Nhà ở công vụ cần cơ chế thực thi

Việc đưa nội dung về nhà ở công vụ vào dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) là một bước đi thể hiện rõ nét tính nhân văn và trách nhiệm của Nhà nước trong bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt cho đội ngũ công vụ.

Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh sắp tới việc sáp nhập các đơn vị hành chính, sáp nhập tỉnh sẽ khiến nhiều cán bộ, công chức buộc phải công tác xa nhà hàng chục, thậm chí hàng trăm ki-lô-mét.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại khoản 3 Điều 10 dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), quyền được bố trí, thuê nhà ở công vụ của cán bộ, công chức đã được quy định: “Cán bộ, công chức được bố trí, thuê nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật và của cấp có thẩm quyền”. Đánh giá đây là chính sách nhân văn được dư luận rất quan tâm, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) nêu thực tế, hiện nay, việc cán bộ, công chức được bố trí, cho thuê nhà ở công vụ vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần cụ thể hóa trong luật việc sắp xếp, bố trí đối tượng ưu tiên, cũng như các điều kiện cần thiết để địa phương có cơ sở tổ chức thực hiện hiệu quả. “Tới đây, khi thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh, đội ngũ cán bộ, công chức khi nhận công tác tại địa phương mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở. Mặc dù luật đã ghi rõ quyền có nhà công vụ, nhưng nếu thiếu nguồn lực và hướng dẫn triển khai cụ thể thì sẽ rất khó thực hiện”-đại biểu Đặng Bích Ngọc bày tỏ.

Thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều quy định về nhà công vụ song việc triển khai vẫn còn lúng túng và thiếu đồng bộ. Nhiều nơi thiếu quỹ nhà công vụ hoặc nhà xuống cấp nghiêm trọng; có nơi công tác quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng biến tướng: Nhà công vụ trở thành nơi ở lâu dài cho cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, gây lãng phí và bất bình đẳng.

Để quy định về nhà công vụ trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) phát huy được hiệu quả, cần minh bạch đối tượng nào đủ điều kiện được bố trí, thuê nhà ở công vụ, để tránh tình trạng xin-cho, ưu tiên sai đối tượng. Cùng với đó, cần quy định rõ trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương trong việc xây dựng, quản lý, bảo dưỡng và thu hồi nhà ở công vụ. Khi phân cấp rõ ràng, Trung ương, địa phương có kế hoạch trong việc huy động nguồn lực, đầu tư hạ tầng phù hợp với điều kiện thực tế.

Chính sách nhà công vụ nếu được triển khai kịp thời, đúng đối tượng sẽ là chính sách thiết thực và bền vững, góp phần xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, tận tâm trong giai đoạn phát triển mới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

fb yt zl tw