Khởi tố 74 bị can trong vụ án thao túng dữ liệu quan trắc môi trường

Bộ Công an khởi tố 74 bị can trong vụ án thao túng dữ liệu quan trắc môi trường tại nhiều tỉnh thành và xác định gần 160 trạm bị can thiệp, làm sai lệch chỉ số phát thải.

Sáng 29/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 74 bị can về 10 tội danh liên quan đến sai phạm về quan trắc môi trường tại nhiều tỉnh thành. Các bị can thuộc 59 doanh nghiệp xả thải và lắp đặt thiết bị quan trắc trên cả nước, trong đó có cả cán bộ, lãnh đạo trong đơn vị quản lý Nhà nước về môi trường.

Các thiết bị sử dụng để can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu quan trắc môi trường.
Các thiết bị sử dụng để can thiệp, chỉnh sửa dữ liệu quan trắc môi trường.

Vụ án được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) chủ trì, phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra, bóc gỡ.

Theo xác định, các công ty nhôm, thép, môi trường... là những đơn vị phát ra khí thải, nước thải. Những đơn vị này khi hoạt động buộc phải lắp đặt các thiết bị quan trắc môi trường ở nơi phát sinh nước thải, nguồn thải để giám sát. Tuy nhiên, các chỉ số về môi trường khi được truyền về Sở Nông nghiệp và Môi trường lại bị can thiệp, chỉnh sửa tinh vi.

Các thiết bị quan trắc dù được dán niêm phong, có hệ thống camera giám sát riêng nhưng vẫn bị điều chỉnh từ xa thông qua phần mềm. Các đối tượng đã can thiệp để giảm chỉ số đầu ra, từ đó đảm bảo dữ liệu khi được gửi về cơ quan quản lý sẽ luôn nằm trong mức cho phép.

Quá trình điều tra, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường xác định có gần 160 trạm quan trắc môi trường đã bị can thiệp, chỉnh sửa, làm sai lệch dữ liệu, chiếm gần 55% tổng số trạm trên toàn quốc.

congthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh trong vụ khai thác quặng titan trái phép hơn 1.500 tỷ đồng

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 28 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Trốn thuế” và “Đưa hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh (viết tắt là Tập đoàn Hưng Thịnh) và một số đơn vị liên quan.

Hành trình trở về

Hành trình trở về

Công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chủ trương lớn, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Đảng và nhà nước. Đây cũng là giải pháp quan trọng nhằm phòng ngừa tái phạm tội, giữ vững an ninh, trật tự. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhiều trường hợp từng lầm lỡ đã ổn định cuộc sống.

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Sáng 26/3, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, ký kết hợp đồng thương mại cho cán bộ, hội viên nông dân các xã Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Hum và Trịnh Tường. Chương trình do dự án “tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng yếu thế” do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Sáng 26/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy đang được công an các địa phương đổi mới theo hướng gần gũi với người dân thông qua các video, clip có ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên nền tảng số.

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI vừa phối hợp với 9 xã, phường (thuộc khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cũ), tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 205/2025/QH15 (Nghị quyết 205) của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Ngày 22/3, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Bình Yên vừa phát hiện và xử lý một trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải bình luận tiêu cực, có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự lực lượng Công an nhân dân, qua đó tiếp tục cảnh báo người dân nâng cao ý thức khi tham gia không gian mạng.

fb yt zl tw