Người dân được mua bán, sử dụng loại pháo nào dịp Tết?

Nếu là cá nhân thì không được phép kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng; người nào có hành vi bán pháo hoa trái phép vào dịp Tết Nguyên đán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 - 5 triệu đồng; Pháo nổ và pháo hoa nổ, đây 2 là loại pháo không được phép sử dụng.

Bị phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng

Bộ Công an trả lời câu hỏi của người dân về việc người dân mua pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất về bán. Theo Bộ Công an, căn cứ theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo, tại khoản 1 Điều 5 nêu rõ các hành vi nghiêm cấm, trong đó bao gồm:

- Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất pháo nổ.

- Mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu pháo nổ.

- Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.

Trừ các trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định.

Đồng thời, các điều kiện phải đảm bảo khi kinh doanh pháo hoa được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 137 như sau: Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa, đồng thời phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.

Đối với người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Đặc biệt, chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, có thể thấy người dân là cá nhân thì không được phép kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng; chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa đồng thời phải đáp ứng đủ các điều kiện như đã nêu trên.

Cá nhân có hành vi bán pháo hoa trái phép vào dịp Tết Nguyên đán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 - 5 triệu đồng; bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc bán pháo hoa trái phép quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

"Tính đến thời điểm hiện tại ở nước ta, chỉ duy nhất Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa. Do vậy, người dân phải mua pháo hoa từ Nhà máy Z121 được cấp giấy phép và chứng nhận hợp pháp từ Bộ Quốc phòng thì mới được phép sử dụng. Người dân cũng có thể mua pháo hoa tại các địa điểm bán pháo hoa Bộ Quốc phòng 2024 được cấp phép kiểm định tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành khác", Bộ Công an lưu ý.

Cá nhân, tổ chức sử dụng pháo nổ là vi phạm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp đến, nhiều người dân có nhu cầu mua, sử dụng pháo hoa. Việc mua và sử dụng pháo hoa tại các nơi không được phép sản xuất, kinh doanh tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường đến tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137/2020 của Chính phủ, pháo người dân được phép sử dụng là pháo hoa. Đây là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Các trường hợp được sử dụng pháo hoa gồm: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Nghị định 137 cũng quy định về sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ, đây 2 là loại pháo không được phép sử dụng. Trong đó, pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ (pháo bánh, pháo quả… khi đốt gây ra tiếng nổ). Còn pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, thuốc pháo, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Các loại pháo trên người dân không được phép nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, hoặc chiếm đoạt. (Trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao theo quy định).

Báo Pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo phân luồng tạm thời các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường Lê Văn Tám, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Thông báo phân luồng tạm thời các phương tiện tham gia giao thông qua tuyến đường Lê Văn Tám, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Theo đề nghị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Trấn Yên tại Văn bản số 12/CV-BQLDA ngày 09/01/2026, để đảm bảo an toàn giao thông và đẩy nhanh tiến độ dự án Cống thoát nước đường Lê Văn Tám phục vụ ổn định đời sống cho Nhân dân trong khu vực, UBND phường Yên Bái phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác thi công với các nội dung cụ thể như sau:

Công an xã Thượng Bằng La phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép

Công an xã Thượng Bằng La phát hiện, xử lý cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép

Trong đợt cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Công an xã Thượng Bằng La vừa phát hiện, phối hợp xử lý một cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trái phép tại thôn Nhà Máy, xã Thượng Bằng La, tỉnh Lào Cai.

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng leo thang, nhà ở xã hội được xem là “phao cứu sinh” cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động đô thị. Thế nhưng, lợi dụng nhu cầu lớn và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhiều đối tượng môi giới, còn gọi là “cò”, đã tung ra chiêu trò rao bán, “chạy suất”, “bao đỗ” nhà ở xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và gây méo mó chính sách an sinh.

Công an xã Tân Lĩnh xác minh vụ việc bạo lực học đường tại Trường Tiểu học & THCS Khai Trung

Công an xã Tân Lĩnh xác minh vụ việc bạo lực học đường tại Trường Tiểu học & THCS Khai Trung

Ngay trong đêm 9/1, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai phát hiện tài khoản Facebook “Lili A Na” đăng tải đoạn video clip phản ánh hành vi bạo lực học đường, được cho là xảy ra tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Khai Trung. Ngay sau đó, Công an xã đã chủ động liên hệ với nhà trường và chủ tài khoản để xác minh vụ việc.

418 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

418 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây được hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, ngày 10/1, Công an phường Nghĩa Lộ phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông số 4 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Miền Tây tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn cho 418 học sinh.

Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác, triệt phá thành công một đường dây mua bán người dưới 16 tuổi có quy mô lớn, hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Ngày 8/1, từ thông tin phản ánh của quần chúng Nhân dân qua không gian mạng, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tuyến tỉnh lộ 170, đoạn Km74 thuộc địa phận xã Thác Bà.

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Ngày 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Thị Quốc (sinh năm 1976, trú tại thôn Giáp Luồng, xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai) về hành vi đánh bạc. Đồng thời, Công an xã Lâm Thượng xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 đối tượng liên quan trong cùng vụ việc.

fb yt zl tw