Mùa thu hoạch… củi

Sau mỗi trận lũ, nguồn củi từ thượng nguồn đổ về nằm ngổn ngang trên các bãi bồi ven bờ sông Hồng, đoạn chảy qua địa phận huyện Bát Xát. Đây là nguồn nhiên liệu đốt thông dụng, tiện lợi, giúp người dân tiết giảm chi phí sinh hoạt.

cui (1).jpg

Khi nước lũ rút hẳn, bãi bồi ven bờ sông Hồng đoạn chảy qua địa phận xã Trịnh Tường được phủ một lớp phù sa màu mỡ, đặc quánh và khối lượng lớn củi gỗ.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, vợ chồng anh Tráng A Phử, thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường ra bãi sông kiếm củi. Trong buổi chiều, vợ chồng anh kiếm được khoảng 2 mét khối củi gỗ với đủ kích thước khác nhau.

Anh Phử cho biết: Mùa đông sắp đến, người vùng cao chúng tôi sử dụng rất nhiều củi để sưởi ấm và đun nấu. Lượng củi vợ chồng tôi gom được trong chiều nay đủ cho gia đình sử dụng đến hết năm. Nấu ăn, đun nước tắm, nấu cám cho lợn… bằng củi gỗ giúp gia đình tôi tiết kiệm đáng kể tiền gas, điện.

cui (2).jpg

Được biết, nhiều người dân sống ven sông Hồng (đoạn chảy qua địa phận huyện Bát Xát) không chỉ thu gom củi sử dụng đun nấu trong gia đình mà còn bán kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Mỗi mét khối củi dao động từ 300 - 500 nghìn đồng, tùy từng loại gỗ.

Theo quan sát của phóng viên, sau cơn mưa lũ do hoàn lưu bão Yagi gây ra, các bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn huyện Bát Xát xuất hiện một lượng lớn củi. Có những cây gỗ dài gần chục mét, đường kính 40 - 50 cm nằm ngổn ngang. Một số người còn mang cả máy cưa xăng, thuê nhân công cắt củi để gom về nhà tích trữ, sử dụng.

cui (5).jpg
cui ok.jpg

Củi là nguồn nguyên liệu làm chất đốt quan trọng và cần thiết với người dân vùng cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của lực lượng chức năng, người dân tuyệt đối không vớt củi khi đang xảy ra mưa lũ, dòng nước chảy xiết để đảm bảo an toàn cho bản thân; khi nước rút đến mức an toàn, người dân có thể ra các bãi bồi để tận thu củi nhưng không nên đi một mình. Với những khúc củi kích thước lớn cần sự hỗ trợ của máy móc để không bị mất sức và xảy ra chấn thương...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Liền ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”

Bản Liền ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”

Sáng 02/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Liền tổ chức ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an” tại Chi hội thôn Đội 3. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua “Dân vận khéo” và góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

fb yt zl tw