Người dân Xuân Quang thu hoạch vải lai chín sớm

Thời điểm này, người dân xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đang thu hoạch vải lai chín sớm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang cho năng suất cao.

1.jpg
Theo những người trồng vải ở nơi đây, năm nay vải lai sai quả, mẫu mã đẹp, ngọt thơm và không bị sâu.

Ưu điểm nổi trội của vải lai Xuân Quang là vụ thu hoạch quả tươi cách vải chính vụ từ 15 - 20 ngày nên giá thường cao gấp 2 - 3 lần. Giá bán cho thương lái tại vườn từ đầu vụ thu hoạch đến nay dao động từ 15 - 20.000 đồng/kg.

2.1.jpg
Người dân Xuân Quang lựa chọn quả vải để cung cấp ra thị trường.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hiển, thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang có hơn 3.000 m2 đất trồng vải. So với năm ngoái, sản lượng quả vải của gia đình năm nay tăng 3 lần. Trong đó có 50 cây vải lai, khoảng 20 năm tuổi, dự kiến vụ vải năm nay gia thu khoảng 10 tấn, trừ chi phí cũng để ra khoảng 100 triệu đồng.

Hiện xã Xuân Quang có hơn 30 ha trồng vải, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung ở các thôn: Hốc Đá, Gốc Mít, Bắc Ngầm, Làng Gạo.

4.jpg
Theo kinh nghiệm của các gia đình trồng vải, muốn vải lai chín sớm, quả to, không sâu đầu và mẫu mã đẹp cần tuân thủ quy trình chăm sóc.

Theo ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, năm nay giá bán quả vải lai chín sớm khá ổn định, các thương lái thu mua nhiều. Vụ vải năm nay sản lượng của cả xã đạt khoảng 120 tấn, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

3.jpg
Giá bán quả vải tươi cho thương lái tại vườn từ đầu vụ thu hoạch đến nay dao động từ 15 - 20.000 đồng/kg.

Để phát triển vải thành cây hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, xã Xuân Quang đã ban hành nghị quyết về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trong đó có nhiều giải pháp phát triển cây vải lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw