Mô hình sinh kế bền vững, góp phần xóa nghèo ở vùng khó Lào Cai

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai có gần 7.800 hộ thoát nghèo. Năm 2024, tỷ lệ giảm nghèo ước đạt 4%. Đây là những kết quả rất đáng phấn khởi.

Sau nhiều lần được chính quyền vận động, gia đình anh Lý Chao, ở thôn Mào Phìn, xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương đã chuyển 0,8 ha nương đồi trồng ngô sang trồng chè. Qua 1 năm, cây chè đã phát triển tốt.

Sản phẩm chuối mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Sản phẩm chuối mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Mới đây anh Chao đã nhận thêm 1 vạn cây chè giống được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (chương trình 1719).

"Mấy ngày trước gia đình đã đào xong rãnh để trồng chè. Khi nhận được nhiều giống quá nên gia đình nhờ mọi người hỗ trợ trồng cùng gia đình cho kịp", anh Chao nói.

Nhờ tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế, năm nay xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương giảm được trên 50 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt hơn 36 triệu đồng/người/năm. Nhận được nhiều hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất cho bà con, xã cũng phải tính toán để những sinh kế này thực sự bền vững. "Được xã quan tâm tuyên truyền cho nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến thời điểm này kinh tế của gia đình tôi và bà con trong thôn rất ổn định. Đặc biệt là có những lớp đào tạo dạy nghề về cái trồng trọt nên bà con tích cực tham gia", anh Lồ Củi Khờ, thôn Cốc Ngù chia sẻ.

Người dân nhận chè giống được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Người dân nhận chè giống được hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện Mường Khương hiện còn 3.680 hộ nghèo, giảm 7,47% so với năm 2023. Riêng với 5 xã nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đạt 11,35%. Tới thời điểm này, ước kết quả giảm nghèo năm 2024 của các xã cơ bản đạt chỉ tiêu huyện giao. Nhưng địa phương xác định giảm nghèo không chỉ ở những con số, mà cần phải có chuyển biến rõ nét từ cuộc sống của đồng bào.

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Huyện sẽ tiếp tục triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia để làm sao mà nâng cao được cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn, kết hợp với các dự án sản xuất để người dân thoát nghèo, làm giàu, xây dựng nông thôn mới.

Đồng bào vùng cao Lào Cai tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế.

Đồng bào vùng cao Lào Cai tích cực chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế.

Năm 2024, ước toàn tỉnh Lào Cai còn trên 20.700 hộ nghèo, trong đó, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số là trên 19.700 hộ. Con số này đã giảm 6,19% so với năm trước.

Ông Trần Xuân Nhẫn, Trưởng ban Dân tộc cho biết: Trong thời gian vừa qua tỉnh Lào Cai đã tập trung đào tạo nghề cho bà con ở nông thôn. Từ việc đào tạo nghề đã tạo được sự đa dạng về sinh kế cho đồng bào và tăng thêm thu nhập cho bà con.

Lào Cai đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiên tai gây ra. Cùng với việc triển khai các mô hình sinh kế phù hợp, mang tính bền vững, công tác an sinh xã hội cũng đang được đẩy mạnh, để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục phấn đấu thoát nghèo.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ câu view bằng ẩm thực dị

Hiểm họa từ câu view bằng ẩm thực dị

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt clip với nội dung “lạ” như pha chế trà sữa mắm tôm, cà phê ớt, thậm chí ăn đồ sống như cá, thịt hay óc động vật. Mục đích chung của những video này là thu hút lượt xem, tương tác, nhưng đi kèm đó là vô số hệ lụy về sức khỏe, văn hóa và nhận thức cộng đồng.

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Nga tuyên bố vaccine chống ung thư đã sẵn sàng sử dụng

Người đứng đầu Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova tuyên bố, vaccine chống ung thư của Nga đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, đồng nghĩa với việc đã sẵn sàng để sử dụng và cơ quan đang chờ Bộ Y tế cấp phép sử dụng lâm sàng. FMBA đã đệ đơn lên Bộ Y tế từ cuối mùa hè vừa qua.

14 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

14 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

Ngày 03/9/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 238/2025/NĐ-CP quy định về chính sách học phí, miễn, giảm, hỗ trợ học phí, hỗ trợ chi phí học tập và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, trong đó quy định 14 nhóm đối tượng được miễn học phí. Nghị định có hiệu lực từ năm học 2025 - 2026.

Thêm việc, tăng trách nhiệm

Thêm việc, tăng trách nhiệm

Sau hợp nhất đơn vị hành chính, các xã, phường phải thực hiện khối lượng công việc khổng lồ nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động tìm ra những giải pháp hiệu quả, sáng tạo để vượt qua khó khăn, đảm bảo công việc thông suốt.

Nguyên tắc vàng bảo vệ não bộ, phòng ngừa suy giảm nhận thức

Nguyên tắc vàng bảo vệ não bộ, phòng ngừa suy giảm nhận thức

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện vì các vấn đề liên quan đến suy giảm nhận thức đang tăng lên rõ rệt. Đây là một thực trạng đáng báo động, đòi hỏi sự quan tâm đúng mức từ cộng đồng.

Thu hút, trọng dụng nhân tài: Bộ Nội vụ ưu tiên 2 lĩnh vực, 6 vị trí việc làm

Thu hút, trọng dụng nhân tài: Bộ Nội vụ ưu tiên 2 lĩnh vực, 6 vị trí việc làm

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký ban hành Quyết định số 983/QĐ-BNV phê duyệt lĩnh vực và vị trí việc làm ưu tiên thu hút, trọng dụng người có tài năng của Bộ Nội vụ giai đoạn 2025 – 2030. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm cụ thể hóa Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

fb yt zl tw