Mô hình sinh kế bền vững, góp phần xóa nghèo ở vùng khó Lào Cai

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai có gần 7.800 hộ thoát nghèo. Năm 2024, tỷ lệ giảm nghèo ước đạt 4%. Đây là những kết quả rất đáng phấn khởi.

Sau nhiều lần được chính quyền vận động, gia đình anh Lý Chao, ở thôn Mào Phìn, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương đã chuyển 0,8 ha nương đồi trồng ngô sang trồng chè. Qua 1 năm, cây chè đã phát triển tốt.

Sản phẩm chuối mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Sản phẩm chuối mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Mới đây anh Chao đã nhận thêm 1 vạn cây chè giống được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (chương trình 1719).

"Mấy ngày trước gia đình đã đào xong rãnh để trồng chè. Khi nhận được nhiều giống quá nên gia đình nhờ mọi người hỗ trợ trồng cùng gia đình cho kịp", anh Chao nói.

Nhờ tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế, năm nay xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương giảm được trên 50 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm. Nhận được nhiều hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất cho bà con, xã cũng phải tính toán để những sinh kế này thực sự bền vững. "Được xã quan tâm tuyên truyền cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến thời điểm này kinh tế của gia đình tôi và bà con trong thôn rất ổn định. Đặc biệt là có những lớp đào tạo dạy nghề về cái trồng trọt nên bà con tích cực tham gia", anh Lồ Củi Khờ, thôn Cốc Ngù chia sẻ.

Người dân nhận chè giống được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Người dân nhận chè giống được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện Mường Khương hiện còn 3.680 hộ nghèo, giảm 7,47% so với năm 2023. Riêng với 5 xã nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đạt 11,35%. Tới thời điểm này, ước kết quả giảm nghèo năm 2024 của các xã cơ bản đạt chỉ tiêu huyện giao. Nhưng địa phương xác định giảm nghèo không chỉ ở những con số, mà cần phải có chuyển biến rõ nét từ cuộc sống của đồng bào.

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Huyện sẽ tiếp tục triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia để làm sao mà nâng cao được cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn, kết hợp với các dự án sản xuất để người dân thoát nghèo, làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Đồng bào vùng cao Lào Cai tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế.

Đồng bào vùng cao Lào Cai tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế.

Năm 2024, ước toàn tỉnh Lào Cai còn trên 20.700 hộ nghèo, trong đó, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số là trên 19.700 hộ. Con số này đã giảm 6,19% so với năm trước.

Ông Trần Xuân Nhẫn, Trưởng ban Dân tộc cho biết: Trong thời gian vừa qua tỉnh Lào Cai đã tập trung đào tạo nghề cho bà con ở nông thôn. Từ việc đào tạo nghề đã tạo được sự đa dạng về sinh kế cho đồng bào và tăng thêm thu nhập cho bà con.

Lào Cai đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiên tai gây ra. Cùng với việc triển khai các mô hình sinh kế phù hợp, mang tính bền vững, công tác an sinh xã hội cũng đang được đẩy mạnh, để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục phấn đấu thoát nghèo.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw