Tìm kiếm cứu nạn tại Làng Nủ:

Mệnh lệnh từ trái tim

Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang không nề hà, đắn đo, dầm mình trong bùn đất, bới từng gốc cây, lật từng tảng đá mong muốn sớm tìm được nạn nhân. Các chiến sĩ quân đội, công an, dân quân làm việc không ngơi nghỉ, gạt đi nỗi sợ hãi thận trọng nâng thi thể của đồng bào gặp nạn, với họ đây không chỉ là nhiệm vụ mà là mệnh lệnh từ trái tim.

aaa (4).JPG
Phạm vi tìm kiếm cứu nạn trên một khu vực rộng lớn, trải dài.

Sáng sớm 11/9, ngay sau khi nhận được lệnh từ cấp trên, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 đã hành quân đến Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên), nơi xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng vùi lấp toàn bộ 37 hộ, là nơi sinh sống của 158 người dân. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được Quân khu 2 triển khai lực lượng thực hiện chủ trương "3 nhất": phát huy tinh thần tốt nhất, trách nhiệm cao nhất, thể hiện tình quân dân sâu đậm nhất.

aaa (2).JPG
Lực lượng vũ trang tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Làng Nủ.

Đường vào vùng lũ gặp nhiều khó khăn nên gần trưa cán bộ, chiến sĩ mới hành quân đến điểm tập kết trung tâm Sở chỉ huy tiền phương. Trước giờ xung trận, Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 đã trực tiếp khảo sát hiện trường, động viên tinh thần và giao nhiệm vụ cho bộ đội tập trung vào những khu vực trọng yếu, nơi ngọn lũ càn qua để tìm kiếm.

Chỉ ít phút nghỉ ngơi, các cán bộ, chiến sĩ đã khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ. Hàng dài cán bộ, chiến sĩ rầm rập băng qua tuyến đường ngập trong nước lũ thắp lên tin, trở thành niềm động viên, cổ vũ rất lớn cho đồng bào vùng lũ Làng Nủ đang chìm trong đau thương.

aaa (3).JPG
Bộ đội gắng sức, quên mình với mệnh lệnh từ trái tim.

Trong số họ có nhiều người là con em đồng bào các dân tộc Lào Cai, được về giúp đỡ người dân trên quê hương mình, những người lính trẻ càng được tiếp thêm sức mạnh để vượt gian nguy.

Chiến sĩ Đặng Văn Sáo, quê ở Nậm Lúc (Bắc Hà) chia sẻ: Tôi cũng mới được biết ở Nậm Lúc xảy ra sạt lở đất khiến nhiều người thương vong. Hiện vẫn chưa liên lạc được với gia đình nhưng tôi luôn nghĩ, mình giúp đỡ bà con ở đây thì ở đó sẽ có nhiều người giúp đỡ gia đình và người thân của mình. Những ngày đầu tìm kiếm, các cán bộ, chiến sĩ đã gặp phải thử thách lớn khi thời tiết vẫn còn mưa to, phía thượng nguồn tiềm ẩn nguy hiểm khi lũ vẫn chực chờ.

Dưới lớp bùn đặc quánh là bao hiểm nguy từ hố sâu đến vật nhọn, đinh sắc, trong lúc làm nhiệm vụ, chiến sĩ Thào Mí Lình, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98 dẫm phải một mũi đinh lớn, xuyên vào lòng bàn chân. Lình không đau mà chỉ tiếc mình chẳng giúp được gì cho bà con nữa, mong đồng đội cố gắng sớm tìm được hết đồng bào còn mất tích. Vất vả, nhọc nhằn là thế nhưng niềm tin luôn ánh trên gương mặt của những người lính trẻ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Ba, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 98 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm bằng được nạn nhân mất tích. Các lực lượng bám dân, tìm kiếm ở các khu vực trọng điểm và liên tục mở rộng phạm vi. Khu vực này có nguy cơ sạt lở cao, trung đoàn tổ chức các đài quan sát, hệ thống thông báo, báo động khép kín, trên diện rộng để kịp thời thông báo cho các lực lượng và bà con trong khu vực khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

aaa (1).jpg
Chó nghiệp vụ- "vũ khí đặc biệt" của bộ đội biên phòng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Chia sẻ nỗi đau với đồng bào Làng Nủ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ, 5 chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm ở khu vực thượng lưu và hạ lưu sạt lở đất, lực lượng tìm kiếm chia thành nhiều tổ, mỗi tổ 3 đồng chí, tìm kiếm dứt điểm từng khu vực.

Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm các nạn nhân sớm nhất.

aaa (5).JPG
Hiểm nguy rình rập giữa dòng nước.

Một mũi do các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động triển khai cũng tích cực dầm mưa, dãi nắng chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra lũ quét gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Công an tỉnh báo cáo lãnh đạo tỉnh họp ngay buổi tối 10/9 và cử 300 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các vùng lũ. Riêng Bảo Yên, Công an tỉnh đã cử lực lượng gồm 200 cán bộ, chiến sĩ và cơ động vào khu vực Làng Nủ 100 cán bộ, chiến sĩ với trang thiết bị đầy đủ. Với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ công an tranh thủ từng phút từng giờ, nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích, góp phần vơi bớt nỗi đau cho bà con.

aaa (7).JPG
Lực lượng dân quân là những người tiếp cận hiện trường và triển khai tìm kiếm nạn nhân sớm nhất.

Sát cánh với các lực lượng chính quy còn có lực lượng tại chỗ là dân quân, tự vệ xã Phúc Khánh và các xã, thị trấn lân cận. Những chiến sĩ sao vuông là con em đồng bào các dân tộc nơi đây nên nỗi đau của bà con Làng Nủ có khác gì nỗi đau mất người thân của họ. Chằng nề hà gian khó, hành quân từ sáng sớm và trở về khi trời sẩm tối, các chiến sĩ dân quân là những người hiểu địa bàn nên cũng là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường, tìm kiếm thi thể, sớm đưa người đã khuất về mai táng theo phong tục.

aaa (6).JPG
Người dân địa phương tham gia tìm kiếm cùng các lực lượng vũ trang với sự tin tưởng.

Mỗi ngày qua đi, công tác tìm kiếm nạn nhân càng trở nên khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang luôn gắng sức, quên mình bởi giúp Nhân dân phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai chính là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Sau chiến dịch này, các anh sẽ trở về đơn vị nhưng những hình ảnh xúc động của người lính về với người dân lúc nguy khó sẽ luôn đọng mãi, là sợi dây vô hình gắn kết tình cảm quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

Trong chuyển đổi số, dữ liệu cá nhân trở thành tài sản quan trọng. Chỉ một thao tác sai mở đường link lạ, dùng chung tài khoản, tải tệp không rõ nguồn có thể dẫn đến lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quyền riêng tư và làm suy giảm niềm tin vào dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, an toàn thông tin trở thành trách nhiệm chung của bộ phận kỹ thuật và từng cán bộ làm việc trên môi trường số.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Thời gian qua, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chú trọng công tác hướng dẫn các chi bộ trực thuộc bồi dưỡng, theo dõi, tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là tạo nguồn từ Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên và Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tối 5/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025, cùng Giải Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Ngày 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất.

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

fb yt zl tw