Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải "trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho Nga

Một quan chức Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải "trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Vladivostok năm 2015.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Vladivostok năm 2015.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng việc cung cấp vũ khí cho Nga "sẽ không có lợi cho Triều Tiên và họ sẽ phải trả giá vì điều này trong cộng đồng quốc tế".

Trước đó, Điện Kremlin cho biết họ "không có gì để nói" về thông tin mà giới chức Mỹ đưa ra, rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Vladimir Putin và trao đổi về việc cung cấp vũ khí cho Mátxcơva.

Ông Sullivan nói rằng Triều Tiên muốn tiếp tục bàn về vũ khí, kể cả ở cấp lãnh đạo và "thậm chí trực tiếp".

“Chúng tôi tiếp tục siết chặt cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga”, ông Sullivan nói, và cho rằng Mátxcơva đang “tìm kiếm bất kỳ nguồn nào” để có thêm các hàng hóa như đạn dược.

Ngày 4/9, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng ông Kim và ông Putin có thể đang lên kế hoạch gặp nhau. Báo New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh giấu tên cho biết ông Kim có kế hoạch tới Nga ngay trong tuần tới để gặp ông Putin.

Khi được đề nghị xác nhận thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Không, tôi không thể. Không có gì để nói cả".

Tháng 11 năm ngoái, một quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng "chưa bao giờ có 'thỏa thuận vũ khí' với Nga" và "không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai".

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai nước đang thảo luận về khả năng tập trận chung.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw