Nga dành 30% ngân sách năm 2024 cho chi tiêu quốc phòng

Khoảng 30% ngân sách liên bang của Nga năm 2024 sẽ dành cho chi tiêu quốc phòng, cao hơn đáng kể so với năm 2023, theo luật ngân sách vừa được Tổng thống Putin kí ban hành.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 27/11 kí ban hành luật ngân sách liên bang của Nga năm 2024, với phần chi tiêu cho các hoạt động quốc phòng được gia tăng đáng kể, chiếm khoảng 30% tổng chi tiêu ngân sách của Nga trong năm tới, TASS đưa tin.

Xe tăng Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.

Nga đặt mục thu ngân sách năm 2024 khoảng 35.100 tỷ ruble (tương đương 394 tỷ USD), tăng 22,3% theo kế hoạch so với năm nay, dựa trên cơ sở là giá năng lượng neo ở mức tương đối cao. Chi tiêu quốc phòng năm 2024 dự kiến vào khoảng 10.400 tỷ ruble (khoảng 116 tỷ USD).

Hãng tin Nga Izvestia cùng ngày cho biết, chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm 2023 đạt 6.400 tỷ ruble. So sánh với dữ liệu của Bộ Tài chính Nga, 2024 sẽ là năm Nga chi tiêu nhiều nhất cho các hoạt động quốc phòng kể từ năm 2006.

Izvestia dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định, dù chi quốc phòng tăng nhưng không có nghĩa là ngân sách Nga tập trung hết cho hoạt động quân sự. Khoảng 30,5% ngân sách sẽ được chi cho các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và chính sách xã hội khác.

Các khoản chi tiêu cụ thể trong khối ngân sách quốc phòng không được công bố. Các nhà lập pháp Nga kì vọng mức chi tiêu quốc phòng tăng lên sẽ góp phần đảm bảo an ninh kinh tế của Nga, đồng thời mở ra cơ hội phát triển các loại vũ khí mới, cải tiến vũ khí hiện có.

Cũng trong năm 2024, Nga dự kiến chi 3.400 tỷ ruble cho công tác đảm bảo an ninh. Đến năm 2025, tổng chi quốc phòng và an ninh của Nga sẽ giảm từ khoảng 14.000 tỷ ruble (2024) xuống 11.800 tỷ ruble và giảm tiếp còn khoảng 10.800 tỷ ruble vào năm 2026.

Theo chuyên gia Olga Belenkaya, người đứng đầu bộ phận phân tích kinh tế vĩ mô tại công ty tư vấn Finam có trụ sở tại Moscow, mức chi quốc phòng của Nga trong năm 2024 sẽ tương đương khoảng 6% GDP của nước này.

Dữ liệu của Visual Capitalist công bố năm ngoái cho thấy chi tiêu quân sự vượt 5% GDP ở ít nhất 7 quốc gia là Ukraine, Oman, Qatar, Kuwait, Israel, Arab Saudi và Algeria. Ngoài ra, 44 quốc gia khác trên thế giới bao gồm Mỹ, chi quốc phòng ở mức từ 2-5% GDP.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

fb yt zl tw