Nga bổ sung sức mạnh cho kho dự trữ vũ khí hạt nhân, NATO phản ứng

Ngày 16/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm nay.

Đây là một tuyên bố được cho là lời cảnh báo đáp trả trước những động thái quân sự mới đây của Mỹ, có thể làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang giữa Nga và phương Tây.

Phát biểu tại buổi khai mạc một triến lãm vũ khí quân sự tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga tuyên bố: “Hơn 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có thể vượt qua ngay cả những hệ thống chống tên lửa tiên tiến nhất hiện nay sẽ được bổ sung vào kho dữ trữ vũ khí hạt nhân trong năm nay”.

Hệ thống tên lửa đạn đạo này có tầm bắn tối thiểu hơn 5.500km. Đã nhiều lần, Tổng thống Putin nói rằng, nước Nga cần phải duy trì sự răn đe hạt nhân của mình nhằm chống lại những gì được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia và Moscow hoàn toàn có quyền triển khai vũ khí hạt nhân ở bán đảo Crimea vừa được sáp nhập.

Tuyên bố vừa nêu của Chính phủ Nga đưa ra chỉ một ngày sau khi giới chức nước này lên án mạnh mẽ kế hoạch triển khai xe tăng và vũ khí hạng nặng của Mỹ tại các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu và vùng Baltic gần biên giới với Nga. Moscow gọi đó là hành động có tính khiêu khích nhất của Washington kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Phản ứng trước thông báo của Tổng thống Nga, từ Bỉ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cáo buộc hành động của Nga là “mối đe dọa hạt nhân”, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ “làm mất ổn định và vô cùng nguy hiểm” đối với an ninh khu vực.

Với 4.500 đầu đạn hạt nhân trong kho dự trữ quân sự, bao gồm 1.800 đầu đạn hạt nhân chiến lược triển khai sẵn trên tên lửa và máy bay ném bom căn cứ, 700 đầu đạn hạt nhân dự trữ khác và 2.700 đầu đạn hạt nhân phi chiến lược, kho vũ khí hạt nhân của Nga hiện được đánh giá là có sức mạnh nhất thế giới.

* Mỹ, NATO quan ngại việc Nga tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/6 đã bày tỏ quan ngại về tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Moskva sẽ tăng thêm 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới cho kho vũ khí hạt nhân của nước này trong năm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: “Tuyên bố đó khiến tôi quan ngại.”

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, tuyên bố của Tổng thống Putin có thể chỉ có ý nghĩa hình thức, song ông khẳng định “không ai muốn nghe những tuyên bố kiểu này từ lãnh đạo của một cường quốc và không ai là không quan ngại về các hàm ý của tuyên bố đó.”

Cùng ngày, Tổng Thư ký NATO, Jens Stoltenberg đã cáo buộc Nga "đe dọa" hạt nhân sau khi Moskva tuyên bố bổ sung hơn 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới cho kho vũ khí hạt nhân của nước này, đồng thời cảnh báo đây là động thái "gây bất ổn và nguy hiểm."

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nói: "Hành động đe dọa hạt nhân của Nga là không thể biện minh. Động thái này gây bất ổn và nguy hiểm. Đây là một trong những lý do khiến chúng tôi tăng cường sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng của chúng tôi."

                                                                  (Theo VOV - TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Tại Hội nghị Chính sách công PRAXIS 2025, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz, đã kêu gọi các quốc gia ASEAN thực hiện cải cách cơ cấu kinh tế để tăng cường khả năng phục hồi trước các thách thức và địa chính trị toàn cầu.

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Brazil kiện Mỹ lên WTO vì bị áp thuế cao

Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Brazil công bố Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đã chính thức đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa xuất xứ từ nước này.

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Dân số Nhật Bản năm 2024 giảm lớn nhất kể từ năm 1968

Ngày 6 tháng 8, Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản công bố kết quả khảo sát dân số cho thấy, dân số nước này năm 2024 giảm khoảng 908.000 người so với năm 2023, xuống còn 120.653.227 người, giảm năm thứ 16 liên tiếp và là mức giảm lớn nhất kể từ khi khảo sát dân số bắt đầu năm 1968.

fb yt zl tw