Nhiều người ở Bình Dương 'trúng đậm' nhờ măng cụt gây sốt mạng xã hội

Nhiều người bị mất việc, giảm giờ làm đã may mắn có thu nhập khấm khá mỗi ngày nhờ trái măng cụt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các địa phương ven sông Sài Gòn của TP Thuận An, tỉnh Bình Dương như An Sơn, Hưng Định, Bình Nhâm, Lái Thiêu, cả trăm năm nay được nhắc tới là vùng đất của măng cụt- một loại quả đang hót nhất mạng xã hội hiện nay. Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) phấn khởi cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá. Theo tính toán, gia đình anh sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%.

Vụ mùa măng cụt kéo dài khoảng 2 tháng, thông thường sẽ từ đầu tháng 5 đến tháng 7, đây cũng là thời điểm dễ kiếm tiền nhất của những lao động tự do, đặc biệt năm nay kinh tế khó khăn, nhiều người làm nghề tự do như sơn nước, phụ hồ hay làm việc trong các xưởng gỗ không có việc làm. Họ chỉ cần chuẩn bị 1 cây sào tự chế để giật cuống của trái măng cụt, khi rớt xuống đất thì có người đi nhặt rồi phân loại sau đó bán ra thị trường

Ông Nguyễn Thành Nam được thuê hái măng cụt chia sẻ, mùa này nghề sơn nước ít việc làm, đi hái măng cụt cũng đủ tiền lo cho vợ con. Hái sớm hết sớm thì nghỉ sớm, thường khoảng 7 giờ hái đến 16 giờ nghỉ, thu nhập khoảng 400.000 đồng/ngày.

Ngoài hái trái chín, thì món "gỏi gà măng cụt" đang hot trend nên nhiều người còn hái ra tiền nhờ công việc gọt măng cụt xanh.

Anh Lê Hoàng- một chủ vựa ở phường An Thạnh, TP Thuận An cho biết so với những năm trước, thì năm nay măng cụt xanh được người dân tiêu thụ gấp 10 lần, có ngày lên tới 120kg măng cụt đã gọt. Măng cụt xanh chủ yếu nhập từ các địa phương khác như Tây Ninh, Bình Phước hay Long Khánh (Đồng Nai)...Không chỉ gọt tại chỗ, anh Hoàng còn khoán theo ký, đem về nhà tự gọt với giá 12.000 đồng/kg măng cụt chưa gọt.

Theo anh Hoàng, trước đây, chỉ có nhà hàng đặt một vài kg măng cụt xanh gọt để làm gỏi gà, còn năm nay người dân đổ xô đi mua cũng rất nhiều. Măng cụt xanh bán khoảng 50.000 đồng/kg, còn gọt sẵn thì 350.000 đồng/kg. Mỗi ngày, một người có thể gọt được khoảng 60- 70kg, tương đương thu nhập từ 500.000 đến 700.000 đồng.

Ông Phạm Văn Hải (57 tuổi, quê Sóc Trăng) cho biết, ông làm nghề tự do, ai thuê gì làm đó, nếu đi phụ hồ thì kiếm được ngày 400.000, nhưng mấy tháng nay ông bị thất nghiệp. Từ đầu tháng 5 đến nay ông đi gọt trái măng cụt, có ngày kiếm được tới 700.000 đồng.

Trong khi ông Hải gọt măng, thì vợ ông là bà Nguyễn Ngọc Giàu lại tỉ mỉ ngồi tách vỏ, vừa làm vừa xả dưới vòi nước để trôi mủ, trái không bị thâm đen, đắng, mềm. Theo bà Giàu, phải cần tới 5-6kg măng xanh mới cho ra được 1kg ruột.

Báo Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Quyết tâm khôi phục vùng trồng chuối, dâu tằm tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên

Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có buổi làm việc với UBND huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên về lĩnh vực phát triển nông nghiệp. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại huyện Bảo Yên kết hợp trực tuyến với huyện Bảo Thắng.

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trải nghiệm du lịch – nông nghiệp tại Nghĩa Đô

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm dịch vụ nông nghiệp các địa phương đã đi tham quan, trải nghiệm một số mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên.

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Rộn ràng thu hoạch hoa ly trên vùng cao Y Tý

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, nhiều diện tích hoa ly trồng ở một số thôn của xã Y Tý (huyện Bát Xát) đã đến vụ thu hoạch. Tranh thủ ngày tạnh ráo, các chủ vườn thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch hoa ly chuyển về bán ở các tỉnh miền xuôi.

fb yt zl tw