Mùa thu hoạch… củi

Sau mỗi trận lũ, nguồn củi từ thượng nguồn đổ về nằm ngổn ngang trên các bãi bồi ven bờ sông Hồng, đoạn chảy qua địa phận huyện Bát Xát. Đây là nguồn nhiên liệu đốt thông dụng, tiện lợi, giúp người dân tiết giảm chi phí sinh hoạt.

cui (1).jpg

Khi nước lũ rút hẳn, bãi bồi ven bờ sông Hồng đoạn chảy qua địa phận xã Trịnh Tường được phủ một lớp phù sa màu mỡ, đặc quánh và khối lượng lớn củi gỗ.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, vợ chồng anh Tráng A Phử, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường ra bãi sông kiếm củi. Trong buổi chiều, vợ chồng anh kiếm được khoảng 2 mét khối củi gỗ với đủ kích thước khác nhau.

Anh Phử cho biết: Mùa đông sắp đến, người vùng cao chúng tôi sử dụng rất nhiều củi để sưởi ấm và đun nấu. Lượng củi vợ chồng tôi gom được trong chiều nay đủ cho gia đình sử dụng đến hết năm. Nấu ăn, đun nước tắm, nấu cám cho lợn… bằng củi gỗ giúp gia đình tôi tiết kiệm đáng kể tiền gas, điện.

cui (2).jpg

Được biết, nhiều người dân sống ven sông Hồng (đoạn chảy qua địa phận huyện Bát Xát) không chỉ thu gom củi sử dụng đun nấu trong gia đình mà còn bán kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Mỗi mét khối củi dao động từ 300 - 500 nghìn đồng, tùy từng loại gỗ.

Theo quan sát của phóng viên, sau cơn mưa lũ do hoàn lưu bão Yagi gây ra, các bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn huyện Bát Xát xuất hiện một lượng lớn củi. Có những cây gỗ dài gần chục mét, đường kính 40 - 50 cm nằm ngổn ngang. Một số người còn mang cả máy cưa xăng, thuê nhân công cắt củi để gom về nhà tích trữ, sử dụng.

cui (5).jpg
cui ok.jpg

Củi là nguồn nguyên liệu làm chất đốt quan trọng và cần thiết với người dân vùng cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của lực lượng chức năng, người dân tuyệt đối không vớt củi khi đang xảy ra mưa lũ, dòng nước chảy xiết để đảm bảo an toàn cho bản thân; khi nước rút đến mức an toàn, người dân có thể ra các bãi bồi để tận thu củi nhưng không nên đi một mình. Với những khúc củi kích thước lớn cần sự hỗ trợ của máy móc để không bị mất sức và xảy ra chấn thương...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn sơ cấp cứu an toàn trường học

Tập huấn sơ cấp cứu an toàn trường học

Ngày 08/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn Sơ cấp cứu an toàn trường học cho hơn 30 cán bộ, giáo viên tại xã Hợp Thành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình tập huấn thuộc dự án “Viện trợ quốc tế hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (bão Yagi) và hoàn lưu sau bão”.

Tăng cường hợp tác, phát triển bền vững

Tăng cường hợp tác, phát triển bền vững

Học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác y tế là nội dung hoạt động thuộc Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái - nay là tỉnh Lào Cai - và chính quyền tỉnh Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trên cơ sở đó, 15 năm qua, hợp tác hữu nghị về công tác y tế giữa Sở Y tế tỉnh Lào Cai và Sở Y tế tỉnh Viêng Chăn đã trở thành hoạt động thường niên.

Thực tập phương án PCCC và CNCH tại Nhà máy Babeeni Lào Cai

Thực tập phương án PCCC và CNCH tại Nhà máy Babeeni Lào Cai

Sáng 08/11, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty TNHH Babeeni Việt Nam, chi nhánh Lào Cai, tổ chức thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà máy sản xuất hàng may, thêu xuất khẩu, Khu công nghiệp Đông Phố Mới, phường Lào Cai.

Làm chủ thế giới ảo

Làm chủ thế giới ảo

Mạng xã hội mở ra không gian rộng lớn để giới trẻ kết nối, học hỏi và thể hiện bản thân. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang của “lượt thích” hay “người theo dõi”, không ít bạn trẻ đang dần đánh mất chính mình trong thế giới ảo.

Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng

Không chủ quan khi số ca mắc cúm A đang gia tăng

Cúm A là bệnh truyền nhiễm cấp tính mức độ nhẹ, nhưng mọi người không nên chủ quan, nhất là đối với trẻ em và người già có bệnh nền vì cúm dễ làm tăng nguy cơ bội nhiễm hoặc biến chứng, thậm chí có thể gây tử vong.

fb yt zl tw