Mùa hoa lộc vừng

Cứ mỗi độ tháng Sáu, tháng Bảy âm lịch, khi cái nắng như thiêu, như đốt của mùa hè chợt tan đi nhè nhẹ trong những cơn gió heo may chớm sang se lạnh, khi những chùm hoa phượng cháy đỏ như thắp lửa suốt những ngày hạ dài chợt biến thành những chùm quả treo lúc lỉu trên cành, là lúc cây lộc vừng bung nở những chùm hoa đỏ thắm, buông hững hờ, đung đưa theo gió thướt tha, yêu kiều như thiếu nữ thả dáng. Hoa lộc vừng không sặc sỡ, khoe hương khoe sắc như muôn vài loài hoa khác. Hương hoa không nồng nàn, ngào ngạt dễ nhận ra. Lộc vừng cũng không trải cái màu đỏ thắm trên nền màu xanh của lá như muôn loài hoa mà e ấp núp mình dưới vòm lá.

Mùa hoa lộc vừng thường bắt đầu từ tháng Sáu cho đến hết tháng Chín, đầu tháng Mười âm lịch. Lạ một điều là khi vào mùa, hoa nở liên tục hết đợt này đến đợt khác suốt mấy tháng liền. Hoa kết thành những sợi dây dài, treo lúc lỉu với vài chục bông nhỏ li ti, tròn như hạt đậu, trên đầu có những cánh hoa nhỏ, mỏng như tơ, bung ra mềm mại trông thật thích mắt. Những dây hoa thường đu mình trên những cành cây nho nhỏ, vươn dài ra phía ngoài thân cây với lớp vỏ sần sùi, xấu xí, trông xa như ai đó đang treo đèn kết hoa chào đón đêm hội hoa đăng.

Lộc vừng thân gỗ rất dễ sống, có thể mọc lên xanh tốt ở bất kì đâu và có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Góc sân trường tôi có một cây lộc vừng cổ thụ không biết bao nhiêu tuổi. Mỗi mùa hoa nở cũng là lúc học trò tựu trường. Cứ đến trường, không đứa nào bảo đứa nào nhưng cứ chạy ùa lên gốc cây lộc vừng ngước mắt nhìn những chùm hoa đỏ buông mành mà rúc rích xuýt xoa, nhưng không có đứa nào nỡ hái vì sợ hái rồi sẽ làm trống mất một khoảng trong tấm mành tự nhiên đó. Những cánh hoa đỏ thắm, mềm mại, mỏng manh rắc xuống đất quanh gốc cây cứ chồng chất trông đẹp lạ kỳ. Nhất là đám con gái cứ ngẩn ngơ thả hồn theo làn gió mà mơ mộng.

Ngay bến sông quê tôi cũng có một cây lộc vừng to, đó là nơi hò hẹn của nhiều đôi trai gái. Ngày còn nhỏ, đám trẻ con chúng tôi thường hay chơi trò vợ chồng, trò vua và hoàng hậu. Ngày nào cũng râm ran tiếng cười đùa. Cái gốc cây sần sùi trong mùa hoa đỏ rực ấy cũng là chốn lưu trong tôi một kỷ niệm. Nơi ấy anh đã nâng niu đội lên đầu tôi một vành hoa thắm với lời tỏ tình vụng về "Em làm cô dâu của đời anh nhé!" khiến tôi vừa bất ngờ, vừa xấu hổ rồi bỏ về không lời đáp lại. Bởi vì lúc đó tôi trẻ con lắm, cả ngày chỉ quanh quẩn với sách vở, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện yêu đương. Thế rồi thời gian trôi qua, cuộc sống lắm điều bất ngờ xảy ra, cây thì còn nhưng người thì xa mãi, tất cả chỉ còn là kỷ niệm. Mỗi lần về thăm lại bến sông quê, nhìn cây lộc vừng cổ thụ buông mành, tôi như thấy lại một đôi trai gái đang hồn nhiên bên nhau thả những cánh hoa xuống dòng sông rồi té nước đẩy hoa ra xa bờ, trôi theo dòng nước rồi thầm thì nguyện ước.

Cuộc sống hiện đại đã đưa loài cây mọc tự do ngày trước trở nên quý giá, lộc vừng đã trở thành cây cảnh được trồng vào những nơi trang trọng trong vườn nhà giàu có hoặc nơi công sở. Nhưng có một điều giản dị tồn tại mãi, là tất cả mọi người chỉ ngắm hoa lộc vừng ở cây chứ không bán, không hái về cắm trong nhà thành vật sở hữu của riêng mình. Hình như ai cũng hiểu lộc vừng là hiện thân của cô gái, là tình yêu chung thủy của một người con gái trong câu chuyện cổ tích của bà nên không nỡ ngắt nó lìa cành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thơm ngon "chồi rừng" vùng Tây Bắc

Thơm ngon "chồi rừng" vùng Tây Bắc

Tháng Ba, tháng Tư về, khi hoa ban, hoa trẩu nở trắng sườn đồi Tây Bắc cũng là lúc các loại cây rừng đâm chồi, nảy lộc. Dịp này, măng rừng Lào Cai như măng sặt, măng vầu... hay các loại mầm, chồi như mầm thảo quả, măng riềng bước vào mùa rộ.

Hơn 300 ảnh, tài liệu, hiện vật được giới thiệu tại Trưng bày "Đất nước trọn niềm vui"

Hơn 300 ảnh, tài liệu, hiện vật được giới thiệu tại Trưng bày "Đất nước trọn niềm vui"

Với hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, Trưng bày “Đất nước trọn niềm vui” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã giới thiệu tới công chúng về hành trình vinh quang đưa cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta đến thắng lợi huy hoàng, non sông thu về một mối.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2025

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2025

Chiều 23/4, tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông, Huyện đoàn và Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Mường Khương tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025, với chủ đề “Văn hóa đọc - kết nối cộng đồng”.

Thư viện Lào Cai nhân lên tình yêu sách

Thư viện Lào Cai nhân lên tình yêu sách

Cùng với việc đổi mới phong cách phục vụ, không gian đọc và cách thức tra cứu, tìm sách thuận tiện tại khu vực phòng đọc và phòng mượn sách ở trụ sở chính, Thư viện tỉnh Lào Cai còn tích cực đưa sách đến gần công chúng với chuỗi hoạt động lớn, nhỏ tại cơ sở, qua đó bồi đắp đam mê, tình yêu sách cho học sinh cũng như mọi lứa tuổi.

Khai mạc Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2025

Khai mạc Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2025

Tối 22/4, tại Quảng trường trung tâm huyện Mèo Vạc, UBND huyện Mèo Vạc long trọng tổ chức Lễ hội Chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2025. Đến dự có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Vương Ngọc Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mèo Vạc, cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Sức sống di sản nghề cói Kim Sơn

Sức sống di sản nghề cói Kim Sơn

Sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề cói Kim Sơn (Ninh Bình) đã có bước phát triển rõ rệt. Người dân hưởng lợi trực tiếp từ việc tăng giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường và phát triển du lịch làng nghề.

Mỗi trang sách vun đắp một niềm tự hào

Mỗi trang sách vun đắp một niềm tự hào

Mỗi trang sách không chỉ bồi đắp tri thức, mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, khơi gợi niềm tự hào về lịch sử dân tộc trong lòng thế hệ trẻ, đặc biệt trong những ngày tháng 4 lịch sử, kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Các trò chơi, trò diễn dân gian là nguồn tài nguyên cho du lịch

Các trò chơi, trò diễn dân gian là nguồn tài nguyên cho du lịch

Không chỉ chứa đựng ký ức về làng quê, các trò chơi, trò diễn dân gian còn là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng góp phần làm nên bản sắc cho từng vùng miền trên dải đất hình chữ S. Trong bối cảnh nhu cầu trải nghiệm văn hóa địa phương của du khách ngày càng cao, việc khai thác những di sản dân gian này được xem là hướng đi giúp đa dạng hóa sản phẩm và tạo điểm nhấn cho các điểm đến.

Tổ chức ngày hội truyền thông với chủ đề "Internet mở lối - văn hóa đọc dẫn đường"

Tổ chức ngày hội truyền thông với chủ đề "Internet mở lối - văn hóa đọc dẫn đường"

Sáng 21/4, Thư viện tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai tổ chức Ngày hội truyền thông về internet, chuyển đổi số, STEM và phát triển văn hóa đọc năm 2025 với chủ đề: “Internet mở lối - văn hóa đọc dẫn đường". Hoạt động được tổ chức nhằm thực hiện hiệu quả Kế hoạch về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai.

Tuần phim Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tuần phim Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Từ ngày 22 đến 25/4, Điện ảnh Quân đội nhân dân sẽ tổ chức Tuần phim Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, góp phần tri ân lịch sử, tôn vinh tinh thần yêu nước và khơi dậy khát vọng phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Phở - Hành trình trở thành di sản UNESCO và lan tỏa quốc tế

Phở - Hành trình trở thành di sản UNESCO và lan tỏa quốc tế

Trong khuôn khổ Festival Phở 2025 với chủ đề "Tinh hoa phở Việt - Di sản trong kỷ nguyên số" diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, tọa đàm về hành trình của phở với dấu ấn trở thành di sản UNESCO và lan tỏa quốc tế đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và du khách.

Đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến với khán giả EXPO 2025

Đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến với khán giả EXPO 2025

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, ngay trong tuần đầu tiên diễn ra Triển lãm thế giới EXPO 2025, Nhà Triển lãm Việt Nam đã tổ chức thành công chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống “Vẻ đẹp Việt Nam”, thu hút đông đảo du khách Nhật Bản và quốc tế. Đây là chương trình khởi đầu của chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam tại EXPO 2025.

fb yt zl tw