Nhà ở công vụ cần cơ chế thực thi

Việc đưa nội dung về nhà ở công vụ vào dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) là một bước đi thể hiện rõ nét tính nhân văn và trách nhiệm của Nhà nước trong bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt cho đội ngũ công vụ.

Điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh sắp tới việc sáp nhập các đơn vị hành chính, sáp nhập tỉnh sẽ khiến nhiều cán bộ, công chức buộc phải công tác xa nhà hàng chục, thậm chí hàng trăm ki-lô-mét.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại khoản 3 Điều 10 dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), quyền được bố trí, thuê nhà ở công vụ của cán bộ, công chức đã được quy định: “Cán bộ, công chức được bố trí, thuê nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật và của cấp có thẩm quyền”. Đánh giá đây là chính sách nhân văn được dư luận rất quan tâm, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) nêu thực tế, hiện nay, việc cán bộ, công chức được bố trí, cho thuê nhà ở công vụ vẫn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần cụ thể hóa trong luật việc sắp xếp, bố trí đối tượng ưu tiên, cũng như các điều kiện cần thiết để địa phương có cơ sở tổ chức thực hiện hiệu quả. “Tới đây, khi thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh, đội ngũ cán bộ, công chức khi nhận công tác tại địa phương mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn về chỗ ở. Mặc dù luật đã ghi rõ quyền có nhà công vụ, nhưng nếu thiếu nguồn lực và hướng dẫn triển khai cụ thể thì sẽ rất khó thực hiện”-đại biểu Đặng Bích Ngọc bày tỏ.

Thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, mặc dù có nhiều quy định về nhà công vụ song việc triển khai vẫn còn lúng túng và thiếu đồng bộ. Nhiều nơi thiếu quỹ nhà công vụ hoặc nhà xuống cấp nghiêm trọng; có nơi công tác quản lý lỏng lẻo dẫn đến tình trạng biến tướng: Nhà công vụ trở thành nơi ở lâu dài cho cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, gây lãng phí và bất bình đẳng.

Để quy định về nhà công vụ trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) phát huy được hiệu quả, cần minh bạch đối tượng nào đủ điều kiện được bố trí, thuê nhà ở công vụ, để tránh tình trạng xin-cho, ưu tiên sai đối tượng. Cùng với đó, cần quy định rõ trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương trong việc xây dựng, quản lý, bảo dưỡng và thu hồi nhà ở công vụ. Khi phân cấp rõ ràng, Trung ương, địa phương có kế hoạch trong việc huy động nguồn lực, đầu tư hạ tầng phù hợp với điều kiện thực tế.

Chính sách nhà công vụ nếu được triển khai kịp thời, đúng đối tượng sẽ là chính sách thiết thực và bền vững, góp phần xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, tận tâm trong giai đoạn phát triển mới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

fb yt zl tw