Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

z5185800958066_338a70979ba32d262514eb59df335cbf.jpg
Các sân thi đấu thể thao dân tộc thu hút đông khán giả cổ vũ.

Ngày cuối tuần nên lượng người đổ về hội đền đông hơn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm, các sân chơi ngoài trời khu vực sân trước đền Thượng hoạt động hết công suất. Theo lịch thi đấu của Ban tổ chức, hội đền sẽ có 7 bộ môn thể thao dân gian cho các đội thi đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố cũng như các huyện, thị xã tham gia. Thời gian diễn ra là 2 ngày cuối của lễ hội (23/2 - 24/2).

z5185800883011_9718177a7bd8f7689dca0797bedf536f.jpg
z5185802556820_d6a7a867c53f744cf7789bd62035e500.jpg
Đẩy gậy là bộ môn thể thao đối kháng, có sức hấp dẫn.

Ngày đầu tiên khởi tranh các môn thể thao dân tộc, các vận động viên tranh tài ở 2 môn đẩy gậy và bắn nỏ. Đây là những bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu diễn ra ở vùng nông thôn, nên khi tiếng còi khai cuộc cất lên giữa phố thị, các võ sĩ, “tay” nỏ vào vạch xuất phát để bước vào cuộc tranh tài, đã mang đến cho khán giả thành phố những cảm xúc mới lạ.

Anh Đặng Văn Hòa, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên) vừa trở ra sau phần thi bắn nỏ với gương mặt đầy phấn khởi. Chuẩn bị cho giải, anh Hòa cùng các thành viên trong đội luyện tập say sưa cả tháng trời. Anh Hòa chia sẻ: Bắn nỏ là bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc. Trong những dịp lễ hội, tết, ở quê hương tôi cả nam và nữ đều tham gia vui chơi. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho giải đấu với các địa phương bạn, chúng tôi đã phải luyện tập nhiều về kỹ thuật, chiến thuật để đạt kết quả cao nhất.

z5185800929485_39439f6f8f474a4d6a072e388ad78f1a.jpg
Bộ môn bắn nỏ đòi hỏi sự chuẩn xác, tập trung cao độ.

Người dân ở khắp nơi hồ hởi đến cổ vũ và chiêm ngưỡng những màn trổ tài đầy điêu luyện của các vận động viên. Bà Phùng Thị Thọ nhà ở xã Hòa Mạc (huyện Văn Bàn) đi hội từ sáng sớm. Đến lễ hội dâng lễ cầu bình an, bà Thọ còn vui vẻ hào mình vào các trò chơi dân gian.

Bà Thọ chia sẻ: “Đây là những bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc, thật đặc biệt khi lại được tổ chức ở thành phố như này. Đi hội xuân được tham gia các trò chơi, chúng tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi”.

avatar-of-video-723258.png

Cảm xúc của bà Thọ cũng là cảm xúc chung của nhiều người du xuân, trảy hội. Với họ Lễ hội đền Thượng là điểm hẹn đầu năm không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng.

Bà Ma Thị Trục, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) cho biết: Tôi mong những hoạt động thể thao dân gian sẽ thường xuyên được đưa vào chương trình các lễ hội, để tạo không khí vui tươi, phấn khởi hơn nữa cho người dân”.

Không chỉ mang ý nghĩa giữ gìn, bảo tồn nét đẹp truyền thống, tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc còn là sân chơi bổ ích, nơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong Nhân dân các dân tộc. Đây cũng là dịp để lan tỏa phong trào thể dục, thể thao “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Ngày mai (24/2), tại khu vực sân trước của đền Thượng sẽ tiếp tục diễn ra các trận thi đấu của các bộ môn thể thao dân tộc. Cũng như 2 bộ môn ngày đầu khởi tranh, các bộ môn thi đấu còn lại hứa hẹn sự “bùng nổ” không chỉ từ phía các vận động viên mà ngay cả các cổ động viên trên sân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam có chủ trương, bố trí nơi thờ tự các liệt sĩ tại tất cả chùa Phật giáo trên cả nước. Đặc biệt, 19h ngày 27/7 hàng năm, tất cả chùa trên cả nước sẽ rung chuông, thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Trong tiến trình cải cách hành chính, việc xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm được xác định là mục tiêu xuyên suốt tại nhiều địa phương. Tại xã Mậu A, những chuyển biến rõ nét trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đang góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam chính thức được lựa chọn là quốc gia đăng cai cuộc thi Miss World lần thứ 75, đánh dấu lần đầu tiên đấu trường nhan sắc lâu đời và uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm khẳng định phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do là tiêu chuẩn đã được áp dụng ổn định trong nhiều năm, mang lại hiệu quả lớn trong việc kiểm soát chất lượng phương tiện và bảo vệ môi trường, do đó không có cơ sở chấp thuận thay đổi theo hướng “đạp nửa ga”.

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi): Quy định về quyền và nghĩa vụ của người được mời tham gia hoà giải ở cơ sở

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở, Đảng và Nhà nước quan tâm những giải pháp tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở. Luật Hòa giải ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2014 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc cho việc tổ chức và hoạt động của công tác hòa giải ở cơ sở.

fb yt zl tw