Mức sinh của Việt Nam xuống thấp nhất từ trước đến nay

Kết quả điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, do Tổng cục Thống kê thực hiện, cho thấy, tổng tỷ suất sinh của Việt Nam là 1,91 con/phụ nữ, đây là mức sinh thấp nhất từ trước đến nay.

Theo đại diện Vụ Thống kê Dân số và Lao động (Tổng cục Thống kê), kể từ năm 2009 đến năm 2022, mức sinh của Việt Nam giữ trạng thái tương đối ổn định xung quanh mức sinh thay thế. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây (2023-2024), mức sinh bắt đầu giảm nhanh hơn. Năm 2023, tổng tỷ suất sinh (TFR) của Việt Nam là 1,96 con/phụ nữ và năm 2024 giảm tiếp xuống còn 1,91 con/phụ nữ.

Cụ thể, TFR của khu vực thành thị là 1,67 con/phụ nữ, thấp hơn so với khu vực nông thôn (2,08 con/phụ nữ). Tổng số có 32 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế (dưới 2,1 con/phụ nữ); có 25 tỉnh, thành phố có mức sinh dao động xung quanh mức sinh thay thế và 6 địa phương có mức sinh cao hơn mức sinh thay thế (cao hơn 2,5 con/phụ nữ). Trong đó, TP Hồ Chí Minh là địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước (1,39 con/phụ nữ), Hà Giang có mức sinh cao nhất cả nước (2,69 con/phụ nữ).

Ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, nhấn mạnh: Mức sinh của Việt Nam đang có xu hướng giảm và giảm khá nhanh trong những năm gần đây. Kinh nghiệm nhiều quốc gia trên thế giới như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cho thấy khi mức sinh đã giảm thì khó có xu hướng tăng trở lại. Nếu không sớm có những chính sách kịp thời, mức sinh những năm tiếp theo sẽ tiếp tục giảm.

"Bộ Y tế vừa có đề xuất không xử lý kỷ luật với Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên. Đây là đề xuất phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra, có thể nghiên cứu, ban hành các chính sách khuyến khích sinh phù hợp với điều kiện kinh tế và văn hóa Việt Nam, để mức sinh không giảm quá nhanh khi kinh tế phát triển", ông Phạm Hoài Nam nói.

Mức sinh của Việt Nam xuống thấp nhất từ trước đến nay. Ảnh minh họa
Mức sinh của Việt Nam xuống thấp nhất từ trước đến nay. Ảnh minh họa

Cũng theo Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”, với hai người trong độ tuổi lao động có một người phụ thuộc. Trong đó, tỷ trọng dân số từ 15 - 64 tuổi chiếm 67,4%; tỷ trọng dân số dưới 15 tuổi chiếm 23,3% và tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm 9,3%.

Năm 2024, số lượng người già từ 60 tuổi trở lên là 14,2 triệu người, tăng 2,8 triệu người so với năm 2019 và tăng 4,7 triệu người so với năm 2014. Dự báo đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên sẽ xấp xỉ 18 triệu người, tăng gần 4 triệu người so với năm 2024. Như vậy, Việt Nam đang ở trong thời kỳ già hóa nhanh do tuổi thọ người dân tăng cao và mức sinh giảm.

Để ứng phó với vấn đề già hóa dân số, lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động cho rằng, ngoài những chính sách duy trì ổn định mức sinh, không để mức sinh giảm quá nhanh thì cần cải thiện chính sách sử dụng hiệu quả nguồn cung lao động, đặc biệt là lao động lớn tuổi. Có những chính sách phù hợp tạo điều kiện và khuyến khích lao động lớn tuổi tham gia công việc phù hợp đóng góp thêm sức lực cho gia đình và xã hội. Về lâu dài cần nghiên cứu các giải pháp để tăng tuổi nghỉ hưu, đối với một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định.

Bên cạnh đó, cần mở rộng hệ thống bảo hiểm xã hội theo hướng thúc đẩy triển khai hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, đa trụ cột để nâng cao mức độ bao phủ toàn diện của hệ thống, góp phần nâng cao mức sống của người hưởng bảo hiểm xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Nâng cấp hệ thống chăm sóc y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi…

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

5 lô sữa bị thu hồi do nghi nhiễm cereulide

5 lô sữa bị thu hồi do nghi nhiễm cereulide

Ngày 27/1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản cảnh báo khẩn liên quan đến một số sản phẩm sữa công thức cho trẻ nhỏ nghi nhiễm độc tố cereulide, độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ em.

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh truyền nhiễm, công tác phòng, chống dịch từ tuyến đầu biên giới được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - một trong những cửa ngõ giao thương, xuất nhập cảnh lớn ở khu vực phía Bắc, các lực lượng chức năng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm an toàn dịch tễ khu vực cửa khẩu.

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Để chủ động phòng, chống kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bệnh do vi-rút Nipah gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 27/1/2026, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 423/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah.

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 26/1/2026, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, sẵn sàng các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp gia tăng kéo theo số ca tai biến thẩm mỹ cũng tăng. Tâm lý nôn nóng muốn “đẹp nhanh” khiến không ít người lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị.

Nền tảng để du lịch an toàn, bền vững

Nền tảng để du lịch an toàn, bền vững

Mỗi năm, Lào Cai đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này không chỉ đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà còn đòi hỏi một nền tảng vững chắc hơn về sự an toàn, đặc biệt là an toàn sức khỏe cho du khách.

fb yt zl tw