Ngành công nghiệp Thái Lan bên bờ vực khủng hoảng

Ngành công nghiệp Thái Lan đang đứng trên bờ vực khủng hoảng trước những tiến bộ công nghệ thay đổi nhanh chóng, sự cạnh tranh khốc liệt từ Trung Quốc và kế hoạch tăng lương tối thiểu hàng ngày gây tranh cãi. 

Truyền thông Thái Lan đưa tin cho biết, với việc hai ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản là Subaru và Suzuki chuẩn bị ngừng hoạt động sản xuất tại Thái Lan, tình hình đang trở nên xấu đi nhanh chóng.

Tàu chở container hàng hóa. Ảnh minh họa: Tradefinanceglobal.
Tàu chở container hàng hóa. Ảnh minh họa: Tradefinanceglobal.

Theo báo cáo của KKP Research, 1.700 nhà máy của Thái Lan đã đóng cửa kể từ đầu năm ngoái, dẫn đến tình trạng mất việc làm đáng kể. Số nhà máy đóng cửa trung bình hàng tháng đã tăng từ 57 nhà máy vào năm 2021 lên 159 nhà máy vào cuối năm 2023. Xu hướng này cho thấy những thách thức lớn mà các ngành công nghiệp Thái Lan đang phải đối mặt.

Các nhà phân tích cảnh báo việc đóng cửa các công ty lớn sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn nhà cung cấp. Chỉ số Sản xuất (MPI) phản ánh sự suy giảm kéo dài từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2024, càng là bằng chứng rõ ràng hơn cho tình trạng suy thoái công nghiệp.

Sự phục hồi kinh tế vẫn còn chậm chạp sau đại dịch Covid-19, khi các doanh nghiệp địa phương vẫn phải vật lộn với nợ xấu và khả năng tiếp cận các khoản vay mới bị hạn chế. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thông qua bảo lãnh tín dụng, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về tài chính.

Thêm vào đó, kế hoạch tăng mức lương tối thiểu hàng ngày lên 400 baht (11 USD) vào tháng 10 của chính phủ đã làm dấy lên mối lo ngại của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Theo ông Poj Aramwattananont, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không chịu được việc tăng lương, dẫn đến nguy cơ đóng cửa và sa thải bớt nhân viên.

Báo cáo của KKP Research nhấn mạnh các vấn đề về cơ cấu, như sự chuyển đổi sản xuất từ ô tô động cơ đốt trong sang xe điện, càng làm trầm trọng thêm sự suy giảm trong các lĩnh vực sản xuất truyền thống. Dòng xe điện giá phải chăng của Trung Quốc và các hàng tiêu dùng khác đã làm thâm hụt thương mại của Thái Lan với Trung Quốc ngày càng sâu sắc, làm suy yếu các ngành công nghiệp địa phương.

Khi căng thẳng thương mại toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, Thái Lan phải đối mặt với thêm nhiều thách thức trong lĩnh vực xuất khẩu, có khả năng gây bất ổn hơn nữa cho lĩnh vực sản xuất của nước này. Với việc MPI chỉ tăng trưởng một tháng duy nhất trong hơn một năm, tương lai của ngành công nghiệp Thái Lan hiện khá bấp bênh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

fb yt zl tw