Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải "trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho Nga

Một quan chức Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải "trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Vladivostok năm 2015.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Vladivostok năm 2015.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng việc cung cấp vũ khí cho Nga "sẽ không có lợi cho Triều Tiên và họ sẽ phải trả giá vì điều này trong cộng đồng quốc tế".

Trước đó, Điện Kremlin cho biết họ "không có gì để nói" về thông tin mà giới chức Mỹ đưa ra, rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Vladimir Putin và trao đổi về việc cung cấp vũ khí cho Mátxcơva.

Ông Sullivan nói rằng Triều Tiên muốn tiếp tục bàn về vũ khí, kể cả ở cấp lãnh đạo và "thậm chí trực tiếp".

“Chúng tôi tiếp tục siết chặt cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga”, ông Sullivan nói, và cho rằng Mátxcơva đang “tìm kiếm bất kỳ nguồn nào” để có thêm các hàng hóa như đạn dược.

Ngày 4/9, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng ông Kim và ông Putin có thể đang lên kế hoạch gặp nhau. Báo New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh giấu tên cho biết ông Kim có kế hoạch tới Nga ngay trong tuần tới để gặp ông Putin.

Khi được đề nghị xác nhận thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Không, tôi không thể. Không có gì để nói cả".

Tháng 11 năm ngoái, một quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng "chưa bao giờ có 'thỏa thuận vũ khí' với Nga" và "không có kế hoạch làm như vậy trong tương lai".

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai nước đang thảo luận về khả năng tập trận chung.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

Quốc tế kêu gọi Thái Lan - Campuchia hạ nhiệt căng thẳng

Cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình căng thẳng bùng phát trở lại tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, kêu gọi các bên kiềm chế, trở lại đối thoại và thực thi đầy đủ các thỏa thuận đã ký nhằm tránh nguy cơ xung đột leo thang.

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những đồ gốm có niên đại hơn 8.000 năm với họa tiết dạng hoa, cành, lá, do cộng đồng cư dân nông nghiệp thời kỳ đầu ở Bắc Lưỡng Hà tạo nên, trong đó nhiều mô típ thể hiện cấu trúc toán học độc đáo, cho thấy người tiền sử đã kết hợp sáng tạo nghệ thuật với tư duy logic trong đời sống hằng ngày.

Liên hợp quốc: Ô nhiễm không khí phủ khắp thế giới, 99% dân số đang bị ảnh hưởng

Liên hợp quốc: Ô nhiễm không khí phủ khắp thế giới, 99% dân số đang bị ảnh hưởng

Theo báo cáo mới công bố của Liên hợp quốc (LHQ), ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang tạo nên một “vòng xoáy nguy hiểm”, đẩy rủi ro lên sức khỏe con người và các hệ sinh thái. Mỗi năm, ô nhiễm không khí liên quan tới khoảng 9 triệu ca tử vong, chủ yếu thông qua các bệnh về hô hấp, tuần hoàn và miễn dịch.

fb yt zl tw