Kiểm soát nguy cơ bội chi quỹ bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi người bệnh

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về công tác kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vừa được tổ chức, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị các địa phương xem xét, đánh giá việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong chín tháng năm 2024, tình hình quyết toán chi bảo hiểm y tế năm 2023 và các vấn đề cần lưu ý trong thực hiện chính sách những tháng cuối năm 2024 để kiểm soát nguy cơ bội chi quỹ Bảo hiểm y tế.

4-2149-7825.jpg
Bệnh nhân và người nhà làm thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội).

Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Lê Văn Phúc cho biết, so với cùng kỳ năm 2023, toàn quốc tăng 7.372 nghìn lượt (tương đương 5,8%), nâng tổng số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong chín tháng lên 134.842 nghìn lượt. Trong đó, số lượt khám, chữa bệnh nội trú tăng 7,6%, khám, chữa bệnh ngoại trú tăng 5,6%, cho thấy xu hướng tăng chỉ định điều trị nội trú. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng tới 15,5% so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể, tổng chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chín tháng năm 2024 là 102.057 tỷ đồng, tăng 13.696 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó chi khám, chữa bệnh nội trú tăng 16,8% và chi khám, chữa bệnh ngoại trú tăng 13,4%.

Số liệu cho thấy, số lượt người khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến huyện cao nhất với khoảng 82,3 triệu lượt so với 30,4 triệu lượt tại tuyến tỉnh, 17,3 triệu lượt tại tuyến xã và 4,9 triệu lượt tại tuyến Trung ương. Tuy nhiên, chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán cao nhất dành cho các cơ sở tuyến tỉnh (khoảng 47.000 tỷ đồng), tiếp đó là tuyến huyện (34.000 tỷ đồng), tuyến Trung ương (19.000 tỷ đồng) và tuyến xã (2.000 tỷ đồng). Nhiều địa phương có số lượt khám, chữa bệnh và số tiền thanh toán tăng rất cao so với tỷ lệ gia tăng bình quân của toàn quốc, thậm chí tăng đến 2,5 lần số gia tăng chung...

Theo đó, có chín địa phương tăng hơn 150.000 lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế so với cùng kỳ năm 2023; 10 địa phương có số chi tăng hơn 275 tỷ đồng. Đồng thời, trong khi tỷ lệ gia tăng chi phí bình quân chín tháng là 9%, có nhiều địa phương có số gia tăng đến 26-27%... Đây là những vấn đề mà Bảo hiểm xã hội các địa phương này cần phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Số liệu của Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến cho thấy, một số tỉnh hiện có tỷ lệ sử dụng dự toán chín tháng đầu năm 2024 cao vượt mức bình quân như: Tây Ninh 98%; Trà Vinh 94%; Quảng Nam và Bình Định là 93%; Quảng Bình, Sơn La, Cần Thơ là 91%; Sóc Trăng, Đắk Lắk và Tuyên Quang là 90%... Theo tính toán, ước tỷ lệ sử dụng dự toán toàn quốc năm 2024 có thể lên tới 116%.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đề nghị Bảo hiểm xã hội các địa phương cần đặc biệt quan tâm một số nội dung liên quan đến công tác giám định, như: Chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cả trong khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú gia tăng ở mức cao; tiền giường tăng đột biến ở khu vực khám, chữa bệnh nội trú, nhưng tiền thuốc lại giảm cả ở khu vực nội trú và ngoại trú... Bảo hiểm xã hội các địa phương cần rà soát, làm rõ các nguyên nhân, để bảo đảm quyền lợi của người bệnh bảo hiểm y tế.

Để nâng cao hiệu quả kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh các tháng cuối năm, ông Nguyễn Đức Hòa yêu cầu Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế tiếp tục hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố các bước kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dựa trên quy trình giám định bảo hiểm y tế; khẩn trương điều chỉnh dự toán chi theo quy định, trình lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thực hiện phân bổ kịp thời đến địa phương và cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến hướng dẫn kỹ năng cho Bảo hiểm xã hội các địa phương trong phân tích dữ liệu, nhận diện sớm các rủi ro… Ngoài ra, các đơn vị liên quan cần lưu ý một số nội dung cụ thể như: Bảo đảm người bệnh bảo hiểm y tế được hưởng đúng quyền lợi về giường bệnh có điều hòa (đã được kết cấu đầy đủ trong giá dịch vụ y tế được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán), mà không phải là đặc quyền của các giường dịch vụ tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội các địa phương cần tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác giám định, nghiêm cấm các hành vi tiêu cực, bảo đảm khách quan, minh bạch trong thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó, chủ động phân tích, đánh giá, xác định các cơ sở có chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao, kịp thời có văn bản thông báo cho Sở Y tế và cơ sở khám, chữa bệnh. Đồng thời, tổ chức làm việc với một số cơ sở khám, chữa bệnh cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa có chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế gia tăng (theo thông báo của Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến), để đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh điều chỉnh đúng quy định đối với những chi phí không hợp lý.

Kết quả tổng hợp của Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho thấy, với số dự toán toàn quốc năm 2023 gần 118.202 tỷ đồng, số chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và chi phát sinh năm 2023 theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội các tỉnh đến thời điểm 30/6/2024 là hơn 123.061 tỷ đồng. Cân đối dự toán năm 2023, quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã bội chi hơn 4.859 tỷ đồng, trong đó có 48/66 đơn vị vượt dự toán với số tiền hơn 5.764 tỷ đồng.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Ngày 07/5, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tổ chức chương trình truyền thông tuyển dụng kỹ thuật viên năm 2026; khánh thành, bàn giao Góc LG và khai trương Văn phòng tuyển dụng LG, phòng học trực tuyến tại trường.

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 07/5, đoàn công tác của UBND xã Yên Bình đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Nguyễn Quang Vinh, cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại xã Yên Bình, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Tục hỏa táng vùng Mường Lò cần thay đổi để phù hợp với nhịp sống mới

Người Thái đen Mường Lò có nền văn hóa đa dạng và phong phú với kho tàng văn hóa dân gian đồ sộ như múa xòe, múa sạp, nhà sàn, trang phục. Tập tục hỏa táng cũng là nét truyền thống được lưu truyền trong đời sống của đồng bào Thái đen, tuy nhiên, hiện nay tập tục này cần được thay đổi nhằm phù hợp hơn với đời sống xã hội.

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Giữ "vùng xanh" học đường trước hiểm hoạ ma túy

Trong lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy năm 2026, công tác phòng, chống ma túy trong trường học tại Lào Cai đang được xác định là một trong những “tuyến đầu” then chốt. Không chỉ là nơi truyền đạt tri thức, trường học đang trở thành không gian phòng ngừa sớm, nơi mỗi học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ ngày càng tinh vi của ma túy.

Điện về bản xa

Điện về bản xa

Ngày 21/4 vừa qua có lẽ là ngày vui và hạnh phúc nhất với người dân 4 thôn vùng cao: Làng Ca, Khe Kẹn, Pín Pé, Ba Chum (xã Cát Thịnh) khi điện lưới quốc gia về tới bản làng sau rất nhiều năm mong mỏi. Ánh sáng ấy mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những bản làng còn gian khó.

fb yt zl tw