Cải cách giúp ASEAN ứng phó với biến động toàn cầu

Tại Hội nghị Chính sách công PRAXIS 2025, Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Tengku Datuk Seri Zafrul Abdul Aziz, đã kêu gọi các quốc gia ASEAN thực hiện cải cách cơ cấu kinh tế để tăng cường khả năng phục hồi trước các thách thức và địa chính trị toàn cầu.

malaysia-1341.jpg
Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Công nghiệp Malaysia, Zafrul Aziz, tại một cuộc họp báo.

Bộ trưởng Abdul Aziz đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại và nguyên tắc không liên kết trong việc duy trì sự ổn định khu vực, đồng thời lưu ý rằng ASEAN đã chứng minh được năng lực ứng phó trong những thời điểm quan trọng. Cụ thể, ông phát biểu: “Thị trường ASEAN với 680 triệu dân là nguồn lực quan trọng để vượt qua kỷ nguyên chia rẽ này”. Bất chấp những thách thức do thuế quan gây ra, ASEAN vẫn giữ vững lập trường không trả đũa và duy trì sự thống nhất trong khối.

Malaysia cam kết bảo vệ lợi ích quốc gia và khu vực thông qua các sáng kiến như Kế hoạch Tổng thể Công nghiệp Mới 2030 và Kế hoạch Malaysia lần thứ 13. Bên cạnh đó, Malaysia đang có lợi thế khi ký kết 9 hiệp định thương mại tự do song phương và tham gia vào 9 hiệp định thương mại tự do khu vực, bao gồm Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong thời gian tới, Malaysia đang tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa quan hệ thương mại.

Với tư cách là chủ tịch ASEAN năm 2025, Malaysia đã đạt được hơn một nửa mục tiêu liên quan đến thương mại, bao gồm việc nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), dự kiến ký kết vào tháng 10, qua đó góp phần mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại điện tử và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Năm 2024, Malaysia đã xuất khẩu gần 120 tỷ ringgit (28,40 tỷ USD) hàng điện và điện tử (E&E) sang Mỹ, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu E&E của quốc gia này. Riêng các sản phẩm bán dẫn đã đóng góp 60,6 tỷ ringgit (14,34 tỷ USD), qua đó cho thấy tầm quan trọng của ngành này đối với hoạt động thương mại của Malaysia.

Trong thời gian tới MITI sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động xuất khẩu sang Mỹ và xây dựng các chiến lược ứng phó phù hợp. Dự kiến, hoạt động thương mại sẽ giảm nhẹ vào cuối năm 2025 và có thể có tác động mạnh hơn vào đầu năm 2026. Mặc dù thừa nhận rằng thuế quan có thể làm giảm hoạt động xuất khẩu và đầu tư, cũng như tác động đến tăng trưởng kinh tế, song Malaysia đã đảm bảo được mức thuế quan thấp hơn mà không ảnh hưởng đến các chính sách cốt lõi.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. Từ ngày 27/2, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã triển khai khảo sát dư luận nhằm lựa chọn tên gọi mới cho những ngày có nhiệt độ trên 40°C, dự kiến áp dụng ngay trong mùa Hè năm nay.

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố duy trì đàm phán với Ukraine

Nga tuyên bố tiếp tục duy trì đàm phán hòa bình với Ukraine, còn Kiev khẳng định sẵn sàng nâng cấp đàm phán với Moscow. Trong khi đó, nội bộ Liên minh châu Âu (EU) lại xuất hiện vết rạn nứt khi Hungary đe dọa sẽ cản trở khối này thông qua gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga.

fb yt zl tw