Lũ quét, sạt lở ở Trung Quốc khiến 13 người thiệt mạng và 30 người mất tích

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi “nỗ lực tối đa” để tìm kiếm những người mất tích và khắc phục hậu quả do lũ quét, sạt lở đất gây ra.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau trận lũ quét ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc ngày 8/8.
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau trận lũ quét ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc ngày 8/8.

Các dòng bùn đất và nước lũ bắt đầu đổ xuống khu vực núi non của tỉnh Cam Túc của Trung Quốc từ ngày 7/8. Đến ngày 9/8, số người thiệt mạng được ghi nhận là 13, trong khi còn 30 người khác mất tích.

Hàng trăm người đã được cứu, hàng nghìn người khác phải sơ tán. Một quan chức cứu hộ cho biết tình hình “rất phức tạp” do bùn đất, đường sá gập ghềnh, cùng với việc đường dây điện thoại và nguồn điện bị cắt.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 4.000 người bị mắc kẹt tại khu vực núi Xinglong, rác thải do mưa lớn cuốn xuống chắn ngang nhiều tuyến đường.

Đài truyền hình trung ương CCTV đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi “nỗ lực tối đa” để tìm kiếm những người mất tích.

Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Bắc Kinh đã cấp 100 triệu nhân dân tệ (gần 14 triệu USD) cho công tác cứu trợ tại Cam Túc. Chính quyền cũng phát cảnh báo màu vàng về mưa lớn và kích hoạt kế hoạch ứng phó lũ tại các tỉnh Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Trùng Khánh.

Thiên tai thường xuyên xảy ra tại Trung Quốc, đặc biệt vào mùa hè khi một số khu vực hứng chịu mưa lớn còn những nơi khác lại trải qua nắng nóng gay gắt.

Miền Nam Trung Quốc tuần này cũng hứng chịu mưa lớn, buộc hàng chục nghìn người ở Quảng Đông phải sơ tán. Trong khi đó, mưa to ở thủ đô Bắc Kinh hồi tháng 7 đã khiến 44 người thiệt mạng, chủ yếu tại vùng ngoại ô, và thêm 8 người chết do lở đất ở tỉnh Hà Bắc lân cận.

Các nhà khoa học cảnh báo cường độ và tần suất của các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ gia tăng khi Trái đất tiếp tục nóng lên do phát thải nhiên liệu hóa thạch.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hố sâu giàu-nghèo ở Xứ sở Sương mù

Hố sâu giàu-nghèo ở Xứ sở Sương mù

Số người nghèo cùng cực tăng lên mức cao kỷ lục trong 30 năm qua, dù số người nghèo tại nước Anh gần như không đổi. Qua đó, hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng thêm rộng, phản chiếu gam trầm trong bức tranh nghèo đói ở Xứ sở Sương mù.

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thoát khỏi những hệ lụy kéo dài của đại dịch Covid-19, vi rút Nipah (NiV) đang nổi lên như một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Với tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, NiV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các mầm bệnh cần tập trung giám sát và phòng ngừa chặt chẽ.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

fb yt zl tw