Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Di sản Văn hóa Việt Nam

Ngày 16/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Đông Anh (Hà Nội), Hội Di sản văn hóa Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2024) và 20 năm thành lập Hội (2004 - 2024).

1731727088112-199.jpg
Tiết mục nghệ thuật biểu diễn chào mừng tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết: Cách đây 79 năm, ngày 23/11/1945, trong bối cảnh đất nước mới giành được độc lập, với muôn vàn khó khăn về đối nội và đối ngoại của một nhà nước non trẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65/SL “về bảo tồn cổ tích trong toàn cõi Việt Nam”. Đây là Sắc lệnh đầu tiên của chính thể mới về bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, đặt nền móng, kim chỉ nam, sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho sự nghiệp bảo vệ di sản văn hóa nước nhà.

Xuất phát từ ý nghĩa lịch sử của Sắc lệnh số 65/SL, ngày 24/2/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg, lấy ngày 23/11 là Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Kể từ đó, ngày 23/11 trở thành ngày truyền thống của ngành di sản văn hóa, ngày hội của những người hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa và những người tâm huyết với di sản văn hóa.

Hằng năm, đến dịp này, từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước đều tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng nhằm quảng bá di sản văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình yêu và ý thức trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo vệ di sản văn hóa.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phát biểu.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phát biểu.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ, 79 năm qua, cùng với tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa ngày càng được coi trọng và quan tâm. Hệ thống pháp luật về di sản văn hóa không ngừng được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước.

Đến nay, cả nước đã xếp hạng được hơn 10.000 di tích cấp tỉnh, thành phố; 3.621 di tích quốc gia, 130 di tích quốc gia đặc biệt, trên tổng số hơn 40.000 di tích, khoảng 7.000 di sản văn hóa phi vật thể đã được kiểm kê, trong đó có 534 di sản đã được ghi vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhiều di sản văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh, gồm 9 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 15 di sản văn hóa phi vật thể; 9 di sản tư liệu, trong đó có 3 di sản tư liệu thế giới và 6 di sản tư liệu khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Từ một vài bảo tàng được xây dựng dưới thời Pháp thuộc, hiện nay, hệ thống bảo tàng Việt Nam đã có 127 bảo tàng công lập, 70 bảo tàng ngoài công lập, bảo quản trên 4 triệu hiện vật. Tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 294 hiện vật, nhóm hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.

Trình diễn áo dài "Sắc màu di sản".
Trình diễn áo dài "Sắc màu di sản".

“Chúng ta có quyền tự hào về kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, giàu bản sắc dân tộc và tự hào về những thành tựu đã đạt được trong sự nghiệp bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Đó là nguồn động viên to lớn đối với mỗi chúng ta, giúp chúng ta càng thêm yêu và trách nhiệm với di sản văn hóa dân tộc”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Trụ nhấn mạnh.

Trong bối cảnh vai trò của quần chúng nhân dân, cộng đồng và các tổ chức, cá nhân trong xã hội ngày càng có ý nghĩa quan trọng, trở thành một lực lượng không thể thiếu trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, việc ra đời của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam là một nhu cầu khách quan, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa và tâm huyết với di sản văn hóa.

Theo Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, kể từ khi chính thức ra đời vào ngày 23/4/2004 theo Quyết định số 28/2004/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ, trải qua 20 năm hình thành, phát triển, từ một vài tổ chức và vài trăm hội viên buổi đầu thành lập, đến nay Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã xây dựng được hệ thống tổ chức tương đối rộng khắp từ Trung ương đến địa phương với gần 200 tổ chức thành viên và gần 20.000 hội viên, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa và lan tỏa tình yêu di sản văn hóa.

Biểu diễn tiết mục ca trù tại lễ kỷ niệm.
Biểu diễn tiết mục ca trù tại lễ kỷ niệm.

Trong tất cả các hoạt động, Hội luôn lấy cộng đồng là trung tâm, khích lệ tình yêu di sản của cộng đồng. Hội cũng từng bước đẩy mạnh nhiều hoạt động phản biện xã hội trong lĩnh vực di sản văn hóa, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, toạ đàm khoa học xung quanh những chủ đề cấp thiết về di sản văn hóa do thực tiễn đặt ra, tham gia có trách nhiệm vào việc xây dựng Luật Di sản văn hóa, đóng góp ý kiến vào nhiều văn bản có liên quan về di sản văn hóa của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Quốc hội và Chính phủ.

Công tác thông tin, quảng bá, tuyên truyền giới thiệu về di sản văn hóa được đẩy mạnh với các hình thức phong phú, đa dạng thông qua Tạp chí Thế giới Di sản, các cuộc thi, các cuộc trưng bày, triển lãm, xuất bản sách và rất nhiều sự kiện khác. Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam đã có bước tiến mới trong hoạt động, bước đầu đã có sự tài trợ cho một số hoạt động về di sản văn hóa.

Với những kết quả đạt được, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen, bên cạnh đó là nhiều Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành khác.

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản văn hóa Việt Nam” và Bằng khen của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.
Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản văn hóa Việt Nam” và Bằng khen của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Tại Lễ kỷ niệm, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản văn hóa Việt Nam” và Bằng khen của Hội cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Trao tặng Bằng khen cho các đơn vị trực thuộc Hội.
Trao tặng Bằng khen cho các đơn vị trực thuộc Hội.

Hội cũng trao tặng Bằng khen cho các đơn vị trực thuộc Hội đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc và công tác xây dựng Hội.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, nhiều tiết mục nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp các loại hình di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam đã được trình diễn.

Các đại biểu tham quan Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa.
Các đại biểu tham quan Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm đã cùng dâng hương tại Đền thờ An Dương Vương-Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội).

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Sáng 8/7, HĐND phường Cam Đường khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ tư (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm và xem xét nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Âu Lâu tổng kết thực hiện 3 luật về quốc phòng

Âu Lâu tổng kết thực hiện 3 luật về quốc phòng

Phường Âu Lâu vừa tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Luật Quốc phòng năm 2018, Luật Dân quân tự vệ năm 2019 và Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2013. Qua triển khai, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Sáng 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam, giải pháp tạo việc làm bền vững ở nông thôn, đô thị, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn phát triển mới.

Lào Cai: Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Lào Cai: Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Chiều 7/7, Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với cán bộ, chiến sĩ Công an các phường Văn Phú, Nam Cường, Âu Lâu và Yên Bái; đồng thời sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, đánh giá kết quả 3 tháng thực hiện kế hoạch xây dựng địa bàn không ma túy và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đảng ủy xã Sín Chéng triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến

Đảng ủy xã Sín Chéng triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến

Sáng 08/7, Đảng ủy xã Sín Chéng tổ chức Hội nghị triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến về kết quả xây dựng "xã, phường không ma túy"; điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2026.

Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ

Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa ký Công văn 69/CV-BCĐQG về việc triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm sáng từ sự nêu gương

Điểm sáng từ sự nêu gương

Từ sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và tinh thần đồng thuận của Nhân dân, mô hình “Mỗi tập thể là một điểm sáng - mỗi cá nhân là một tấm gương” ở tổ dân phố Quân Chanh, phường Trung Tâm đã tạo sức lan tỏa tích cực. Không chỉ góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề ở cơ sở, mô hình còn trở thành điểm sáng trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của địa phương.

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật đã ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW ngày 6/7 về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU về phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã

Phường Lào Cai: Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU về phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã

Sáng 7/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU ngày 27/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Tổ đại biểu số 8 - HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Chấn Thịnh

Tổ đại biểu số 8 - HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Chấn Thịnh

Nhằm thông tin kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chiều 7/7, tại hội trường UBND xã Chấn Thịnh, Tổ đại biểu số 8 - HĐND tỉnh khóa XVII có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quyết tâm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Quyết tâm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Sáng 7/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 của Ban chỉ đạo.

Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 8/7

Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng 8/7

Bên cạnh các nội dung về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI (Kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026).

fb yt zl tw