Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mường Khương đẩy nhanh tiến độ trồng dứa

Mường Khương đẩy nhanh tiến độ trồng dứa

Nông dân huyện Mường Khương đang bước vào giai đoạn cao điểm trồng dứa chính vụ. Đây là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, được người dân trên địa bàn huyện quan tâm phát triển trong nhiều năm trở lại đây.

5.jpg

Huyện Mường Khương được coi là thủ phủ của cây dứa với diện tích đạt 1.790 ha, chiếm 75,8% tổng diện tích dứa toàn tỉnh. Năm 2024, sản lượng quả dứa của địa phương đạt 41.160 tấn, chiếm 89,4% tổng sản lượng dứa toàn tỉnh. Đây cũng là địa phương duy nhất trong tỉnh có nhà máy chế biến dứa đóng hộp xuất khẩu sang thị trường Nga, Hàn Quốc và một số quốc gia châu Âu với sản lượng tiêu thụ trên 6.000 tấn dứa quả tươi/năm. Nhờ cây trồng chủ lực này, nông dân huyện Mường Khương thu về 339 tỷ đồng trong năm vừa qua.

Với giá trị kinh tế mang lại, cây dứa tiếp tục được huyện Mường Khương chú trọng phát triển trong năm 2025. Thông thường, dứa chính vụ được nông dân tập trung trồng vào thời điểm từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 2 năm sau. Vì vậy, ngay sau khi đón tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, nông dân huyện Mường Khương đã đồng loạt ra quân đẩy nhanh tiến độ trồng dứa nhằm đảm bảo khung thời vụ.

2.jpg

Nhiều năm nay, cây dứa đã giúp gia đình ông Tráng Seo Dìn, thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu có thu nhập khá và ổn định. Nhờ trồng dứa, mỗi năm gia đình ông Dìn có nguồn thu từ 30 - 50 triệu đồng. Năm 2024, dù chỉ có hơn 1 vạn gốc dứa nhưng ông Dìn thu khoảng 40 triệu đồng vì dứa được mùa, được giá.

Ông Dìn chia sẻ: Trồng dứa không cho thu nhập quá cao nhưng dễ bán và giá cả tương đối ổn định. Năm nay, tôi đã trồng xong 2 vạn cây giống chính vụ trước tết Nguyên đán và dự kiến sẽ trồng thêm khoảng 1 vạn cây vào đầu tháng 4 dương lịch.

Tương tự, bà Vương Thị Phương, thôn Na Mạ 1 cũng coi dứa là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính nên rất quan tâm đến khâu trồng và chăm sóc. Để có đủ 10 vạn cây giống cho vụ sản xuất chính của năm 2025, gia đình bà Phương đã phải chuẩn bị giống từ 6 tháng trước, đồng thời khai thác và vận chuyển cây giống đến nơi trồng từ trước tết Nguyên đán. Ngay sau Tết, bà Phương đã thuê thêm 5 lao động để trồng dứa cho kịp thời vụ.

3.jpg

Bà Phương cho biết: Gia đình gắn bó với giống dứa Queen đến nay đã được hơn 20 năm. Giống dứa này không chỉ phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, trình độ canh tác của nông dân địa phương mà còn mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định. Dự kiến đến hết tháng Giêng, gia đình sẽ trồng xong 10 vạn dứa chính vụ. Hy vọng năm nay, dứa tiếp tục được mùa, được giá để người trồng có thu nhập tốt.

Không chỉ những hộ có nhiều năm gắn bó với cây dứa để phát triển kinh tế, vài năm trở lại đây, tại xã Bản Lầu nói riêng và các xã vùng thấp của huyện Mường Khương nói chung, cây dứa cũng được nhiều hộ lựa chọn đưa vào canh tác, thay thế cho những diện tích sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả.

4.jpg

Tại thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu, chị Lừ Thị Ánh cũng vừa trồng xong 1 vạn gốc dứa chính vụ. Được biết, diện tích trồng dứa này vừa được gia đình chị Ánh chuyển đổi từ mô hình canh tác sắn để nâng cao thu nhập.

“Giá sắn được tiểu thương thu mua rất thấp (khoảng 1.000 đồng/kg) nên tôi quyết định chuyển sang trồng dứa với hy vọng nâng cao thu nhập. Mặc dù chưa có kinh nghiệm với cây trồng này nhưng tôi sẽ cố gắng học hỏi các hộ dân có kinh nghiệm trồng dứa lâu năm”, chị Ánh cho biết.

Ngoài xã Bản Lầu, nông dân một số địa phương khác trên địa bàn huyện Mường Khương, như Bản Sen, Lùng Vai, Thanh Bình và Nậm Chảy cũng đang tích cực, chủ động nguồn cung giống, đẩy nhanh tiến độ trồng dứa chính vụ.

Theo ông Lê Thanh Hoa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương: Dứa là cây trồng chủ lực vẫn được huyện Mường Khương chú trọng mở rộng diện tích trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

"Năm 2025, Mường Khương phấn đấu trồng mới hơn 200 ha, nâng tổng diện tích dứa toàn huyện lên hơn 1.900 ha" - ông Hoa cho biết.

Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ trồng dứa chính vụ, ngành nông nghiệp huyện cũng tập trung hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác dứa rải vụ, trái vụ, canh tác theo hướng an toàn, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật… Đồng thời, tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến, tìm kiếm thị trường ổn định để góp phần nâng cao giá trị ngành hàng chủ lực này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Trở lại Bản Lầu xanh tươi

Tôi trở lại vùng đất biên giới Bản Lầu, quen mà lạ. Đến nhiều lần, gặp nhiều người nên đã quen. Nhưng lạ, bởi mỗi lần đến rẻo đất ven biên này lại thấy thêm nhà xây mới hồng tươi mái lợp, nương đồi kín rợp màu xanh cây trái, gương mặt người sáng thêm, vững tin như cột mốc biên giới bình yên nơi đây.

Bắc Hà phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới’’ và thực hiện Nghị quyết 10

Bắc Hà phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới’’ và thực hiện Nghị quyết 10

Sáng 13/2, tại xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa” năm 2025.

[Infographic] Kết quả thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 (tính đến 31/1)

[Infographic] Kết quả thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 (tính đến 31/1)

Căn cứ Nghị quyết của Tỉnh ủy về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, thực hiện quyết liệt, UBND tỉnh đã đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 và lập báo cáo riêng về tiến độ hằng tháng để theo dõi, phân tích, có hướng chỉ đạo, điều hành sát với yêu cầu thực tế. Ngay trong tháng 1, kết quả triển khai 10 nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả khả quan, tạo đà cho những đột phá trong năm để về đích giai đoạn 2020 - 2025.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thực hiện phát dọn, thu gom vật liệu cháy tại khu vực có nguy cơ cao

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát thực hiện phát dọn, thu gom vật liệu cháy tại khu vực có nguy cơ cao

Việc làm giảm vật liệu cháy được thực hiện trên toàn bộ diện tích Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát được giao quản lý, trong đó tập trung vào vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, khu vực chịu ảnh hưởng nặng của bão số 3 (Yagi) làm cây gãy đổ nhiều, thảm thực bì dày, khu vực giáp ranh với đất canh tác của người dân, chủ rừng khác, khu vực rừng tái sinh, tuyến tuần tra, kiểm tra rừng.

Không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến Lào Cai

Không khí lạnh mạnh ảnh hưởng đến Lào Cai

Theo thông tin của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, khu vực tỉnh Lào Cai nhiều mây, có mưa nhỏ, gió Đông Bắc cấp 2. Nhiệt độ thấp lúc 7 giờ ngày 7/2, khu vực vùng núi thấp phổ biến 14,6 đến 15,2 độ C, vùng cao và núi cao 9,1 đến 11,0 độ C.

Nơi nào để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc do chủ quan, lơ là thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh

Nơi nào để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc do chủ quan, lơ là thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh

Ngày 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn khẩn số 625/UBND - NLN chỉ đạo việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống lở mồm, long móng. Trong đó nêu rõ: Địa phương nào để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc do chủ quan, lơ là, không chủ động các biện pháp phòng, chống thì Chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Xuân về bản Cam

Xuân về bản Cam

Những ngày đầu năm mới ở khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa, không khí se lạnh, ánh nắng vàng óng phủ lên những mái nhà mới xây mang dáng dấp biệt thự, tạo nên khung cảnh đầy sức sống.

Lào Cai phấn đấu 5.000 ha quế đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Lào Cai phấn đấu 5.000 ha quế đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Năm 2024, tổng diện tích cây quế toàn tỉnh đạt 60.800 ha; khai thác hơn 157.000 tấn cành, lá, vỏ quế khô và 58.805 m3 gỗ quế; chiết xuất được 465 tấn tinh dầu. Cơ bản các vùng trồng quế sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, giá thu mua ổn định, năm 2025, Lào Cai phấn đấu có hơn 5.000 ha quế đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

[Ảnh] Rộn ràng cánh đồng Sơn Hải

[Ảnh] Rộn ràng cánh đồng Sơn Hải

Ngay sau những ngày tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nông dân xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) đã quay trở lại với đồng ruộng để thu hoạch nông sản vụ đông, đồng thời dọn ruộng, làm đất chuẩn bị cấy lúa mùa. Không khí lao động khẩn trương, hăng say.

fb yt zl tw