Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về luật thuế liên quan đến hộ kinh doanh

Ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh không còn được quy định trong luật mà giao cho Chính phủ quy định chi tiết ngưỡng này.

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XVI thông qua tại kỳ họp thứ nhất.

Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo chiều 13/5.
Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo chiều 13/5.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đã giới thiệu về một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Với luật này, ngưỡng doanh thu miễn thuế với cá nhân, hộ kinh doanh 500 triệu đồng/năm đã được bỏ. Thay vào đó, luật giao Chính phủ quy định ngưỡng này căn cứ các chỉ số kinh tế vĩ mô, khả năng cân đối ngân sách để quy định mức doanh thu năm phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

Theo Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, việc phân quyền cho Chính phủ sẽ tạo cơ sở pháp lý để Chính phủ có thể điều hành linh hoạt chính sách tài khóa, trong đó có chính sách thuế và cũng là thể chế hóa nội dung nêu tại Kết luận số 18-KL/TW, Nghị quyết số 66-NQ/TW, Luật Tổ chức Quốc hội và tương tự quy định giao thẩm quyền cho Chính phủ tại một số Luật, Nghị quyết của Quốc hội về thuế hiện hành.

Trên cơ sở quy định tại luật này, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định 141 ngày 29/4/2026 quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế với cá nhân, hộ kinh doanh là 1 tỉ đồng, gấp đôi so với quy định trước đó.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết mức doanh thu để xác định đối tượng không chịu thuế GTGT và được miễn thuế TNDN là nội dung có tính biến động theo tình hình kinh tế - xã hội cần giao cho Chính phủ quy định.

Ông Ngô Văn Tuấn nêu thêm, tình hình kinh tế - xã hội bao gồm các chính sách tài chính, các chính sách thuế, tăng trưởng kinh tế, lãi suất, tỉ giá, việc làm, thu nhập, chiến tranh, giảm nguồn cung hàng hóa, giảm khách hàng, thay đổi hành vi tiêu dùng… là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức mua, chi phí và môi trường kinh doanh.

Do đó, Chính phủ sẽ đánh giá, phân tích rất cụ thể tác động, để các hộ kinh doanh tồn tại và phát triển, chuyển đổi lên doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu, tác động đến thu ngân sách và đặc biệt tác động đến tăng trưởng làm sao để có hiệu quả về kinh tế - xã hội ở mức cao nhất khi ban hành mức này.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, Chính phủ đã đánh giá tổng quát tác động đến thu ngân sách, tác động đến tăng trưởng kinh tế và tác động đến người dân và doanh nghiệp khi ban hành Luật.

Theo số liệu tính toán của cơ quan thuế, hiện nay, số hộ, cá nhân có doanh thu dưới 1 tỉ đồng là khoảng 2,56 triệu hộ, cá nhân. Với đề xuất này thì dự kiến số giảm thu ngân sách là 16.650 tỉ đồng so với năm 2025 (thu theo chế độ thuế khoán và mức ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế là 100 triệu đồng/năm) và giảm 4.850 tỉ đồng so với chính sách hiện hành đã điều chỉnh ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 500 triệu/năm.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ phường Cầu Thia

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 15/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn phường Cầu Thia.

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Một thời thanh xuân để nhớ, để tự hào

Trong những năm tháng mưa bom bão đạn của các cuộc kháng chiến, hàng vạn thanh niên xung phong đã lên đường ra tuyến đầu khói lửa, mở đường, rà phá bom mìn và tiếp vận cho tiền tuyến. Những chàng trai, cô gái tuổi mười tám, đôi mươi của những năm tháng đó giờ đều ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng họ vẫn luôn nhớ về một thời hào hùng đầy tự hào.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Không gian trưng bày xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 tại khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 14/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai phát động Phong trào thi đua với chủ đề "Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giai đoạn 2026 - 2030", tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý chí quyết tâm, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Phòng, chống thiên tai: Tránh tình trạng giao trách nhiệm cho cơ sở nhưng không bố trí đủ nhân lực, phương tiện, cơ chế chi viện

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 117-TB/VPTW (ngày 4/7/2026) thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Họp Đoàn giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh

Chiều 14/7, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức họp Đoàn giám sát triển khai chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ ngày 1/2/2025 - 30/5/2026”. Đoàn giám sát thực hiện chương trình công tác từ 14 - 21/7/2026.

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Vinapharm và Tập đoàn dược Hetero Labs (Ấn Độ) khảo sát cơ hội đầu tư tại Lào Cai

Chiều 14/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổng Công ty Dược Việt Nam - CTCP (Vinapharm) và Tập đoàn Hetero Labs (Ấn Độ) đến khảo sát cơ hội đầu tư trong lĩnh vực dược liệu và công nghiệp dược tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw