Paris được ký kết và đã bất chấp chiến tranh bom đạn vào thăm đất lửa Quảng Trị thực sự là một sự kiện đáng ghi nhớ.

Ông Nguyễn Minh Kỳ cho biết: “Một vị lãnh tụ đất nước Mỹ La tinh đến Việt Nam, đến Quảng Trị, đó là một tình cảm, sức mạnh rất là lớn đối với nhân dân Quảng Trị, bởi vị lãnh tụ một đất nước đến Quảng Trị trong mưa bom đạn là ông không nghĩ về nguy hiểm. Đồng chí Fidel phải nói là một thần tượng đối với nhân dân miền Nam”.

Chủ tịch Cuba Fidel Castro bắt tay chúc mừng nữ du kích tiêu biểu Hoàng Thị Chẫm ở căn cứ Dốc Miếu, huyện Gio Linh - Ảnh Tư liệu

Di tích quốc gia Cứ điểm 241 ngày ấy nay là thôn Tân Phú, xã Cam Thành, những khu đồi đã được phủ xanh rừng trồng cao su, tràm, hồ tiêu. Con đường từ Đường 9 dẫn đến Cứ điểm 241 cũng đã mở rộng; hai bên đường nhà dân san sát, xây dựng khang trang. Một vùng đất từng bị hoang tàn bởi chiến tranh nhưng với nỗ lực của chính quyền và tính chịu thương chịu khó của người dân nơi đây nay đã có nhiều đổi thay tươi đẹp.

Ông Nguyễn Thanh Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết: “Ngay sau giải phóng, đặc biệt nhất là vùng Cam Lộ vừa giải phóng hết sức nguy hiểm, nhưng Chủ tịch Fidel Castro đã đến căn cứ 241 có ý nghĩa truyền thêm động lực, truyền thêm ý chí cho cán bộ, chiến sĩ, bà con nhân dân Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị cũng như cả nước tiếp tục chiến đấu, giành chiến thắng, thống nhất đất nước vào mùa xuân 1975.”

Chủ tịch Fidel Castro tại buổi mitting ở Cứ điểm 241 Tân Lâm, nay là thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị - Ảnh tư liệu.

Đã nửa thế kỷ trôi qua, trong trái tim của người dân Việt Nam, Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Bài phát biểu của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Sáng 09/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và phát biểu tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026), với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm". Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri, ghi nhận nhiều kiến nghị từ cơ sở

Ngày 09/6, các tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trước kỳ họp giữa năm 2026. Tại các hội nghị, cử tri được thông tin về nội dung, chương trình kỳ họp; kết quả các kỳ họp trước và việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhiều ý kiến tập trung vào hạ tầng giao thông, thủy lợi, đất đai, an sinh xã hội, phát triển sản xuất và các vấn đề dân sinh tại địa phương.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại xã Phúc Lợi

Chiều 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chương trình khảo sát tại xã Phúc Lợi về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội; đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự tiếp xúc cử tri 5 xã khu vực Trấn Yên

Chiều 09/6, tại xã Trấn Yên, Tổ đại biểu số 4 HĐND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã: Trấn Yên, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng và Quy Mông trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVII.

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

 Phát biểu tại Hội thảo đặc biệt xác minh thông tin về khu mộ liệt sĩ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) vào sáng 8/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, mỗi thông tin được kiểm chứng, mỗi ký ức được nhắc lại lúc này đều mang ý nghĩa thiêng liêng để mong sớm đón các Anh hùng trở về cùng đất Mẹ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Chiều 8/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm Việt Nam, tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 năm 2026. 

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Chiều 08/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tổ chức khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn xã Lục Yên.

fb yt zl tw