Lừa đảo tài chính online: Thủ đoạn cũ nhưng người dân vẫn sập bẫy

Theo các cơ quan chức năng, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tuy không mới nhưng vẫn tiếp tục đánh lừa hàng nghìn người. Nguyên nhân chính là do người dân

Thượng tá Nguyễn Thăng Long khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn đầu tư tài chính trên không gian mạng.
Thượng tá Nguyễn Thăng Long khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn đầu tư tài chính trên không gian mạng.

Thượng tá Nguyễn Thăng Long, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây tình hình tội phạm trên không gian mạng có xu hướng gia tăng và diễn ra phổ biến hơn. Tội phạm trên không gian mạng sử dụng công nghệ cao, thủ đoạn đa dạng, có sự cấu kết cả trong nước và nước ngoài. Đáng chú ý, những thủ đoạn lừa đảo dẫn dụ người dân tham gia đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch tiền ảo dù không mới nhưng vẫn khiến nhiều người sập bẫy. Nguyên nhân là do người dân "nhẹ dạ cả tin", tin vào việc đầu tư ngắn hạn với lời hứa lợi nhuận cao mà không kiểm chứng, xác thực các thông tin về các trang đầu tư tài chính.

Theo đó, thủ đoạn chính mà các đối tượng trong đường dây lừa đảo trên mạng sử dụng là "củ cà rốt và con lừa". Ban đầu, nhà đầu tư sẽ được mời gọi tham gia các gói giao dịch giá trị thấp, dễ dàng rút tiền và có lãi. Sau đó, các gói giao dịch này sẽ được nâng cấp dần dần. Đến một ngưỡng nhất định, tài khoản sẽ bị "cháy". Khi nhà đầu tư thua lỗ, thậm chí hết sạch tiền, các đối tượng tiếp tục tạo ra những kịch bản hứa hẹn để họ nạp thêm tiền với hy vọng gỡ gạc. Đến khi nhà đầu tư không còn khả năng tài chính, mọi kênh liên lạc sẽ bị chặn.

Một ví dụ điển hình là vụ việc của đối tượng Phó Đức Nam (còn gọi là TikToker Mr. Pips), bị cơ quan chức năng bắt giữ vào tháng 10/2024. Đến tháng 12/2024, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài sản của Nam và đồng bọn, với tổng giá trị khoảng 5.300 tỷ đồng và khởi tố bị can đối với 31 người. Phó Đức Nam cùng đồng phạm đã tạo lập và quản lý 5 trang mạng có giao diện tiếng Anh, khiến người tham gia hiểu lầm là giao dịch trên các sàn quốc tế. Tuy nhiên, các trang mạng này thực chất được lập trình và liên kết với các tài khoản ngân hàng của các đối tượng trong đường dây. Nhân viên trong đường dây của Nam được phân công thành nhiều bộ phận để giao tiếp với nhà đầu tư qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo và Telegram.

Là một trong những nạn nhân "sập bẫy" của TikToker Mr. Pips, chị L.P.H, ngụ tại TP Hồ Chí Minh cho biết, chị đã nạp khoảng 300 triệu đồng để tham gia một nhóm đầu tư trên Telegram. Khi tham gia nhóm này, chị và các thành viên khác trong nhóm không ngừng khoe về những khoản tiền lãi lớn mà họ nhận được. Một số thành viên còn gửi cho chị hàng loạt giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động đầu tư tài chính, khiến chị H. rất tin tưởng.

Phó Đức Nam - TikToker Mr Pips cầm đầu nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia.
Phó Đức Nam - TikToker Mr Pips cầm đầu nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia.

"Không hiểu sao khi tham gia vào các nhóm này, tôi như bị "tẩy não" và luôn tin tưởng các hành động của người thuyền trưởng TikToker Mr. Pips. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng công bố thông tin về việc TikToker Mr. Pips lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, tôi mới nhận ra mình đã bị lừa. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi pháp luật được thực thi sớm”, chị L.P.H cho biết thêm.

Tương tự, vào ngày 17/1/2025, bà L.Th.H, ngụ tại TP Hồ Chí Minh, cũng đã trình báo với cơ quan chức năng về việc đầu tư tiền ảo và bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. Theo lời bà L.Th.H, thông qua mạng xã hội Facebook, bà đã kết bạn và trò chuyện với tài khoản tên "Nguyễn Thị Hồng Nhung". Sau một thời gian, người này mời bà tham gia đầu tư tiền ảo thông qua một trang web. Với lời quảng cáo hấp dẫn, bà L.Th.H đã làm theo hướng dẫn, tạo tài khoản và chuyển tiền để đầu tư, nạp 500 triệu đồng với hứa hẹn nhận lại 1 tỷ đồng.

Khi bà H. muốn rút số tiền lãi, đối tượng lừa đảo yêu cầu bà đóng thêm 200 triệu đồng trong vòng 5 giờ và yêu cầu đóng tiền mua bảo hiểm tiền gửi tương ứng 100 triệu đồng. Tin tưởng, bà H. đã tiếp tục nộp thêm 300 triệu đồng, nhưng sau đó không thể rút được cả gốc lẫn lãi đã đầu tư. Đến lúc này, bà H. mới nhận ra mình đã bị lừa chiếm đoạt tài sản. Ngay sau đó, bà liên lạc lại với tài khoản nhưng không thể kết nối vì tài khoản đã bị chặn. Hơn nữa, khi bà vào trang web giới thiệu đầu tư tiền ảo, bà không thể đăng nhập vì trang web đã bị xóa.

Để tránh bị sập bẫy lừa đảo trên không gian mạng trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Thăng Long cảnh báo, người dân cần nâng cao cảnh giác, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tuyên truyền từ các trang chính thống về phương thức và thủ đoạn của tội phạm lừa đảo. Cần chú ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân trong quá trình tham gia các hoạt động trên môi trường mạng. Không chia sẻ thông tin cá nhân, hình thẻ căn cước, bảo hiểm y tế, giấy đăng ký xe hoặc các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân của mình và người khác lên mạng xã hội.

Theo ông Nguyễn Thăng Long, đối với các hoạt động đầu tư tài chính trên mạng, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin và chỉ đầu tư vào các sàn giao dịch chính thống đã được các cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động; tuyệt đối không tham gia các sàn giao dịch trực tuyến trên mạng không rõ thông tin hoặc có dấu hiệu giả mạo. Trước khi đầu tư, người dân nên trực tiếp đến các phòng giao dịch, trung tâm để được tư vấn và kiểm chứng thông tin.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phát các thông tin khuyến cáo người dân trên cả nước cần cảnh giác, không tham gia đầu tư hoặc mua bán trên các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số, website và ứng dụng đầu tư tiền ảo. Tuyệt đối không tin tưởng vào các lời mời đầu tư lợi nhuận cao, không tham gia vào các nhóm kín hoặc cộng đồng trực tuyến dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa xác minh được danh tính và uy tín của tổ chức, cũng như không rõ nguồn gốc; không vội vàng chuyển tiền cho những đối tượng hoặc tổ chức lạ khi chưa xác minh được danh tính.

"Để ngăn chặn và xử lý các tội phạm này, Việt Nam cần có một khung pháp lý rõ ràng để quản lý, bởi hoạt động giao dịch, mua bán và đầu tư tiền số đang diễn ra hàng ngày. Khi khung pháp lý cho tiền ảo và tài sản ảo được xây dựng, nó sẽ là cơ sở để quản lý các giao dịch liên quan, bảo đảm nghĩa vụ thuế, giải quyết các tranh chấp và hạn chế tình trạng lừa đảo. Việc này cũng giúp ngăn chặn rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố qua giao dịch tiền mã hóa", Luật sư Phạm Đăng Chính chia sẻ.

Ngoài ra, theo luật sư Phạm Đăng Chính, cơ quan chức năng có thể xem xét việc xây dựng khung pháp lý thử nghiệm cho tài sản ảo, áp dụng cho các nhóm đối tượng cụ thể, thay vì trên diện rộng. Trong đó, xác lập quyền sở hữu đối với tài sản ảo là một trong những vấn đề quan trọng cần được xem xét.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Công an xã Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền tại cơ sở. Trong đó, mô hình “Đi từng ngõ, dán từng nhà” đưa số điện thoại đường dây nóng đến từng hộ dân đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Hiệp (36 tuổi, trú Ninh Bình) cùng 8 đồng phạm trong đường dây chế tạo, lắp ráp và mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động liên tỉnh. Nhóm đối tượng bị bắt giữ trải rộng tại các địa phương gồm Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các đồng nghiệp khi gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

fb yt zl tw