Mỗi năm thu hơn 180 triệu đồng từ mô hình homestay

LCĐT - Với quyết tâm và ý chí, dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động, sản xuất, chàng trai dân tộc Nùng Ngô Văn Tỉnh là người đầu tiên của thôn Sín Chải, xã Bản Mế mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ homestay ở Si Ma Cai. Hiện tại, doanh thu của gia đình anh bình quân 15 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động.

Mô hình homestay của anh Ngô Văn Tỉnh.
Mô hình homestay của anh Ngô Văn Tỉnh.

Từ kinh nghiệm học được qua các chuyến tham quan, trải nghiệm những mô hình du lịch homestay ở Sa Pa, nhận thấy với điều kiện của gia đình mình phù hợp nên anh Ngô Văn Tỉnh đã xây dựng homestay kết hợp dịch vụ thư giãn, ẩm thực.

Cũng thời gian này, xã Bản Mế triển khai nguồn vốn vay ưu đãi phát triển du lịch thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai, anh Tỉnh mạnh dạn vay thêm vốn, đầu tư xây dựng mô hình du lịch homestay của gia đình. Được vay vốn, gia đình anh cải tạo lại diện tích ao để khách đến tham quan, trải nghiệm câu cá. Anh cũng xây dựng các chòi nghỉ mát, dành không gian riêng cho khách trải nghiệm, nghỉ ngơi… với tổng diện tích 2.000 m2, mức đầu tư lên đến 800 triệu đồng. Mô hình này đem lại thu nhập cho gia đình 15 triệu đồng/tháng.

Thời điểm này, anh đang chuẩn bị đưa vào hoạt động một số phòng ở dành cho khách có nhu cầu nghỉ qua đêm. Tuy nhiên, gia đình anh vẫn tiếp tục hoàn thiện thêm nhiều hạng mục khác để chào đón du khách trong các dịp nghỉ lễ sắp tới.

Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Văn Tỉnh cho biết: Gia đình đang làm thêm chòi cho khách nghỉ ngơi, câu cá, trồng thêm hoa để du khách có chỗ chụp ảnh, check-in. Anh cũng trồng thêm rau, nuôi thêm gà, vịt phục vụ du khách khi họ có nhu cầu thưởng thức các món ăn độc đáo của dân tộc Nùng.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực học hỏi, tin rằng chàng trai dân tộc Nùng Ngô Văn Tỉnh sẽ thành công hơn nữa với những dự định của mình, góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các dân tộc gắn với đẩy mạnh phát triển du sinh thái cộng đồng tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Từ năm 2027, hình thức thi trên máy tính sẽ chính thức được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được xác định là bước ngoặt quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số ngành giáo dục, giúp nâng cao tính khách quan, minh bạch và tiệm cận với xu thế hiện đại. Tuy nhiên, với nhiều trường học khu vực vùng cao, chủ trương này đang đặt ra nhiều thách thức, khi điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, học sinh thiếu kỹ năng sử dụng máy tính, đội ngũ giáo viên tin học còn thiếu.

fb yt zl tw