Tìm kiếm cứu nạn tại Làng Nủ:

Mệnh lệnh từ trái tim

Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang không nề hà, đắn đo, dầm mình trong bùn đất, bới từng gốc cây, lật từng tảng đá mong muốn sớm tìm được nạn nhân. Các chiến sĩ quân đội, công an, dân quân làm việc không ngơi nghỉ, gạt đi nỗi sợ hãi thận trọng nâng thi thể của đồng bào gặp nạn, với họ đây không chỉ là nhiệm vụ mà là mệnh lệnh từ trái tim.

aaa (4).JPG
Phạm vi tìm kiếm cứu nạn trên một khu vực rộng lớn, trải dài.

Sáng sớm 11/9, ngay sau khi nhận được lệnh từ cấp trên, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 đã hành quân đến Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên), nơi xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp toàn bộ 37 hộ, là nơi sinh sống của 158 người dân. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được Quân khu 2 triển khai lực lượng thực hiện chủ trương "3 nhất": phát huy tinh thần tốt nhất, trách nhiệm cao nhất, thể hiện tình quân dân sâu đậm nhất.

aaa (2).JPG
Lực lượng vũ trang tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Làng Nủ.

Đường vào vùng lũ gặp nhiều khó khăn nên gần trưa cán bộ, chiến sĩ mới hành quân đến điểm tập kết trung tâm Sở chỉ huy tiền phương. Trước giờ xung trận, Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 đã trực tiếp khảo sát hiện trường, động viên tinh thần và giao nhiệm vụ cho bộ đội tập trung vào những khu vực trọng yếu, nơi ngọn lũ càn qua để tìm kiếm.

Chỉ ít phút nghỉ ngơi, các cán bộ, chiến sĩ đã khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ. Hàng dài cán bộ, chiến sĩ rầm rập băng qua tuyến đường ngập trong nước lũ thắp lên tin, trở thành niềm động viên, cổ vũ rất lớn cho đồng bào vùng lũ Làng Nủ đang chìm trong đau thương.

aaa (3).JPG
Bộ đội gắng sức, quên mình với mệnh lệnh từ trái tim.

Trong số họ có nhiều người là con em đồng bào các dân tộc Lào Cai, được về giúp đỡ người dân trên quê hương mình, những người lính trẻ càng được tiếp thêm sức mạnh để vượt gian nguy.

Chiến sĩ Đặng Văn Sáo, quê ở Nậm Lúc (Bắc Hà) chia sẻ: Tôi cũng mới được biết ở Nậm Lúc xảy ra sạt lở đất khiến nhiều người thương vong. Hiện vẫn chưa liên lạc được với gia đình nhưng tôi luôn nghĩ, mình giúp đỡ bà con ở đây thì ở đó sẽ có nhiều người giúp đỡ gia đình và người thân của mình. Những ngày đầu tìm kiếm, các cán bộ, chiến sĩ đã gặp phải thử thách lớn khi thời tiết vẫn còn mưa to, phía thượng nguồn tiềm ẩn nguy hiểm khi lũ vẫn chực chờ.

Dưới lớp bùn đặc quánh là bao hiểm nguy từ hố sâu đến vật nhọn, đinh sắc, trong lúc làm nhiệm vụ, chiến sĩ Thào Mí Lình, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98 dẫm phải một mũi đinh lớn, xuyên vào lòng bàn chân. Lình không đau mà chỉ tiếc mình chẳng giúp được gì cho bà con nữa, mong đồng đội cố gắng sớm tìm được hết đồng bào còn mất tích. Vất vả, nhọc nhằn là thế nhưng niềm tin luôn ánh trên gương mặt của những người lính trẻ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm bằng được nạn nhân mất tích. Các lực lượng bám dân, tìm kiếm ở các khu vực trọng điểm và liên tục mở rộng phạm vi. Khu vực này có nguy cơ sạt lở cao, trung đoàn tổ chức các đài quan sát, hệ thống thông báo, báo động khép kín, trên diện rộng để kịp thời thông báo cho các lực lượng và bà con trong khu vực khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

aaa (1).jpg
Chó nghiệp vụ- "vũ khí đặc biệt" của bộ đội biên phòng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Chia sẻ nỗi đau với đồng bào Làng Nủ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ, 5 chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm ở khu vực thượng lưu và hạ lưu sạt lở đất, lực lượng tìm kiếm chia thành nhiều tổ, mỗi tổ 3 đồng chí, tìm kiếm dứt điểm từng khu vực.

Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm các nạn nhân sớm nhất.

aaa (5).JPG
Hiểm nguy rình rập giữa dòng nước.

Một mũi do các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động triển khai cũng tích cực dầm mưa, dãi nắng chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra lũ quét gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo tỉnh họp ngay buổi tối 10/9 và cử 300 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các vùng lũ. Riêng Bảo Yên, Công an tỉnh đã cử lực lượng gồm 200 cán bộ, chiến sĩ và cơ động vào khu vực Làng Nủ 100 cán bộ, chiến sĩ với trang thiết bị đầy đủ. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ công an tranh thủ từng phút từng giờ, nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích, góp phần vơi bớt nỗi đau cho bà con.

aaa (7).JPG
Lực lượng dân quân là những người tiếp cận hiện trường và triển khai tìm kiếm nạn nhân sớm nhất.

Sát cánh với các lực lượng chính quy còn có lực lượng tại chỗ là dân quân, tự vệ xã Phúc Khánh và các xã, thị trấn lân cận. Những chiến sĩ sao vuông là con em đồng bào các dân tộc nơi đây nên nỗi đau của bà con Làng Nủ có khác gì nỗi đau mất người thân của họ. Chằng nề hà gian khó, hành quân từ sáng sớm và trở về khi trời sẩm tối, các chiến sĩ dân quân là những người hiểu địa bàn nên cũng là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường, tìm kiếm thi thể, sớm đưa người đã khuất về mai táng theo phong tục.

aaa (6).JPG
Người dân địa phương tham gia tìm kiếm cùng các lực lượng vũ trang với sự tin tưởng.

Mỗi ngày qua đi, công tác tìm kiếm nạn nhân càng trở nên khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang luôn gắng sức, quên mình bởi giúp Nhân dân phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai chính là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Sau chiến dịch này, các anh sẽ trở về đơn vị nhưng những hình ảnh xúc động của người lính về với người dân lúc nguy khó sẽ luôn đọng mãi, là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động hai phong trào thi đua: “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Ngày 9/2, Tổ kiểm tra số 2 do đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 2, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 2 đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân.

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Ngày 9/2, tại xã Trấn Yên, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại 4 xã: Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng và Hưng Khánh. Tham dự buổi kiểm tra có lãnh đạo Sở Nội vụ và các thành viên Tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Chủ tịch nước Lương Cường dự chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2026

Trong không khí cả nước chuẩn bị chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, tối 8/2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2026 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam: Hòa Bình, Thịnh vượng”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát

Trong chuyến thăm, chúc Tết và trao quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người cao tuổi và các đơn vị, tập thể trên địa bàn tỉnh Lào Cai, chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Bát Xát.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà một số cơ quan, trường học, người dân phường Cam Đường và các xã Bát Xát, Trịnh Tường

Chiều 8/2, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Trường THPT Cam Đường (phường Cam Đường); cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát; Đảng ủy, HĐND, UBND và người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường.

fb yt zl tw