Nguy cơ mất an toàn giao thông từ đốt rơm, rạ ven đường

Đang vào thời kỳ cao điểm thu hoạch lúa vụ mùa nên ven các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện Bát Xát thường xảy ra hiện tượng người dân đốt rơm, rạ gây khói bụi và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đi trên các tuyến đường giao thông giáp ranh những cánh đồng trồng lúa, người tham gia giao thông thường xuyên bắt gặp cảnh người dân chất đống rơm, rạ rồi đốt ngay ven đường. Do phần lớn là rơm, rạ vừa được tuốt, còn tươi nên khi đốt thường cháy rất chậm, tạo ra những luồng khói mù mịt che khuất lối đi.

Adr1 (1).jpg
Làn khói tràn ra đường gây khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Đống rơm vừa mới tuốt xong buổi sáng, bên trong vẫn còn tươi nguyên, thậm chí nhiều chỗ còn sũng nước nhưng bà Hoàng Thị Ch. (xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát) đã châm lửa đốt. Cũng vì thế mà ngọn lửa cứ âm ỉ từ tối hôm trước đến tận sáng hôm sau chưa tắt. Bà Ch. cho biết: "Chúng tôi đốt rơm, rạ để lấy ít tro gieo mạ. Vẫn biết là đốt rơm, rạ tạo ra khói, bụi nhưng không còn cách nào khác. Mọi người thông cảm vậy".

Bà Ch. cho biết.

Ông Lò A Pòng, người dân xã Cốc Mỳ cho biết: Việc đốt rơm, rạ ven đường ảnh hưởng rất lớn tới người tham gia giao thông. Khói từ rơm, rạ mù mịt nhiều lúc khiến tôi không nhìn thấy đường đi, thậm chí có khi đến gần phương tiện khác mới nhìn thấy. Người điều khiển phương tiện giao thông nếu không quan sát kỹ sẽ rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo quan sát của phóng viên, trong ngày 11/10, ven Tỉnh lộ 156, đặc biệt là đoạn thuộc địa phận xã Cốc Mỳ xuất hiện hàng chục điểm người dân đốt rơm, rạ. Nhiều điểm cháy nghi ngút, từng làn khói đặc quánh tràn ra đường cản tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Không chỉ trên Tỉnh lộ 156, ven nhiều tuyến đường giao thông nông thôn khác cũng có tình trạng tương tự.

Adr1 (5).jpg

Gia đình tôi cũng cấy lúa. Sau khi gặt, tôi thường phơi rơm, rạ khô rồi mang về nhà làm thức ăn cho trâu, bởi tôi biết đốt rơm, rạ tạo ra khói làm khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ông Tráng A Nỏ, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát

Được biết, việc đốt rơm rạ nhiều không chỉ gây ô nhiễm không khí, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông mà còn làm cho chất hữu cơ trong đất biến thành các chất vô cơ do nhiệt độ cao, đất ruộng bị chai cứng. Thay vì đốt, người dân có thể tận dụng để biến rơm, rạ thành những chất có ích cho sản xuất nông nghiệp như: Xử lý bằng chế phẩm sinh học làm phân bón hữu cơ; cắt nhỏ tạo độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất; sử dụng để trồng nấm; làm thức ăn cho trâu, bò…

Adr1 (3).jpg
Adr1 (4).jpg
Người dân có thể xử lý rơm, rạ để trồng nấm, làm thức ăn cho trâu, bò.

Mặc dù việc đốt rơm rạ như thế này chỉ mang tính thời điểm song các ngành chức năng và chính quyền địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm, rạ bừa bãi. Bên cạnh đó, thường xuyên hướng dẫn chi tiết, cụ thể để người dân sử dụng rơm, rạ đạt hiệu quả tối đa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

“Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2023 diễn ra ngày 19/11 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, đây sẽ là dịp để chúng ta chia sẻ đau thương mất mát, gánh nặng với người thân của họ. Đặc biệt, qua đây nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý cuộc sống, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Báo động tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Việc học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn tình trạng này, rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành giáo dục, lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh học sinh.

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Quyết liệt xử lý “quái xế”

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện nhiều “quái xế” náo loạn đường phố, nhất là vào ban đêm gây bức xúc trong Nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng này, Công an thành phố Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là đối với “quái xế”.

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Số hóa thiết bị giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe

Người học lái xe phải học, thi lý thuyết trên máy vi tính, mô hình mô phỏng tình huống trong phần mềm, thực hành trên cabin điện tử, lái xe ra đường trường có giám sát hành trình và thi sát hạch trên hệ thống được quản lý chặt chẽ nên đã từng bước giúp nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

20 “xe ôm” ký cam kết không lên đường dẫn nút giao IC 16 đón khách

Sáng 3/11, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an huyện Văn Bàn phối hợp với UBND xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và ký cam kết với 20 “xe ôm” không lên đường dẫn nút giao IC16, cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đón khách.

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa

Dù mới đi vào vận hành được hơn một tháng, nhưng tuyến đường một chiều nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi Sa Pa đang phát sinh nhiều vấn đề gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt là tình trạng phương tiện đi ngược chiều diễn ra phổ biến, nếu không có biện pháp xử lý triệt để thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là rất lớn.

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Nhiều khó khăn trong khắc phục thiệt hại hạ tầng giao thông sau mưa lũ

Đợt mưa lũ cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề cho các công trình hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đều bị sạt lở, hỏng lớn gây ách tắc giao thông. Mặc dù việc khắc phục bước 1 đã được thực hiện để đảm bảo giao thông nhưng việc tổ chức sửa chữa lớn vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw