LHQ kêu gọi đảm bảo phụ nữ bình đẳng với nam giới trong mọi hệ thống ra quyết định

Phụ nữ cần có tiếng nói bình đẳng với nam giới trong mọi hệ thống ra quyết định. Ủy ban Liên hợp quốc (LHQ) về xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ đã kêu gọi như vậy trong tuyên bố đưa ra ngày 24/10, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu đại diện 30% trước đây không còn phù hợp.

Ủy ban cho biết tiêu chuẩn về tỷ lệ 50% phụ nữ - 50% nam giới cần được áp dụng trong mọi lĩnh vực, từ khu vực công và tư nhân đến các lĩnh vực chính trị, kinh tế và không gian kỹ thuật số.

Tuyên bố khẳng định: “Mục tiêu 30% đại diện phụ nữ trong quá trình ra quyết định không tương thích với mục tiêu cốt lõi là xóa bỏ phân biệt đối xử”. Theo ủy ban này, các quyết định sẽ chỉ có ý nghĩa và đạt hiệu quả bền vững khi tỷ lệ bình đẳng 50 - 50 giữa phụ nữ và nam giới được tôn trọng và lợi ích của hai bên được đảm bảo.

Hiện nay, khoảng 189 quốc gia đã tham gia Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ. Ủy ban gồm 23 thành viên, chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi công ước tại các quốc gia.
Dự kiến, trong ngày 25/10, các chuyên gia sẽ trình bày hướng dẫn chi tiết về công ước tại cuộc họp với các quốc gia thành viên. Tham gia cuộc họp có người đứng đầu cơ quan nhân quyền của LHQ Volker Turk.

Ủy ban cảnh báo rằng việc không đạt được bình đẳng giới sẽ cản trở các quốc gia giải quyết hiệu quả các thách thức cấp bách, “đặc biệt là những thách thức liên quan đến hòa bình, ổn định chính trị, phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu và những tiến bộ công nghệ như trí tuệ nhân tạo”.

Ủy ban cũng lưu ý thực tế rằng phụ nữ hiện vẫn “bị loại trừ một cách có hệ thống” khỏi các hoạt động ngăn ngừa xung đột và khủng hoảng, chỉ chiếm 16% số đại diện tham gia đàm phán hòa bình. Trong khi đó, tỷ lệ phụ nữ nắm giữ ghế trong quốc hội và các vị trí quản lý trên thị trường lao động lần lượt là 27% và 28%. Ngoài ra, phụ nữ có mức đại diện rất thấp trong phát triển các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.

Trước tình hình này, Ủy ban LHQ kêu gọi xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử, bao gồm bất bình đẳng về tiền lương, thuế và các quy định pháp lý.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

fb yt zl tw