Thành phố Lào Cai:

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Việc học tập, làm theo Bác luôn được Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy coi trọng, gắn với mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Sau 3 năm, nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác được thành phố Lào Cai xây dựng, nhân rộng. Một trong những mô hình tiêu biểu là mô hình “Liên kết đoạn đường sắt đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông” giữa Chi nhánh Vận tải Đường sắt với khu dân cư số 15 và khu dân cư số 17 phường Pom Hán với 15 thành viên.

Nâu Thợ may đồ nam Bảnh bao Đàn ông Thời trang Ảnh ghép.png

Tuyến đường sắt chạy qua địa bàn 2 khu dân cư phường Pom Hán có 358 hộ sinh sống. Đây vốn là địa bàn phức tạp về an toàn giao thông và an ninh, trật tự xã hội, một phần do còn nhiều đối tượng nghiện thường tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Trong 5 năm (từ 2017 - 2022), trên địa bàn xảy ra 9 vụ tai nạn giao thông đường sắt, phần lớn là do các đối tượng nghiện ma túy gây ra, nhiều hộ thường xuyên mất trộm tài sản.

Sau gần 1 năm ra đời và đi vào hoạt động, mô hình “Liên kết đoạn đường sắt đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông” đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân. Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Pom Hán cho biết: Từ kết quả này, Đảng ủy phường đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

1.png

Hay như mô hình “Khu dân cư không có rác thải” của Hội Phụ nữ phường Bình Minh. Trước khi thực hiện mô hình, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Bình Minh do mật độ dân cư thưa nên không được công ty môi trường thu gom rác thải sinh hoạt hằng ngày, người dân phải tự mang rác thải của gia đình tới điểm tập kết ngoài đường lớn. Cũng có người thiếu ý thức thì xả rác không đúng nơi quy định, gây mất vệ sinh, mỹ quan.

Tháng 10/2021, sau khi có chỉ đạo của Đảng ủy phường Bình Minh, Hội Phụ nữ phường đã xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư không có rác thải” tại Chi hội 6 với 86 thành viên. Có phong trào dẫn đường, mỗi cá nhân dần hình thành thói quen, nền nếp ứng xử văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường xung quanh. “Mưa dầm thấm lâu”, việc dọn vệ sinh không chỉ diễn ra trong khuôn viên nhà riêng của mỗi người, mỗi nhà, mà còn được thực hiện để giữ gìn sạch đẹp cả đường thôn, ngõ xóm, nơi công cộng. Thứ 7 hằng tuần, các khu dân cư trong phường lại ra quân dọn vệ sinh, chăm sóc hoa, cây xanh, phát quang bụi rậm...

3.png

Theo bà Vi Thị Huế, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Bình Minh, sau khi chọn Chi hội 6 làm điểm “Khu dân cư không rác thải”, phong trào đã lan tỏa ra tất cả các chi hội, thu hút gần 600 hội viên tham gia. Hiệu quả mô hình thấy rõ khi được cấp ủy đảng, chính quyền và người dân đánh giá cao, tích cực hưởng ứng; đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch đẹp; 100% hộ trong phường tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường, mỗi hộ đều có vật dụng chứa rác thải…

Theo đánh giá của Ban Tuyên giáo Thành ủy, việc thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị trên địa bàn thành phố đã chuyển biến mạnh từ “học tập” sang “làm theo”. Cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu đã phát huy vai trò nêu gương, tiền phong, gương mẫu, tích cực tu dưỡng, rèn luyện, nhiều người trở thành tấm gương sáng cho người dân học tập, làm theo. Một số chi bộ, đảng bộ có cách làm sáng tạo trong việc ghi danh, biểu dương, như Đảng bộ phường Bình Minh đã ban hành sổ theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện cam kết trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu gắn với ghi danh đảng viên hằng năm và tổ chức tuyên dương, trao giấy chứng nhận ghi danh đối với các tập thể, cá nhân và mô hình tiêu biểu hằng quý; Đảng bộ phường Cốc Lếu thường xuyên hướng dẫn, chỉ đạo nội dung ghi danh, đồng thời yêu cầu các chi bộ trực thuộc lựa chọn mỗi tháng ít nhất 1 tập thể hoặc cá nhân tiêu biểu xuất sắc, có mô hình, cách làm mới, điển hình trong học tập và làm theo Bác...

Thời gian tới, Thành ủy Lào Cai xác định tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng các điển hình tiên tiến, phát hiện những nhân tố mới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho phong trào học và làm theo Bác.

Trong 3 năm qua, Thành ủy Lào Cai đã công nhận, ghi danh 27 lượt mô hình; 79 lượt tập thể, 99 lượt cá nhân, người đứng đầu tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; từ năm 2021 đến nay, có 2 cá nhân được Trung ương biểu dương, khen thưởng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành ủy Lào Cai: Sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01 - KL/TW

Thành ủy Lào Cai: Sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01 - KL/TW

Sáng 22/9, Thành ủy Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổng kết Đợt thi đua chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ Thanh niên tiêu biểu”

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ Thanh niên tiêu biểu”

Sáng 21/9, Thành đoàn Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên dương “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ thanh niên tiêu biểu” năm 2023.

Thành đoàn Lào Cai tổ chức tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Thành đoàn Lào Cai tổ chức tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 21/9, Thành đoàn Lào Cai tổ chức chương trình tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023); trao giải cuộc thi hùng biện "Bác Hồ với Lào Cai - Tuổi trẻ thành phố Lào Cai học và làm theo lời Bác”.

Bà Vũ Thị Hồng Quý - nữ công nhân Nhà máy Điện Lào Cai từng vinh dự được gặp Bác Hồ

Bà Vũ Thị Hồng Quý - nữ công nhân Nhà máy Điện Lào Cai từng vinh dự được gặp Bác Hồ

Trong phòng truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai có một bức ảnh người phụ nữ đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu (ngắm bắn mục tiêu) bảo vệ Nhà máy Điện Lào Cai. Đó chính là bà Vũ Thị Hồng Quý, một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của Nhà máy Điện Lào Cai, cũng là người từng vinh dự được gặp Bác Hồ khi Người thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958.

Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Hơn 1 năm công tác tại huyện Si Ma Cai trên cương vị Bí thư Huyện ủy, anh Hà Đức Minh, sinh năm 1987 đã để lại những dấu ấn trên các mặt công tác, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

“Chủ động - Chu đáo - Chi tiết - Chất lượng” tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng thời gian tới

“Chủ động - Chu đáo - Chi tiết - Chất lượng” tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng thời gian tới

Sáng 19/9, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nghe báo cáo chi tiết các nội dung chuẩn bị lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai và 120 năm Du lịch Sa Pa. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Từng trải qua nhiều nhiệm vụ ở các cơ quan khác nhau, trong đó có 7 năm gắn bó với công tác văn phòng tại Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy những cán bộ làm công tác văn phòng, luôn tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu của Văn phòng Tỉnh ủy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tấm gương sáng của Điện lực Văn Bàn

Tấm gương sáng của Điện lực Văn Bàn

Nhờ sự chăm chỉ cùng tinh thần nỗ lực học tập và rèn luyện, luôn trao dồi chuyên môn nghiệp vụ Kỹ sư Đỗ Văn Tám luôn được lãnh đạo cùng đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Đến nay, với 21 năm công tác trong ngành điện, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những tấm gương sáng trong công tác an toàn tại Điện lực Văn Bàn.

“Tuyên vận khéo” trong hiến đất mở đường ở Phố Ràng

“Tuyên vận khéo” trong hiến đất mở đường ở Phố Ràng

Có dịp trở lại Phố Ràng (huyện Bảo Yên) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của thị trấn bên dòng sông Chảy. Những tuyến phố được mở rộng lòng đường, nắn thẳng, lát vỉa hè khang trang. Nhà dân hai bên đường được chỉnh trang tươi màu sơn mới đã khoác lên thị trấn một “tấm áo” tươi sáng.

Lời Bác mãi soi đường

Lời Bác mãi soi đường

Cách đây 65 năm, ngày 23/9/1958, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ lên thăm. Việc nước còn nhiều nhưng Bác vẫn dành sự quan tâm, chăm lo và dõi theo từng bước đi của phong trào cách mạng ở Lào Cai.

Người cán bộ quân đội nêu gương sáng

Người cán bộ quân đội nêu gương sáng

Ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại tá Đặng Văn Cảnh, Phó Chỉ huy trưởng được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị biết đến là người khiêm tốn, nhiệt tình, trách nhiệm; người lãnh đạo, chỉ huy đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Gần dân để giữ rừng

Gần dân để giữ rừng

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, lực lượng kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dựa vào dân để giữ rừng.

fb yt zl tw