Nhà ở công vụ cần cơ chế thực thi

Việc đưa nội dung về nhà ở công vụ vào dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) là một bước đi thể hiện rõ nét tính nhân văn và trách nhiệm của Nhà nước trong bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt cho đội ngũ công vụ.

Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh sắp tới việc sáp nhập các đơn vị hành chính, sáp nhập tỉnh sẽ khiến nhiều cán bộ, công chức buộc phải công tác xa nhà hàng chục, thậm chí hàng trăm ki-lô-mét.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại khoản 3 Điều 10 dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), quyền được bố trí, thuê nhà ở công vụ của cán bộ, công chức đã được quy định: “Cán bộ, công chức được bố trí, thuê nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật và của cấp có thẩm quyền”. Đánh giá đây là chính sách nhân văn được dư luận rất quan tâm, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) nêu thực tế, hiện nay, việc cán bộ, công chức được bố trí, cho thuê nhà ở công vụ vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần cụ thể hóa trong luật việc sắp xếp, bố trí đối tượng ưu tiên, cũng như các điều kiện cần thiết để địa phương có cơ sở tổ chức thực hiện hiệu quả. “Tới đây, khi thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh, đội ngũ cán bộ, công chức khi nhận công tác tại địa phương mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở. Mặc dù luật đã ghi rõ quyền có nhà công vụ, nhưng nếu thiếu nguồn lực và hướng dẫn triển khai cụ thể thì sẽ rất khó thực hiện”-đại biểu Đặng Bích Ngọc bày tỏ.

Thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều quy định về nhà công vụ song việc triển khai vẫn còn lúng túng và thiếu đồng bộ. Nhiều nơi thiếu quỹ nhà công vụ hoặc nhà xuống cấp nghiêm trọng; có nơi công tác quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng biến tướng: Nhà công vụ trở thành nơi ở lâu dài cho cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, gây lãng phí và bất bình đẳng.

Để quy định về nhà công vụ trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) phát huy được hiệu quả, cần minh bạch đối tượng nào đủ điều kiện được bố trí, thuê nhà ở công vụ, để tránh tình trạng xin-cho, ưu tiên sai đối tượng. Cùng với đó, cần quy định rõ trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương trong việc xây dựng, quản lý, bảo dưỡng và thu hồi nhà ở công vụ. Khi phân cấp rõ ràng, Trung ương, địa phương có kế hoạch trong việc huy động nguồn lực, đầu tư hạ tầng phù hợp với điều kiện thực tế.

Chính sách nhà công vụ nếu được triển khai kịp thời, đúng đối tượng sẽ là chính sách thiết thực và bền vững, góp phần xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, tận tâm trong giai đoạn phát triển mới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Bộ Y tế đang đề xuất kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó Hà Nội dự kiến thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố, còn 32 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng trên toàn cầu, và ngành báo chí không nằm ngoài làn sóng đó. Từ việc hỗ trợ sản xuất nội dung, phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin cho đến cá nhân hóa trải nghiệm độc giả, AI đang từng bước tham gia vào hầu hết các khâu của quy trình làm báo.

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

fb yt zl tw