Từ khóa: "Lá dong"

5 kết quả

Bánh chưng - chiếc bánh mang hồn Tết Việt

Bánh chưng - chiếc bánh mang hồn Tết Việt

Bánh chưng có lịch sử lâu đời và vị trí đặc biệt trong tâm thức của người Việt. Bánh chưng không đơn thuần là một món ăn, mà là nguồn cội, là văn hóa, là sự tổng hòa của trời, đất với những tinh túy mà thiên nhiên ban tặng người Việt. Có lẽ vì thế mà người ta nhớ bánh chưng như nhớ Tết và nhớ Tết là nhớ về món bánh của Tổ tiên.

Phía sau cánh cổng là bầu trời xuân

Phía sau cánh cổng là bầu trời xuân

Hôm nay đã là cuối tháng Chạp, đường phố tấp nập người và xe. Không khí tết đã chạm cửa mỗi gia đình, ai cũng hối hả hoàn thành nốt phần việc dở dang để về nhà sum họp cùng người thân.

Chuyện trồng cây dong rừng

Chuyện trồng cây dong rừng

Lá dong là nguyên liệu quan trọng dùng gói nhiều loại bánh truyền thống của các dân tộc ở vùng cao Lào Cai, trong đó phổ biến nhất là bánh chưng. Để đáp ứng nhu cầu và chủ động nguồn lá, nhiều người dân vùng cao đã trồng cây dong rừng nhằm phục vụ thị trường, đặc biệt là mỗi dịp tết đến, xuân về.

Chợ lá dong trong lòng phố

Chợ lá dong trong lòng phố

22 tháng Chạp, không khí tết đã ngập tràn trên khắp phố phường Lào Cai. Giữa dòng người tấp nập lo toan, chợ lá dong bắt đầu mở bán. Tưởng rằng ở phố thị bận rộn, gói bánh chưng ngày tết không còn được ưu tiên nhưng đâu đó, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống này để nhắc nhở các thành viên ý nghĩa ngày tết sum vầy. Chợ lá dong họp từ 20 tháng Chạp tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai nhộn nhịp người mua, bán như thế.

fb yt zl tw