Muốn đường thêm rộng “đảng viên phải đi trước”

LCĐT - Đó là suy nghĩ của đảng viên Lý Ngọc Hòa ở thôn Vĩ Kẽm, xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát). Từ suy nghĩ đến hành động, ông Lý Ngọc Hòa đã quyết định hiến hàng trăm m2 đất đang trồng quế của gia đình để mở rộng đường nông thôn mới.

Muốn đường thêm rộng “đảng viên phải đi trước” ảnh 1

Những năm qua, mặc dù có sự hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực từ phía người dân, nhưng giao thông nông thôn ở xã Cốc Mỳ vẫn còn nhiều khó khăn. Tuyến đường từ thôn Vĩ Kẽm đi thôn Tân Long dài gần 4 km vẫn là đường đất, dốc cao và uốn lượn theo sườn đồi. Được biết, tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long trước đây do người dân 2 thôn dùng các phương tiện thô sơ tự mở. Những ngày trời nắng, việc đi lại bằng xe máy trên tuyến đường này đã gặp không ít khó khăn, còn khi trời mưa thì chỉ có thể “cuốc bộ”.

Cuối năm 2022, Nhà nước hỗ trợ nguyên - vật liệu, máy móc, thiết bị để mở rộng và đổ bê tông tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long; người dân đóng góp ngày công lao động và hiến đất. Thời điểm này, đa số phần đất ven hai bên đường đã được người dân trồng quế (7 - 8 năm tuổi), vậy nên việc tuyên truyền, vận động bà con chặt quế, hiến đất không dễ.

Không có đất thì không có đường mới rộng, đẹp, việc đi lại của người dân tiếp tục gặp khó, kéo theo kinh tế chậm phát triển. Với suy nghĩ này, ông Lý Ngọc Hòa đã bàn với vợ con rồi quyết định hiến gần 900 m2 đất đồi đang trồng quế của gia đình. Khi nhận được sự đồng tình của vợ con, ông Hòa đã mang cưa đi chặt hạ hàng trăm cây quế gần 8 năm tuổi. Ông Hòa tâm sự: Chặt những cây quế đang thời kỳ phát triển mạnh, vợ chồng tôi xót lắm, nhưng hy sinh cái nhỏ để đổi lấy lợi ích chung, to lớn cho cộng đồng, xã hội thì vẫn quyết định làm. Thời điểm tôi chặt quế hiến đất làm đường, nhiều người nói tôi gàn dở, nhưng tôi chọn cách giữ im lặng. Tôi tin thời gian sẽ giúp họ hiểu rõ hơn ý nghĩa việc làm của gia đình.

Thực tế không phải ai cũng có suy nghĩ như người đàn ông sinh năm 1976 - Lý Ngọc Hòa, vì trong thôn vẫn còn một số hộ nhất quyết không hiến đất, khiến tiến độ san gạt nền tuyến đường Vĩ Kẽm - Tân Long gặp trở ngại. Trước thực tế đó, ông Hòa lại cùng các tổ chức đoàn thể trong thôn sớm, tối đến nhà các hộ tuyên truyền, vận động.

“Cả thôn có 16 hộ không đồng ý hiến đất làm đường, đây là con số có thể làm nản lòng nhiều người. Tuy nhiên, với tôi thì khác, một lần không được thì 2 lần, 3 lần, tôi đến từng hộ thuyết phục. Khi nhà nào đồng ý, tôi báo cáo thôn, hôm sau tôi trực tiếp đến chặt và vận chuyển cây quế về tận nhà giúp họ” -  ông Hòa cho biết.

Muốn đường thêm rộng “đảng viên phải đi trước” ảnh 2

“Mưa dầm thấm lâu”, cuối cùng 16 hộ ở thôn Vĩ Kẽm đồng ý hiến đất. Đến thời điểm này, nhà thầu thi công đã mở rộng, nắn cua và cắt giảm độ dốc của phần đường thuộc địa phận thôn Vĩ Kẽm.

Ông Lý Văn Nên, Trưởng thôn Vĩ Kẽm cho biết: Ông Lý Ngọc Hòa đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Tinh thần, trách nhiệm cũng như vai trò của người đảng viên trong đi đầu thực hiện các hoạt động, phong trào ở địa phương đã được ông Lý Ngọc Hòa cụ thể hóa bằng hành động.

Những nỗ lực của ông Lý Ngọc Hòa thời gian qua đã được cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bát Xát, xã Cốc Mỳ ghi nhận, xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên rẻo cao Bát Xát.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Mỗi dịp tháng 5 về đều khiến chúng ta trào dâng nỗi nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc khi cả nước hân hoan kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Tháng 5, tôi men theo câu hát thiết tha “Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…” và nghĩ về những cống hiến, hy sinh to lớn của Bác.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

fb yt zl tw