Tìm kiếm cứu nạn tại Làng Nủ:

Mệnh lệnh từ trái tim

Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang không nề hà, đắn đo, dầm mình trong bùn đất, bới từng gốc cây, lật từng tảng đá mong muốn sớm tìm được nạn nhân. Các chiến sĩ quân đội, công an, dân quân làm việc không ngơi nghỉ, gạt đi nỗi sợ hãi thận trọng nâng thi thể của đồng bào gặp nạn, với họ đây không chỉ là nhiệm vụ mà là mệnh lệnh từ trái tim.

aaa (4).JPG
Phạm vi tìm kiếm cứu nạn trên một khu vực rộng lớn, trải dài.

Sáng sớm 11/9, ngay sau khi nhận được lệnh từ cấp trên, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 đã hành quân đến Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên), nơi xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp toàn bộ 37 hộ, là nơi sinh sống của 158 người dân. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được Quân khu 2 triển khai lực lượng thực hiện chủ trương "3 nhất": phát huy tinh thần tốt nhất, trách nhiệm cao nhất, thể hiện tình quân dân sâu đậm nhất.

aaa (2).JPG
Lực lượng vũ trang tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Làng Nủ.

Đường vào vùng lũ gặp nhiều khó khăn nên gần trưa cán bộ, chiến sĩ mới hành quân đến điểm tập kết trung tâm Sở chỉ huy tiền phương. Trước giờ xung trận, Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 đã trực tiếp khảo sát hiện trường, động viên tinh thần và giao nhiệm vụ cho bộ đội tập trung vào những khu vực trọng yếu, nơi ngọn lũ càn qua để tìm kiếm.

Chỉ ít phút nghỉ ngơi, các cán bộ, chiến sĩ đã khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ. Hàng dài cán bộ, chiến sĩ rầm rập băng qua tuyến đường ngập trong nước lũ thắp lên tin, trở thành niềm động viên, cổ vũ rất lớn cho đồng bào vùng lũ Làng Nủ đang chìm trong đau thương.

aaa (3).JPG
Bộ đội gắng sức, quên mình với mệnh lệnh từ trái tim.

Trong số họ có nhiều người là con em đồng bào các dân tộc Lào Cai, được về giúp đỡ người dân trên quê hương mình, những người lính trẻ càng được tiếp thêm sức mạnh để vượt gian nguy.

Chiến sĩ Đặng Văn Sáo, quê ở Nậm Lúc (Bắc Hà) chia sẻ: Tôi cũng mới được biết ở Nậm Lúc xảy ra sạt lở đất khiến nhiều người thương vong. Hiện vẫn chưa liên lạc được với gia đình nhưng tôi luôn nghĩ, mình giúp đỡ bà con ở đây thì ở đó sẽ có nhiều người giúp đỡ gia đình và người thân của mình. Những ngày đầu tìm kiếm, các cán bộ, chiến sĩ đã gặp phải thử thách lớn khi thời tiết vẫn còn mưa to, phía thượng nguồn tiềm ẩn nguy hiểm khi lũ vẫn chực chờ.

Dưới lớp bùn đặc quánh là bao hiểm nguy từ hố sâu đến vật nhọn, đinh sắc, trong lúc làm nhiệm vụ, chiến sĩ Thào Mí Lình, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98 dẫm phải một mũi đinh lớn, xuyên vào lòng bàn chân. Lình không đau mà chỉ tiếc mình chẳng giúp được gì cho bà con nữa, mong đồng đội cố gắng sớm tìm được hết đồng bào còn mất tích. Vất vả, nhọc nhằn là thế nhưng niềm tin luôn ánh trên gương mặt của những người lính trẻ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm bằng được nạn nhân mất tích. Các lực lượng bám dân, tìm kiếm ở các khu vực trọng điểm và liên tục mở rộng phạm vi. Khu vực này có nguy cơ sạt lở cao, trung đoàn tổ chức các đài quan sát, hệ thống thông báo, báo động khép kín, trên diện rộng để kịp thời thông báo cho các lực lượng và bà con trong khu vực khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

aaa (1).jpg
Chó nghiệp vụ- "vũ khí đặc biệt" của bộ đội biên phòng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Chia sẻ nỗi đau với đồng bào Làng Nủ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ, 5 chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm ở khu vực thượng lưu và hạ lưu sạt lở đất, lực lượng tìm kiếm chia thành nhiều tổ, mỗi tổ 3 đồng chí, tìm kiếm dứt điểm từng khu vực.

Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm các nạn nhân sớm nhất.

aaa (5).JPG
Hiểm nguy rình rập giữa dòng nước.

Một mũi do các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động triển khai cũng tích cực dầm mưa, dãi nắng chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra lũ quét gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo tỉnh họp ngay buổi tối 10/9 và cử 300 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các vùng lũ. Riêng Bảo Yên, Công an tỉnh đã cử lực lượng gồm 200 cán bộ, chiến sĩ và cơ động vào khu vực Làng Nủ 100 cán bộ, chiến sĩ với trang thiết bị đầy đủ. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ công an tranh thủ từng phút từng giờ, nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích, góp phần vơi bớt nỗi đau cho bà con.

aaa (7).JPG
Lực lượng dân quân là những người tiếp cận hiện trường và triển khai tìm kiếm nạn nhân sớm nhất.

Sát cánh với các lực lượng chính quy còn có lực lượng tại chỗ là dân quân, tự vệ xã Phúc Khánh và các xã, thị trấn lân cận. Những chiến sĩ sao vuông là con em đồng bào các dân tộc nơi đây nên nỗi đau của bà con Làng Nủ có khác gì nỗi đau mất người thân của họ. Chằng nề hà gian khó, hành quân từ sáng sớm và trở về khi trời sẩm tối, các chiến sĩ dân quân là những người hiểu địa bàn nên cũng là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường, tìm kiếm thi thể, sớm đưa người đã khuất về mai táng theo phong tục.

aaa (6).JPG
Người dân địa phương tham gia tìm kiếm cùng các lực lượng vũ trang với sự tin tưởng.

Mỗi ngày qua đi, công tác tìm kiếm nạn nhân càng trở nên khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang luôn gắng sức, quên mình bởi giúp Nhân dân phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai chính là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Sau chiến dịch này, các anh sẽ trở về đơn vị nhưng những hình ảnh xúc động của người lính về với người dân lúc nguy khó sẽ luôn đọng mãi, là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Ngày bầu cử 15/3/2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để ngày hội của toàn dân diễn ra an toàn, bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự, việc phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu luôn được lực lượng Công an tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 12/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Chiều 12/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng từ thời điểm hợp nhất đến nay; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Chiều 12/3, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw