Làn sóng đầu tư năng lượng xanh tăng tốc trước rủi ro địa chính trị

Nhiều quốc gia đang đẩy nhanh đầu tư năng lượng tái tạo nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng.

Nhiều quốc gia đang thúc đẩy phát triển năng lượng xanh.
Nhiều quốc gia đang thúc đẩy phát triển năng lượng xanh.

Từ đầu năm 2026, Ấn Độ tăng tốc phát triển năng lượng sạch với mục tiêu nâng tổng công suất điện không hóa thạch lên khoảng 500 GW vào năm 2030, trong đó điện gió và điện mặt trời giữ vai trò chủ lực.

Các kế hoạch cập nhật trong tháng 3-2026 tập trung mở rộng nhanh các dự án điện gió quy mô lớn, đồng thời đầu tư bổ sung vào hệ thống lưu trữ và lưới điện nhằm giảm tình trạng quá tải và gián đoạn nguồn cung.

Đáng chú ý, ngày 18-3, Tập đoàn Adani công bố kế hoạch đầu tư khoảng 24 tỷ USD mỗi năm trong vòng 5 năm tới, tập trung vào năng lượng tái tạo và hạ tầng liên quan.

Trước đó, các dự án năng lượng kết hợp giữa điện gió và điện mặt trời cũng tiếp tục được mở rộng, với quy mô đầu tư hàng tỷ USD cho từng tổ hợp nhằm nâng cao hiệu suất và ổn định nguồn điện.

Khu vực tư nhân tại Ấn Độ đang đóng vai trò ngày càng lớn trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Các mô hình kết hợp điện gió và điện mặt trời được đẩy mạnh nhằm tối ưu sản lượng và giảm rủi ro gián đoạn.

Tại Mỹ, dự án điện gió ngoài khơi Vineyard Wind 1, một trong những dự án lớn nhất nước này, đã chính thức hoàn thành và đi vào vận hành trong tháng 3-2026, với công suất 800 MW, đủ cung cấp điện cho 400.000 hộ gia đình.

Dự án do liên doanh giữa Avangrid và Copenhagen Infrastructure Partners phát triển, với tổng mức đầu tư lên tới 4 tỷ USD, đặt ngoài khơi bang Massachusetts.

Dòng vốn quốc tế cũng đang có sự dịch chuyển đáng chú ý. Các quỹ đầu tư và tập đoàn năng lượng từ Trung Đông đã cam kết hơn 100 tỷ USD cho các dự án năng lượng tái tạo tại châu Phi, tập trung vào điện mặt trời và điện gió.

Khu vực này được đánh giá có tiềm năng lớn về tài nguyên năng lượng sạch, đồng thời nhu cầu điện vẫn còn rất cao khi hàng trăm triệu người chưa có khả năng tiếp cận điện ổn định.

Tại châu Âu, áp lực từ giá năng lượng và nguy cơ gián đoạn nguồn cung tiếp tục thúc đẩy các chính phủ đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch.

Nhiều tổ chức năng lượng trong khu vực kêu gọi rút ngắn quy trình cấp phép dự án, mở rộng lưới điện và tăng đầu tư vào công nghệ lưu trữ. Một số quốc gia đang điều chỉnh chính sách nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào thị trường năng lượng tái tạo.

Nhiều chuyên gia năng lượng nhận định xu hướng hiện nay phản ánh sự dịch chuyển từ “chuyển đổi xanh” sang “chuyển đổi chiến lược”, khi các nền kinh tế ưu tiên khả năng tự chủ và ổn định hệ thống năng lượng.

Trong bối cảnh đó, năng lượng tái tạo không chỉ giúp giảm phát thải mà còn góp phần giảm phụ thuộc vào các khu vực bất ổn.

Tuy vậy, quá trình này vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Hạ tầng lưới điện tại nhiều quốc gia chưa theo kịp tốc độ phát triển của các dự án mới, trong khi chi phí đầu tư ban đầu vẫn ở mức cao. Công nghệ lưu trữ năng lượng dù có tiến bộ nhưng chưa đủ để giải quyết hoàn toàn tính gián đoạn của điện gió và điện mặt trời.

Để khắc phục, nhiều quốc gia đang thúc đẩy các mô hình tích hợp giữa nguồn điện tái tạo, hệ thống lưu trữ và quản lý nhu cầu tiêu thụ. Việc số hóa hệ thống điện cũng được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và tối ưu hóa nguồn lực.

Nhìn tổng thể, làn sóng đầu tư năng lượng xanh trong những tháng đầu năm 2026 cho thấy một chuyển dịch mang tính cấu trúc của hệ thống năng lượng toàn cầu.

Khi các rủi ro địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, năng lượng tái tạo nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ vai trò trung tâm trong chiến lược phát triển của các quốc gia trong thời gian tới.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw