Ngăn chặn tội phạm ma túy trên biên giới

Năm 2023, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy được Bộ đội Biên phòng Lào Cai thực hiện quyết liệt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z4904937909683_c487012b5bd113b5f196c33558b0819f.jpg

Chỉ trong 2 ngày 28 và 29/6/2023, Cục Phòng, chống tội phạm và ma túy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đấu tranh, triệt phá thành công 2 chuyên án về ma túy với số lượng tang vật thu giữ lớn. Trong đó, chuyên án A1-623p, lực lượng chức năng đã bắt giữ Lồ Quáng Diu (xã Thanh Bình, huyện Mường Khương), thu giữ 9 bánh heroin. Tiếp đó, ngày 29/6/2023, lực lượng phá án đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức vây bắt các đối tượng trong chuyên án A622.2 (giai đoạn 2), bắt quả tang 2 đối tượng là Vàng Seo Phang, Vàng Seo Là (đều trú tại xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai) có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 7 bánh ma túy.

Trước đó, ngày 28/2/2023, lực lượng đánh án cũng triệt phá thành công 1 chuyên án, bắt giữ các đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 22 bánh heroin.

z4904937905283_b1e395d97c0fbffdcd47ae092a7c6cf7.jpg

Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, năm 2023, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên khu vực biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Trên ngoại biên, đáng chú ý là hoạt động của một số đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn. Các đối tượng bên kia biên giới câu móc với các đối tượng người Việt Nam ở khu vực biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nguồn ma túy chủ yếu được mua từ nước Lào, vận chuyển qua một số tỉnh biên giới phía Bắc đưa về Lào Cai để bán sang nước thứ 3; chủ yếu là ma túy đá, heroin, ma túy tổng hợp. Ngoài ra, hoạt động bán lẻ ma túy cũng nổi lên ở một số địa bàn các xã, phường biên giới.

Thượng tá Vũ Quốc Hùng, Phó Trưởng phòng Phòng, chống tội phạm và ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát địa bàn và triển khai quyết liệt, hiệu quả các kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

z4904937907091_323ff37db35c516a2a149a67aa299f15.jpg

Các đơn vị biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm địa bàn, thu thập thông tin, xác lập các chuyên án, vụ án để tổ chức đấu tranh; tổ chức thực hiện hiệu quả nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cũng chủ động, phối hợp tốt với lực lượng đánh án của bộ đội biên phòng, công an các địa phương đấu tranh triệt phá các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy…

Trong năm 2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai trực tiếp tham gia, phối hợp tham gia với các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ với 22 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã tham gia với Cục Phòng, chống ma túy, tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đấu tranh thành công 3 chuyên án, bắt 6 đối tượng; thu giữ 38 bánh heroin. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã trực tiếp bắt 7 vụ với 8 đối tượng; thu giữ 521,54 gam heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp. Bộ đội Biên phòng tỉnh còn phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, bắt giữ 7 vụ với 8 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin.

z4904937913809_5c9f86324608a4bbcc5208ce69619762.jpg

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang tổ chức khám xét nhà ở của đối tượng Hoàng Văn Phà (xã Bản Lầu, huyện Mường Khương), thu giữ 21 bánh heroin. Trước đó, ngày 29/7/2023, Hoàng Văn Phà bị Công an tỉnh Hà Giang bắt giữ do hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy…

z4904937931285_2e475e99a3dddec3ca75e7c70fb084ac.jpg

Với những nỗ lực và quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy của lực lượng biên phòng Lào Cai đã và đang góp phần đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn biên giới, tạo môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), tình trạng lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua là: Tội phạm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết Nguyên đán; Lừa đảo quét camera nhận diện khuôn mặt trên phần mềm dịch vụ công giả; Giả mạo tài khoản facebook của Học viên cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo; Lừa đảo đổi tiền ngoại tệ; Chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của shipper…

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

Bắc Hà thuộc diện huyện nghèo, vùng cao, tập trung hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số, giao thông không thuận lợi; hiểu biết pháp luật của người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương, một trong những giải pháp được Tòa án nhân dân (TAND) huyện triển khai là tăng cường tổ chức các phiên tòa trực tuyến, xét xử lưu động và phiên tòa giả định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh về giữ ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán vé xem "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bán vé xem "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội

Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên các nhóm, diễn đàn trao đổi, mua bán vé các sự kiện tại thành phố Hà Nội, vé xem "Táo Quân 2024" (chương trình ghi hình) luôn nằm trong danh sách đứng đầu vé được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, đã xảy ra trường hợp người dân bị lừa tiền khi giao dịch mua vé "Táo Quân 2024" trên mạng xã hội.

Tải app giả, mất tiền tỉ

Tải app giả, mất tiền tỉ

Lợi dụng tâm lý của người dân muốn giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính, các đối tượng lừa đảo đã dẫn người dân cài đặt ứng dụng (app) dịch vụ công giả mạo hoặc truy cập vào đường link cài đặt ứng dụng giả mạo để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học trên mạng xã hội

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi đăng ký tham gia các lớp học trên mạng xã hội

Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay trên mạng xã hội facebook xuất hiện các trang fanpage giả mạo “Trung tâm Đào tạo Cờ vua nhí” nhằm lôi kéo phụ huynh tham gia để chiếm đoạt tài sản. Nhiều phụ huynh muốn đăng ký cho con tham gia lớp học cờ vua đã truy cập vào đường link do đối tượng gửi. Khi phụ huynh điền thông tin sẽ có chuyên viên tư vấn nhắn tin trên fanpage cung cấp mã ứng viên để làm hồ sơ xin học. 

fb yt zl tw