Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5185800958066_338a70979ba32d262514eb59df335cbf.jpg
Các sân thi đấu thể thao dân tộc thu hút đông khán giả cổ vũ.

Ngày cuối tuần nên lượng người đổ về hội đền đông hơn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm, các sân chơi ngoài trời khu vực sân trước đền Thượng hoạt động hết công suất. Theo lịch thi đấu của Ban tổ chức, hội đền sẽ có 7 bộ môn thể thao dân gian cho các đội thi đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố cũng như các huyện, thị xã tham gia. Thời gian diễn ra là 2 ngày cuối của lễ hội (23/2 - 24/2).

z5185800883011_9718177a7bd8f7689dca0797bedf536f.jpg
z5185802556820_d6a7a867c53f744cf7789bd62035e500.jpg
Đẩy gậy là bộ môn thể thao đối kháng, có sức hấp dẫn.

Ngày đầu tiên khởi tranh các môn thể thao dân tộc, các vận động viên tranh tài ở 2 môn đẩy gậy và bắn nỏ. Đây là những bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu diễn ra ở vùng nông thôn, nên khi tiếng còi khai cuộc cất lên giữa phố thị, các võ sĩ, “tay” nỏ vào vạch xuất phát để bước vào cuộc tranh tài, đã mang đến cho khán giả thành phố những cảm xúc mới lạ.

Anh Đặng Văn Hòa, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) vừa trở ra sau phần thi bắn nỏ với gương mặt đầy phấn khởi. Chuẩn bị cho giải, anh Hòa cùng các thành viên trong đội luyện tập say sưa cả tháng trời. Anh Hòa chia sẻ: Bắn nỏ là bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc. Trong những dịp lễ hội, tết, ở quê hương tôi cả nam và nữ đều tham gia vui chơi. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho giải đấu với các địa phương bạn, chúng tôi đã phải luyện tập nhiều về kỹ thuật, chiến thuật để đạt kết quả cao nhất.

z5185800929485_39439f6f8f474a4d6a072e388ad78f1a.jpg
Bộ môn bắn nỏ đòi hỏi sự chuẩn xác, tập trung cao độ.

Người dân ở khắp nơi hồ hởi đến cổ vũ và chiêm ngưỡng những màn trổ tài đầy điêu luyện của các vận động viên. Bà Phùng Thị Thọ nhà ở xã Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) đi hội từ sáng sớm. Đến lễ hội dâng lễ cầu bình an, bà Thọ còn vui vẻ hào mình vào các trò chơi dân gian.

Bà Thọ chia sẻ: “Đây là những bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc, thật đặc biệt khi lại được tổ chức ở thành phố như này. Đi hội xuân được tham gia các trò chơi, chúng tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi”.

avatar-of-video-723258.png

Cảm xúc của bà Thọ cũng là cảm xúc chung của nhiều người du xuân, trảy hội. Với họ Lễ hội đền Thượng là điểm hẹn đầu năm không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng.

Bà Ma Thị Trục, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) cho biết: Tôi mong những hoạt động thể thao dân gian sẽ thường xuyên được đưa vào chương trình các lễ hội, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi hơn nữa cho người dân”.

Không chỉ mang ý nghĩa giữ gìn, bảo tồn nét đẹp truyền thống, tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc còn là sân chơi bổ ích, nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong Nhân dân các dân tộc. Đây cũng là dịp để lan tỏa phong trào thể dục, thể thao “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Ngày mai (24/2), tại khu vực sân trước của đền Thượng sẽ tiếp tục diễn ra các trận thi đấu của các bộ môn thể thao dân tộc. Cũng như 2 bộ môn ngày đầu khởi tranh, các bộ môn thi đấu còn lại hứa hẹn sự “bùng nổ” không chỉ từ phía các vận động viên mà ngay cả các cổ động viên trên sân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Một trong những mô hình ứng dụng hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chip. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

fb yt zl tw