Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Đã có nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 6/1/1946 và dù diễn đạt thế nào thì cũng đều khẳng định, cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là bước đột biến chính trị, một cột mốc mang tầm vóc thời đại, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Sự kiện thực sự mang lại quyền làm chủ, thực hành cao nhất việc đưa người dân vào nền chính trị dân chủ nhân dân.

Cử tri ngoại thành Hà Nội bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa I, ngày 6/1/1946.
Cử tri ngoại thành Hà Nội bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa I, ngày 6/1/1946.

Suốt hơn ngàn năm Bắc thuộc, dân ta chịu cảnh bị đồng hóa bởi tư tưởng Hán hóa. Các triều đại phong kiến phương Bắc thay nhau thực hiện âm mưu biến con cháu của Hùng Vương, An Dương Vương thành một vùng lãnh thổ thuộc người Hán. Bộ máy cai trị của người Hán đè nặng lên kiếp đời nô tỳ, người Giao Chỉ bị lâm vào cảnh tiêu vong. Lãnh thổ thời Hùng Vương, cương vực của thời Thục Phán chỉ còn trong truyền thuyết, bị chia thành quận, huyện thuộc các vương triều Trung Hoa. Mãi tới khi sự hồi sinh dân tộc đủ tinh thần thoát ách đồng hóa (từ Chiến thắng Bạch Đằng năm 938), dân tộc Việt bước vào kỷ nguyên độc lập và xác lập nhà nước phong kiến lâu dài. Các triều đình phong kiến độc lập, tự chủ (tiêu biểu là Lý, Trần, Lê) nối tiếp nhau đã làm rạng danh quốc gia phong kiến Đại Việt. Trong đó, triều đại nào cũng luôn dựa vào sức mạnh của lòng dân yêu nước, giàu tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường dân tộc. Triều Nguyễn là triều đại cuối cùng trong chiều dài gần 1.000 năm chế độ phong kiến, đặt dấu chấm hết cho thể chế chính trị mà mọi quyền hành nằm trong tay vua, “thảo dân” thực sự là “lê dân”, luẩn quẩn trong kiếp đời “cái cò”, “con kiến”...

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là sự kiện long trời lở đất, thay đổi sơn hà. Đây là gạch nối lịch sử chuyển qua thời đại dân chủ nhân dân. Từ đây, người dân Việt Nam không còn chịu kiếp tôi đòi, phục dịch cho thực dân, phong kiến. Họ được sống một cuộc đời làm chủ chế độ chính trị, được rũ bỏ thân phận trâu ngựa để bước lên vũ đài chính trị thời hiện đại trong lịch sử nhân loại. Các cuộc cách mạng tư sản tiêu biểu, điển hình từ Âu - Mỹ dù mang nhãn hiệu là cách mạng dân chủ, song cũng chưa từng mang lại quyền dân chủ như Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc là người có công trực tiếp đem đến luồng sinh khí lịch sử chính trị hoàn toàn mới, thay đổi về bản chất cho “dân đen” Việt Nam. Bằng nhãn quan chính trị nhạy bén, sâu sắc, Nguyễn Ái Quốc đã nhận thức rất trúng, rất đúng ngay từ khi Người quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, rằng sẽ tìm đường đưa dân tộc mình thoát khỏi ách nô lệ, làm cho dân mình được tự do, hạnh phúc. Cách mạng vô sản là phương thuốc chính trị hữu hiệu nhất để thực hiện khát vọng đó.

Ngay trong tác phẩm "Đường Kách mệnh" (ấn hành năm 1927), Người đã khẳng định phải làm “cách mạng xã hội triệt để”, không làm cách mạng nửa vời như ở Anh, Mỹ, Pháp. Người nhấn mạnh, sự đổi đời này là sự nghiệp vĩ đại, phải có sự chung sức đồng lòng của muôn dân, có sự đoàn kết quốc tế, phải làm lâu dài, kiên trì. Cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là sự thể hiện tính đột biến tư tưởng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh. Trước khi diễn ra cuộc Tổng tuyển cử, Người đã có bài viết “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” đăng trên Báo Cứu quốc số 134 ngày 5/1/1946 với lời lẽ rất giản dị và dễ hiểu: “Ngày mai 6/1/1946, ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền làm chủ của mình”. Sau 80 năm đọc và suy ngẫm lời của Người, những người dân yêu nước Việt Nam càng thấm đẫm giá trị nhân văn mang thông điệp thời đại mới trong tiến trình đi lên chủ nghĩa xã hội của dân tộc Việt Nam.

80 năm trước, dân ta phấn khởi, hồi hộp, được thực hiện quyền làm công dân một nước độc lập, làm chủ nhân một chế độ mà ngay từ khi sắp sửa xác lập đã khẳng định người dân là trung tâm của cách mạng, là chủ nhân của nền dân chủ mới. Mặt trận Việt Minh, với 10 điểm chính sách mới, là bước tập dượt đưa người dân vào trung tâm quyền lực của hệ thống chính trị mang bản chất dân chủ nhân dân. Ngay ngày đầu sau Tuyên ngôn độc lập, khi dư âm lời thề độc lập còn vang vọng trong muôn dân, loan ra thế giới, thì phiên họp đầu tiên của Chính phủ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không bàn về quyền lực và lợi ích cho bộ máy cầm quyền, mà là bàn về “những nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” gồm 6 vấn đề cấp bách hơn cả:

“(1) Giải quyết nạn đói bằng việc phát động một chiến dịch tăng gia sản xuất và đề nghị mười ngày một lần, tất cả đồng bào ta nhịn ăn một bữa. Gạo tiết kiệm được sẽ góp lại và phát cho người nghèo.

(2) Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy, tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ.

(3) Chúng ta phải có Hiến pháp dân chủ. Tôi đề nghị Chính phủ tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu.

(4) Chúng ta phải làm cho dân tộc chúng ta trở nên một dân tộc dũng cảm, yêu nước, yêu lao động, một dân tộc xứng đáng với nước Việt Nam độc lập. Tôi đề nghị mở một chiến dịch giáo dục lại tinh thần nhân dân bằng cách: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

(5) Đề nghị bỏ các thuế thân, thuế chợ, thuế đò, tuyệt đối cấm hút thuốc phiện.

(6) Tôi đề nghị Chính phủ ta tuyên bố: Tín ngưỡng tự do và Lương giáo đoàn kết”.

Đó là chân dung quyền lực buổi đầu kiến tạo nhà nước kiểu mới, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, người dân là chủ thể trong sự kiến tạo vĩ đại này. Người đứng đầu Nhà nước kiểu mới hoàn toàn khác với ông vua khi nhậm chức dưới thời phong kiến. Người dân dưới chế độ mới được quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, được tổ chức lại theo nếp sống văn minh, được giáo dục lại theo nền tảng văn hóa và đạo đức làm người, có quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc, đem trí tuệ và nhiệt huyết tự quyết cuộc đời mới cho mình, nâng cao tầm vóc dân tộc. Như vậy, chế độ dân chủ nhân dân ở Việt Nam từ khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã mang hơi thở thời đại, vượt lên Công xã Paris vượt lên các cuộc cách mạng tư sản Âu - Mỹ. Chế độ dân chủ của Việt Nam thực sự là một mô hình xã hội chủ nghĩa phù hợp điều kiện lịch sử của Việt Nam và đúng với xu thế thời đại.

Kỳ bầu cử Quốc hội khóa XVI tới đây sẽ là sự tiếp nối thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng - kỳ đại hội khởi đầu kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Thành công của kỳ bầu cử vào tháng 3-2026 sẽ góp thêm sức mạnh chính trị từ tinh thần làm chủ của nhân dân. Dù cuộc bầu cử này chưa diễn ra, song chắc chắn sẽ thành công rất tốt đẹp, bởi nó được đứng trên tiền đề lịch sử từ cuộc bầu cử 80 năm trước, được bồi đắp niềm tin qua 13 kỳ Đại hội Đảng và 15 kỳ bầu cử Quốc hội. Cơ đồ dân tộc sau 80 năm dựng xây chế độ dân chủ nhân dân, đặc biệt là sau 40 năm đổi mới, nay đã tích lũy đủ các thành tố quyết định đưa Việt Nam tiến tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Lòng dân tin tưởng vào Đảng, vào chế độ, mỗi lá phiếu cử tri dù già hay trẻ, dù miền xuôi hay miền ngược, dù có tôn giáo hay không, dù đang sinh sống ở nước ngoài hay trong nước…, tất cả đều ý thức sâu sắc trách nhiệm chính trị của mình, như cách đây 80 năm, thế hệ đầu tiên đại diện cho người dân một nước độc lập được thụ hưởng quyền làm người, đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử với chế độ mới.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand-Việt Nam.

fb yt zl tw