Trường Cao đẳng Lào Cai:

Nhiều giải pháp phát triển đảng viên là sinh viên

LCĐT - Nguyễn Quang Phúc là sinh viên tiêu biểu của lớp Cao đẳng điều dưỡng K21, Trường Cao đẳng Lào Cai. Vừa hoàn thành chương trình năm thứ nhất cũng là thời điểm Phúc đón thêm niềm vui là được học xong lớp nhận thức về Đảng. Hiện Phúc vừa là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, Ủy viên Hội Sinh viên Việt Nam Trường Cao đẳng Lào Cai, em còn tích cực tham gia các nhóm truyền thông, hội chữ thập đỏ.

Ngoài giờ học, Phúc luôn bận rộn với các hoạt động, phong trào của sinh viên, em tâm sự: Em luôn mong trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Em vừa cố học thật tốt, vừa tích cực tham gia các hoạt động, phong trào, mục tiêu là phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Nguyễn Quang Phúc là 1 trong 7 sinh viên của Trường Cao đẳng Lào Cai tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tháng 5/2022. Không chỉ Phúc mà nhiều học sinh, sinh viên nhà trường cũng tích cực học tập, rèn luyện, bởi những đổi thay tích cực trong định hướng, quan điểm của Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai trong thời gian qua đối với công tác xây dựng Đảng.

Trước đây, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa được quan tâm đúng mức. Sau khi sáp nhập Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai vào Trường Cao đẳng Lào Cai theo Quyết định số 1522 ngày 1/11/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tháng 3/2019, Trường Cao đẳng Lào Cai được sáp nhập thêm Trung tâm Đào tạo Hán ngữ trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Thực nghiệm và biểu diễn thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tiếp nhận một số cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai (sau khi Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai sáp nhập với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai) đã đánh dấu một bước phát triển mới, trong đó có công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên.

Nguyễn Văn Tầm được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên.
Nguyễn Văn Tầm được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên.

Ông Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Thời điểm mới sáp nhập còn nhiều khó khăn, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chưa đề ra cụ thể nội dung bồi dưỡng, phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên. Sau một thời gian, nhận thấy đây là nhiệm vụ, yêu cầu cấp thiết, tháng 5 vừa qua, Đảng ủy ban hành nghị quyết lãnh đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên, bổ sung vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó đề ra mục tiêu tạo chuyển biến tích cực, rõ nét về công tác phát triển đảng viên là học sinh, sinh viên; phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp tối thiểu 15 học sinh, sinh viên vào Đảng. Đây là nghị quyết đầu tiên, tạo tiền đề để nâng cao chất lượng, trẻ hóa đội ngũ đảng viên trong lực lượng học sinh, sinh viên nhà trường.

Trường Cao đẳng Lào Cai hiện có hơn 4.000 học sinh, sinh viên, trong đó có gần 2.000 sinh viên. Nguồn quần chúng có thể phát triển đảng viên của trường là rất lớn. Để thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên, Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai xác định tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giúp học sinh, sinh viên có thêm thái độ, động cơ vào Đảng đúng đắn, tích cực. Nhà trường còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, hoạt động phù hợp với điều kiện của nhà trường, tạo môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đặc biệt, với việc ban hành nghị quyết riêng về phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên đã tạo những thay đổi trong nhận thức và hành động, nâng cao trách nhiệm của 8 chi bộ và người đứng đầu với công tác phát triển đảng viên. Nghị quyết này đã tháo dỡ rào cản về việc chỉ tập trung kết nạp đảng viên trong đội ngũ cán bộ, viên chức của trường, thay vào đó là việc mở rộng đối tượng kết nạp đảng viên khi đảm bảo đủ điều kiện. Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai đã giới thiệu 32 quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 10 quần chúng là sinh viên và đã có 2 sinh viên được kết nạp Đảng.

Gần đây, tháng 4/2022, sinh viên Nguyễn Văn Tầm, sinh năm 1997, Khoa điện - Điện tử Trường Cao đẳng Lào Cai vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với Tầm, việc trở thành đảng viên không chỉ ghi dấu quá trình phấn đấu của bản thân, mà còn là động lực để em tiếp tục trưởng thành, phát huy hơn nữa vai trò của người cộng sản trong các phần việc, hoạt động, đời sống.

Hiện có trên 90% sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai ra trường làm việc cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nên việc quan tâm, bồi dưỡng, định hướng tư tưởng chính trị cho học sinh, sinh viên và kết nạp Đảng trong đối tượng này không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai, mà còn góp phần quan trọng trong xây dựng Đảng tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia góp ý nhiều nội dung quan trọng trong các dự thảo nghị quyết

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 07/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án, công trình phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại xã Bảo Thắng

Chiều 06/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Trung ương và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khảo sát các mô hình “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú

Sáng 07/8, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã khảo sát, kiểm tra thực tế việc triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại xã Gia Phú.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 07/8, đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chính trị những tháng cuối năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp Đoàn công tác Đại sứ quán Israel tại Việt Nam

Sáng 07/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Ngài Yaron Mayer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam nhân dịp Ngài Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 57

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị (Thông báo số 134-TB/VPTW ngày 02/8/2026).

Quốc hội thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị và các dự thảo nghị quyết quan trọng

Quốc hội thảo luận dự án Luật Phát triển đô thị và các dự thảo nghị quyết quan trọng

Hôm nay (7/8), Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng được các đại biểu xem xét, cho ý kiến, trong đó có dự án Luật Phát triển đô thị và 2 dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù trong một số lĩnh vực.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng tại phiên thảo luận tổ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng tại phiên thảo luận tổ

Chiều 06/8, tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại Tổ 4 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Quyết định kịp thời tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng thiên tai

Quyết định kịp thời tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng thiên tai

Việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2717/QĐ-UBND ngày 05/8/2026 về hỗ trợ khẩn cấp cho người dân phải sơ tán, di dời khỏi vùng thiên tai không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ về vật chất, mà quan trọng hơn là củng cố niềm tin giúp bà con an tâm, chủ động chấp hành lệnh di dời mỗi khi thiên tai rình rập.

Hạ tầng phải đảm nhận một sứ mệnh lớn hơn trong chặng đường phát triển mới

Hạ tầng phải đảm nhận một sứ mệnh lớn hơn trong chặng đường phát triển mới

Sáng 6/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII.

Lào Cai phân công lãnh đạo cấp tỉnh phụ trách phòng, chống thiên tai, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự

Lào Cai phân công lãnh đạo cấp tỉnh phụ trách phòng, chống thiên tai, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu phân công rõ người, rõ việc, rõ địa bàn, rõ trách nhiệm trong công tác phòng, chống thiên tai; đồng thời UBND tỉnh đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh với đầy đủ các lực lượng quân sự, công an, y tế, nông nghiệp, xây dựng, giáo dục, thông tin và các địa phương.

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa với tư duy phát triển mới. Cùng với tập trung vào tăng trưởng kinh tế, hoàn thiện hạ tầng, mô hình hướng tới xây dựng cộng đồng phát triển toàn diện, hài hòa và hạnh phúc trên nền tảng 5 trụ cột phát triển.

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw