Khơi niềm tự hào nền văn minh sông Hồng nơi đầu nguồn biên giới

Sông Hồng là một tuyến sông lớn chảy dài hơn 500km trên đất nước Việt Nam; trong đó, riêng đoạn thượng nguồn chảy qua tỉnh biên giới Lào Cai chiếm khoảng 1/4. Hàng nghìn năm nay, nơi đây đã hình thành nền văn minh sông Hồng với nhiều giá trị riêng có, đặc biệt là về văn hóa – con người. Đó cũng là niềm tự hào để khơi dậy khát vọng phát triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gần 20 năm kể từ khi theo tiếng gọi của Đảng, dắt díu vợ con ra dải biên giới Lũng Pô (xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) lập nghiệp, ông Ma Seo Páo cùng mười mấy hộ dân năm xưa đã góp phần làm trù phú mảnh đất nơi đầu nguồn sông Hồng chảy vào đất Việt, đưa Lũng Pô trở thành thôn nông thôn mới đầu tiên của xã.

"Khi mới chuyển vào đây toàn đất bỏ hoang thôi. Dần dần Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư điện lưới, kéo nước sinh hoạt cho bà con, đầu tư giống dứa cho bà con trồng cũng rất có hiệu quả; sau này chuyển sang trồng chuối, sắn, mít, xoài, rồi trồng cam. Từ đó, đời sống càng ngày càng phát triển, bà con đoàn kết giữ gìn an ninh biên giới, cả thôn giờ không có trẻ con bỏ học, có cả mấy trường hợp thi đỗ đại học rồi", ông Páo tâm sự.

Khơi niềm tự hào nền văn minh sông Hồng nơi đầu nguồn biên giới ảnh 1

Cột cờ Lũng Pô nơi sông Hồng chảy vào đất Việt.

Lũng Pô hiện còn là một địa chỉ du lịch nổi tiếng với cột mốc biên giới 92 và lá cờ rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc của tỉnh Lào Cai. Từ Lũng Pô, sông Hồng chảy qua 4 huyện và thành phố Lào Cai rồi qua Yên Bái về xuôi. Nhưng khúc thượng nguồn dài 128 km này còn ẩn chứa nhiều điều đặc biệt.

Năm 2019, tại một gò cao nằm bên tả ngạn con ngòi lớn đổ ra sông Hồng (thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), một chiếc trống đồng quý hiếm được phát hiện. Theo Nhà khảo cổ học, Giáo sư, Tiến Sĩ Trịnh Sinh, đây là chiếc trống loại A được đúc tạo tinh vi, cùng với những họa tiết trên trống như chim Lạc, ngôi sao 12 cánh, người chèo thuyền, nhảy múa, hình con bò, bông lúa... đã phản ánh đời sống vật chất – tinh thần phong phú ở mảnh đất Lào Cai xưa.

"Chiếc trống đồng này rất đẹp và tương đối hoàn chỉnh. Ngoài ý nghĩa mỹ thuật còn có giá trị lịch sử rất quan trọng. Vì trống đồng này là trống của cư dân Đông Sơn, mà Đông Sơn là nền tảng vật chất của văn minh thời vua Hùng. Tức là từ cách đây hơn 2.000 năm, các cư dân của vua Hùng đã đến Lào Cai lập nghiệp, điều đó có ý nghĩa lịch sử, chủ quyền rất lớn", Giáo sư, Tiến Sĩ Trịnh Sinh cho biết.

Khơi niềm tự hào nền văn minh sông Hồng nơi đầu nguồn biên giới ảnh 2

Trống đồng Gia Phú ở Lào Cai được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Cùng với Trống đồng Pha Long, Trống đồng Gia Phú đã trở thành Bảo vật Quốc gia thứ 2 được công nhận ở Lào Cai.

Theo Tiến sĩ Dương Tuấn Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Lào Cai, từ xa xưa, tuyến sông Hồng qua Lào Cai đã là con đường vận chuyển, trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa lớn với các vùng lân cận. Rất nhiều di vật, cổ vật quý từ nền văn hóa Sơn Vi thời đồ đá cũ đến nền văn hóa Đông Sơn đã được tìm thấy tại Lào Cai đều có nét tương đồng.

"Phải tìm lại toàn bộ con đường đi của nó thì đều gắn với dòng sông Hồng. Sau này đến thời kì Pháp thuộc, toàn bộ tuyến đường sắt Điền Việt đều chạy dọc theo sông Hồng. Dọc sông Hồng cũng có rất nhiều cánh đồng phì nhiêu, rất nhiều thôn, bản của đồng bào các dân tộc thiểu số, và cả của người Kinh, đều được dòng sông Hồng nuôi dưỡng từ xa xưa đến nay, nó đã tạo ra một nét văn hóa riêng cho Lào Cai, rất là đậm đặc", Tiến sĩ Dương Tuấn Nghĩa nói.

Khơi niềm tự hào nền văn minh sông Hồng nơi đầu nguồn biên giới ảnh 3

Sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai.

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung trí tuệ xây dựng nên Quy hoạch tỉnh cho giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lấy sông Hồng làm trục động lực cho phát triển.

Theo Quy hoạch tỉnh mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trục kinh tế động lực dọc sông Hồng của Lào Cai sẽ chạy thẳng qua vùng trung tâm gồm thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và một phần của huyện Bát Xát, bao quanh bởi 2 khu vực vùng cao và vùng thấp. Hai cực ở 2 đầu trục sông Hồng này sẽ là điểm kết nối vùng Tây Nam (Trung Quốc) với hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và khu vực ASEAN.

Với Quy hoạch này, Lào Cai đã xác định rõ hơn vai trò quan trọng của sông Hồng, lấy dòng chảy lớn đầu nguồn này thành nơi hội tụ đa giá trị để tập trung nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển.

"Làm sao để thông qua quy hoạch này chúng ta có thể làm nổi bật, khơi dậy lòng tự hào của người Lào Cai, đã có một dòng sông Hồng, một nền văn minh, nền văn hóa Đông Sơn, và làm sao kết nối được văn hóa lịch sử với các địa phương, và làm sao chúng ta kết nối để khai thác được nguồn lực đó là từ du lịch. Như vậy động lực này là một trục rất quan trọng, kết nối cả hạ tầng, cả doanh nghiệp, cả văn hóa lịch sử và du lịch", ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Khơi niềm tự hào nền văn minh sông Hồng nơi đầu nguồn biên giới ảnh 4

Lào Cai xác định lấy sông Hồng làm trục động lực để phát triển kinh tế.

Nhìn từ bản đồ quy hoạch, trong tương lai không xa, dọc sông Hồng qua Lào Cai sẽ hiện hữu những khu đô thị hiện đại, sầm uất đôi bờ, dịch vụ sôi động, công nghiệp hóa nhộn nhịp, giao thông các tuyến thủy, bộ, sắt cùng hệ thống logictic phát triển, kết nối mọi miền. Đó là khát vọng của Lào Cai về một cực tăng trưởng, một trung tâm kết nối giao thương, một miền biên viễn giàu mạnh. Khát vọng ấy được khơi dậy từ nền tảng văn hóa – con người, từ nền văn minh sông Hồng nghìn năm hội tụ, lấy đó làm nguồn lực và sức mạnh nội sinh để vững vàng tiến lên phía trước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

fb yt zl tw