Không có chuyện cấm hoặc dừng hưởng BHXH một lần từ năm 2025

“Mức tham chiếu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách Nhà nước và quỹ BHXH”, đại diện Bộ LĐTB&XH thông tin.

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố các luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 41 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2025, nhằm từng bước mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, để BHXH thực sự là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

Theo bà Hà, luật vừa được Quốc hội thông qua, gồm 11 chương, 141 điều, trong đó có 14 điểm mới cơ bản. Cụ thể, luật đã bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà.
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà.

Đây là loại hình BHXH do ngân sách nhà nước đảm bảo, được xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát triển một phần từ quy định về trợ cấp xã hội hằng tháng đối với người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Trong đó, giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội xuống 75 tuổi (hiện hành là 80 tuổi). Riêng với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Cùng với đó, lần sửa đổi này cũng bổ sung quy định nhằm gia tăng sự liên kết giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội và BHXH cơ bản; mở rộng đối tượng được tham gia và thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH bằng việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh.

Điểm mới đáng chú ý khác là việc gia tăng cơ hội được hưởng lương hưu của người tham gia BHXH thông qua giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.

Luật sửa đổi cũng bổ sung quy định nhằm gia tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn, khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần.

Ngoài ra, luật cũng bổ sung một chương quy định về bảo hiểm hưu trí bổ sung, trong đó quy định về đối tượng, nguyên tắc, quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung và chính sách của Nhà nước đối với bảo hiểm hưu trí bổ sung, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để hưởng mức lương hưu cao hơn.

Ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTB&XH.
Ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTB&XH.

Cũng theo bà Hà, luật lần này cũng quy định cụ thể về mức tham chiếu thay cho mức lương cơ sở. Cụ thể, luật quy định mức tham chiếu dùng để tính mức đóng, mức hưởng một số chế độ BHXH; khi chưa bãi bỏ mức lương cơ sở thì mức tham chiếu bằng mức lương cơ sở.

“Mức tham chiếu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước và quỹ BHXH", bà Hà nêu.

Trao đổi với phóng viên tại họp báo về việc rút BHXH một lần, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTB&XH lý giải, đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của đại biểu Quốc hội, dư luận xã hội, và Quốc hội cũng đã biểu quyết riêng về nội dung này.

Đại diện Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh rằng, việc rút một lần vẫn được áp dụng để bảo đảm quyền lợi, tuy nhiên, khuyến khích người lao động bảo lưu để hưởng lương hưu thay vì rút một lần.

“Không có chuyện cấm hoặc dừng hưởng BHXH một lần từ năm 2025”, ông Giang khẳng định, đồng thời cho biết, nếu bảo lưu hưu để hưởng lương hưu, thì người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi cơ bản, như trợ cấp hằng tháng, y tế và chính sách về tín dụng.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Trong dòng chảy phát triển của thế giới hiện đại, hạnh phúc ngày càng được nhìn nhận như một thước đo cốt lõi của tiến bộ xã hội. Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì thế không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà còn đặt ra yêu cầu phát triển lấy con người làm trung tâm.

fb yt zl tw