Mùi cỏ cháy’ đại diện phim Việt đi Oscar

Bộ phim chiến tranh của đạo diễn Hữu Mười được gửi đi tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar năm sau.

Chiều 25/9, Mùi cỏ cháy chính thức được chọn đại diện cho điện ảnh Việt Nam tại Oscar 2013. Phim thỏa mãn các tiêu chí của Viện Hàn Lâm điện ảnh Mỹ đề ra cho hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, bao gồm được phát hành trong khoảng thời gian từ 1/10/2011 đến 30/9/2012 và được chiếu thương mại liên tục ít nhất một tuần ở nội địa. Mùi cỏ cháy lấy bối cảnh năm 1971 xoay quanh câu chuyện về bốn chàng sinh viên trẻ Hoàng, Thành, Thăng, Long. Đang ngồi trên ghế nhà trường, cả bốn người quyết định lên đường nhập ngũ theo lệnh tổng động viên khi chiến tranh ập đến. Tuổi trẻ của họ bị chôn vùi giữa bom đạn, khói lửa ở mặt trận Quảng Trị…

Một cảnh trong phim "Mùi cỏ cháy" của đạo diễn Hữu Mười.

             Một cảnh trong phim "Mùi cỏ cháy" của đạo diễn Hữu Mười.

Trong số các phim hoàn thành từ năm ngoái tới năm nay, Mùi cỏ cháy là phim có nhiều giải thưởng trong nước nhất. Tác phẩm này đã đoạt Bông Sen Bạc tại LHP Việt Nam 17 tổ chức ở Phú Yên cuối năm ngoái và Cánh Diều Vàng hồi tháng 3 năm nay.

Có đề tài lịch sử, chiến tranh và ca ngợi lòng quả cảm của những thanh niên trẻ Việt Nam, cộng với các thành tích trong nước, Mùa cỏ cháy nhận được sự thống nhất từ các thành viên trong Hội đồng tuyển chọn. Đây là năm mà Việt Nam có phim được gửi đi tham dự sớm nhất, trước thời hạn đăng ký mà Viện Hàn Lâm quy định là 1/10.

Tuy nhiên, với phong cách làm phim không mới, bối cảnh nghèo nàn do kinh phí không cao, khả năng Mùi cỏ cháy bị loại ngay ở “cửa” ngoài của giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh rất dễ xảy ra. Trước đó, Mùa len trâu, Áo lụa Hà Đông, Chuyện của Pao, Đừng đốt hay năm ngoái là Khát vọng Thăng Long từng đại diện cho Việt Nam đi dự tranh Oscar nhưng đều không lọt vào vòng trong.

Các nước khác cũng đã rục rịch chọn phim đi Oscar. Đại diện cho điện ảnh Canada năm nay là bộ phim War Witch của đạo diễn gốc Việt – Kim Nguyễn. Đây là bộ phim nói tiếng Pháp từng tranh giải Gấu Vàng và gây ấn tượng tại LHP quốc tế Berlin (Đức) hồi đầu năm. Phim nói về một cô bé da màu bị lạm dụng tình dục và sau đó trở thành chiến binh lãnh đạo những người nổi loạn ở vùng hạt Sahara , châu Phi.

Đạo diễn Kim Nguyễn mang trong mình một phần dòng máu Việt Nam . Anh sinh ra ở Montreal , Canada và tốt nghiệp Đại học Concordia chuyên ngành sản xuất phim. War Witch là phim điện ảnh thứ tư của anh .

Dự kiến có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc tại Oscar 2013. Viện Hàn Lâm sẽ công bố 5 bộ phim lọt vào danh sách đề cử cuối cùng vào ngày 10/1 năm sau. Lễ trao giải Oscar lần thứ 85 sẽ diễn ra vào tối 24/2/2013.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trend book club lan tỏa trong giới trẻ

Trend book club lan tỏa trong giới trẻ

Không chỉ dừng lại ở thói quen đọc sách cá nhân, ngày nay nhiều bạn trẻ tìm đến các book club (câu lạc bộ sách) như một không gian gặp gỡ, chia sẻ và nuôi dưỡng đam mê tri thức. Từ những quán cà phê nhỏ, thư viện cộng đồng đến các nhóm trực tuyến, phong trào sinh hoạt câu lạc bộ sách đang trở thành một xu hướng văn hoá mới, góp phần khơi dậy tinh thần đọc và hình thành cộng đồng gắn kết bằng tri thức.

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 11/9/2025 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 18, năm 2025) đối với 4 di tích.

Khai mạc Trại sáng tác Văn học - Nghệ thuật tại xã Võ Lao

Khai mạc Trại sáng tác Văn học - Nghệ thuật tại xã Võ Lao

Chiều 11/9, tại xã Võ Lao, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học - nghệ thuật. Đây là trại sáng tác cấp xã đầu tiên được triển khai theo hình thức phối hợp giữa Hội với cơ sở, sau khi hệ thống tổ chức bộ máy được sắp xếp theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Người “giữ lửa” văn hóa Cao Lan

Người “giữ lửa” văn hóa Cao Lan

Ở tuổi 76, nghệ nhân ưu tú Lạc Tiên Sinh vẫn say mê công việc bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Cao Lan. Ông được ví như người "giữ lửa" cho làn điệu Sình ca, một loại hình dân ca độc đáo của dân tộc Cao Lan đang có nguy cơ mai một.

Mùa cơm mới ở bản Hà Nhì

Mùa cơm mới ở bản Hà Nhì

Theo phong tục cổ truyền, cứ đến tháng 7, tháng 8 âm lịch hằng năm, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao khu vực huyện Bát Xát cũ lại tổ chức lễ mừng cơm mới. Lễ mừng cơm mới thể hiện sự tri ân của cộng đồng người Hà Nhì đối với đất trời và tổ tiên đã phù hộ cho mùa màng bội thu, cuộc sống Nhân dân thêm no ấm.

Văn hóa trở thành nguồn lực phát triển vùng dân tộc thiểu số

Văn hóa trở thành nguồn lực phát triển vùng dân tộc thiểu số

Tại Hội nghị gặp mặt đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, phải tiếp tục gìn giữ, bồi đắp và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời đại mới, trong đó chú trọng phát triển văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giữ nhịp đàn xưa

Giữ nhịp đàn xưa

Trong dòng chảy phong phú của văn hóa nghệ thuật thì âm nhạc dân tộc vẫn luôn giữ một vị trí đặc biệt. Bằng tình yêu và tâm huyết, nhiều người đã dày công gìn giữ, với mong muốn những giá trị âm nhạc truyền thống không bị mai một theo thời gian.

fb yt zl tw