Mỹ yêu cầu các đại sứ quán tạm dừng phỏng vấn thị thực mới đối với sinh viên quốc tế

Ngày 27/5 (giờ địa phương), chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này trên toàn thế giới tạm dừng xếp lịch phỏng vấn xin thị thực mới đối với các sinh viên nước ngoài.

Sinh viên tại Đại học Harvard ở Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN
Sinh viên tại Đại học Harvard ở Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các phương tiện truyền thông như trang Politico, Bloomberg đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, ngày 27/5, đã chỉ đạo các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này không xếp lịch phỏng vấn mới đối với các đương đơn xin thị thực du học sinh tới Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét việc tăng cường kiểm tra hồ sơ mạng xã hội.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết, “quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Như là một sự chuẩn bị cho việc mở rộng công tác sàng lọc và kiểm soát bắt buộc mạng xã hội, các bộ phận lãnh sự sẽ không lên lịch bất kỳ cuộc hẹn phỏng vấn nào đối với các đơn xin thị thực du học sinh hoặc trao đổi (các thị thực diện F, M và J) cho tới khi có hướng dẫn tiếp theo”.

Nguồn tin cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ra hướng dẫn tiếp theo “trong vài ngày tới” và các cuộc hẹn phỏng vấn xin thị thực đã lên lịch vẫn được phép tiến hành.

Theo Politico, chỉ thị này đã được gửi tới tất cả cơ quan ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới, giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực hạn chế sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ, với cáo buộc rằng các em góp phần tạo ra bầu không khí bài Do Thái.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng đã áp đặt một số yêu cầu sàng lọc phương tiện truyền thông xã hội, nhưng các yêu cầu này chủ yếu nhằm vào những sinh viên có thể đã tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối hành động của Israel ở Dải Gaza.

Nếu Chính phủ Mỹ triển khai sắc lệnh nói trên, điều đó có nguy cơ gây trì hoãn nghiêm trọng quá trình xử lý các hồ sơ du học, đồng thời gây thiệt hại cho nhiều trường đại học tại Mỹ, hiện đang phụ thuộc lớn vào các sinh viên nước ngoài để tăng nguồn tài chính.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra phát biểu nào liên quan tới quyết định nói trên. Trong khi đó, Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế cũng từ chối đưa ra bình luận.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

fb yt zl tw