Mỗi năm thu hơn 180 triệu đồng từ mô hình homestay

LCĐT - Với quyết tâm và ý chí, dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động, sản xuất, chàng trai dân tộc Nùng Ngô Văn Tỉnh là người đầu tiên của thôn Sín Chải, xã Bản Mế mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ homestay ở Si Ma Cai. Hiện tại, doanh thu của gia đình anh bình quân 15 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động.

Mô hình homestay của anh Ngô Văn Tỉnh.
Mô hình homestay của anh Ngô Văn Tỉnh.

Từ kinh nghiệm học được qua các chuyến tham quan, trải nghiệm những mô hình du lịch homestay ở Sa Pa, nhận thấy với điều kiện của gia đình mình phù hợp nên anh Ngô Văn Tỉnh đã xây dựng homestay kết hợp dịch vụ thư giãn, ẩm thực.

Cũng thời gian này, xã Bản Mế triển khai nguồn vốn vay ưu đãi phát triển du lịch thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai, anh Tỉnh mạnh dạn vay thêm vốn, đầu tư xây dựng mô hình du lịch homestay của gia đình. Được vay vốn, gia đình anh cải tạo lại diện tích ao để khách đến tham quan, trải nghiệm câu cá. Anh cũng xây dựng các chòi nghỉ mát, dành không gian riêng cho khách trải nghiệm, nghỉ ngơi… với tổng diện tích 2.000 m2, mức đầu tư lên đến 800 triệu đồng. Mô hình này đem lại thu nhập cho gia đình 15 triệu đồng/tháng.

Thời điểm này, anh đang chuẩn bị đưa vào hoạt động một số phòng ở dành cho khách có nhu cầu nghỉ qua đêm. Tuy nhiên, gia đình anh vẫn tiếp tục hoàn thiện thêm nhiều hạng mục khác để chào đón du khách trong các dịp nghỉ lễ sắp tới.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Văn Tỉnh cho biết: Gia đình đang làm thêm chòi cho khách nghỉ ngơi, câu cá, trồng thêm hoa để du khách có chỗ chụp ảnh, check-in. Anh cũng trồng thêm rau, nuôi thêm gà, vịt phục vụ du khách khi họ có nhu cầu thưởng thức các món ăn độc đáo của dân tộc Nùng.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực học hỏi, tin rằng chàng trai dân tộc Nùng Ngô Văn Tỉnh sẽ thành công hơn nữa với những dự định của mình, góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với đẩy mạnh phát triển du sinh thái cộng đồng tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy ngày 22/8 những ai phải đi làm bù?

Theo Thông báo số 9441/TB-BNV ngày 16/10/2025 của Bộ Nội vụ về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, công chức, viên chức thực hiện hoán đổi ngày làm việc thứ Hai (31/8/2026) sang thứ Bảy (22/8/2026). 

fb yt zl tw