Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải "trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho Nga

Một quan chức Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải "trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Vladivostok năm 2015.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Vladivostok năm 2015.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng việc cung cấp vũ khí cho Nga "sẽ không có lợi cho Triều Tiên và họ sẽ phải trả giá vì điều này trong cộng đồng quốc tế".

Trước đó, Điện Kremlin cho biết họ "không có gì để nói" về thông tin mà giới chức Mỹ đưa ra, rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Vladimir Putin và trao đổi về việc cung cấp vũ khí cho Mátxcơva.

Ông Sullivan nói rằng Triều Tiên muốn tiếp tục bàn về vũ khí, kể cả ở cấp lãnh đạo và "thậm chí trực tiếp".

“Chúng tôi tiếp tục siết chặt cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga”, ông Sullivan nói, và cho rằng Mátxcơva đang “tìm kiếm bất kỳ nguồn nào” để có thêm các hàng hóa như đạn dược.

Ngày 4/9, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng ông Kim và ông Putin có thể đang lên kế hoạch gặp nhau. Báo New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh giấu tên cho biết ông Kim có kế hoạch tới Nga ngay trong tuần tới để gặp ông Putin.

Khi được đề nghị xác nhận thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Không, tôi không thể. Không có gì để nói cả".

Tháng 11 năm ngoái, một quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng "chưa bao giờ có 'thỏa thuận vũ khí' với Nga" và "không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai".

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai nước đang thảo luận về khả năng tập trận chung.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines phát triển mô hình AI để dự báo lượng mưa của các cơn bão

Philippines phát triển mô hình AI để dự báo lượng mưa của các cơn bão

Các chuyên gia khí hậu từ Đại học Philippines đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng đường đi của các cơn bão trước đó, để dự báo lượng mưa có thể của một cơn bão. Mô hình này bổ sung vào các công cụ hiện có để giúp các nhà quản lý có thêm thông tin về những mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Tòa án Mỹ bác yêu cầu chia tách Google, áp đặt biện pháp hạn chế độc quyền

Tòa án Mỹ bác yêu cầu chia tách Google, áp đặt biện pháp hạn chế độc quyền

Ngày 2/9, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp (DOJ) buộc Google phải chia tách các sản phẩm chủ lực như trình duyệt Chrome và hệ điều hành Android, song vẫn áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế quyền lực của tập đoàn công nghệ trị giá 2.000 tỷ USD này.

fb yt zl tw