Khó khăn dạy học 2 buổi/ngày

Xung quanh chủ trương dạy học 2 buổi/ngày, nhiều ý kiến lo ngại chi phí giáo dục sẽ tăng, không phải gia đình nào cũng đăng ký tham gia được.

Khó nghỉ học thứ 7

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành công văn số 4567/BGDĐT-GDPT về việc hướng dẫn tổ chức dạy học 2 buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông. Trong đó quy định số tiết học tối đa chỉ còn 7 tiết/ngày (quy định hiện hành là 8 tiết/ngày) cho cả 3 cấp học (tiểu học, THCS, THPT). Điều này giúp học sinh giảm tải thời lượng học trong từng buổi, không bị quá tải.

Tiết học của học sinh Trường THCS xã Tả Ngài Chồ, tỉnh Lào Cai. Ảnh: NTCC
Tiết học của học sinh Trường THCS xã Tả Ngài Chồ, tỉnh Lào Cai. Ảnh: NTCC

Tuy nhiên, băn khoăn của một số trường đến thời điểm này đó là với bậc THCS phải đảm bảo dạy 29 tiết/tuần theo quy định của Bộ GDĐT. Vậy nếu nhà trường thực hiện nghỉ thứ 7, buổi 1 học sinh sẽ phải học tối đa 6 tiết. Còn nếu thực hiện 5 tiết/buổi 1 thì 4 tiết còn lại có được phép chuyển xuống buổi 2 hay không? Công văn hướng dẫn không quy định cứng buổi 1 (dạy chương trình giáo dục bắt buộc) phải là buổi sáng và buổi 2 (các hoạt động, môn học theo nhu cầu) vào buổi chiều mà linh hoạt bố trí theo điều kiện và nhu cầu.

Văn bản của Bộ GDĐT hướng dẫn các trường phải khảo sát nhu cầu học tập của học sinh học buổi thứ 2 trước khi bắt đầu năm học mới. Song thực tế không phải trường nào cũng thực hiện việc này. Hiệu trưởng một trường ở phường Cửa Nam (Hà Nội) cho biết năm học 2025-2026 trường sẽ thực hiện học 2 buổi/ngày với khối 6 còn khối 7, 8, 9 vẫn thực hiện dạy học 1 buổi/ngày. Việc này được thông báo ngay khi phụ huynh nộp hồ sơ trực tiếp vào trường và không thực hiện khảo sát. Phụ huynh các khối lớp lớn hơn cũng có ý kiến đề xuất về việc thực hiện 2 buổi/ngày nhưng vì cơ sở vật chất của trường chỉ được thiết kế để dạy 2 buổi/ngày với 1 khối và nhà trường quyết định chọn khối 6 hàng năm.

Trao đổi với nhiều phụ huynh có con học THCS, đa số ý kiến đều đồng thuận với việc học sinh học 2 buổi/ngày, nhất là ở các khối lớp 6-7 vì lúc này các con vừa bước vào THCS, chưa có định hướng rõ ràng về việc học tập sau THCS nên việc học tăng tiết các môn nhằm phát triển toàn diện như thể thao, âm nhạc, mỹ thuật… được phụ huynh ủng hộ. Nhưng ở khối lớp 8, 9 khi các em đã dần hình thành và có quyết định về việc chọn trường THPT, chọn hướng đi sau THCS thì cần được tự chủ việc học hơn để tập trung cho sự lựa chọn của bản thân. Chẳng hạn, với những học sinh có nguyện vọng thi vào trường THPT chuyên, các em sẽ cần học tăng cường, nâng cao các kiến thức môn chuyên so với các học sinh chỉ thi vào trường THPT công lập chỉ ôn thi 2 môn Toán, Ngữ văn bắt buộc và 1 môn thứ 3 tự chọn tùy theo.

Tăng tiết hay dạy học phân hóa?

Dẫu đồng thuận nhưng điều phụ huynh mong muốn là nhà trường sớm công bố chương trình học buổi 2 và khảo sát, sắp xếp để học sinh tự chọn lựa môn học buổi 2 hoặc nhà trường tự sắp xếp nhưng trên cơ sở phù hợp với năng lực, nguyện vọng của từng học sinh thay vì yêu cầu 100% học sinh phải học chương trình nhà trường như các năm học trước. Cụ thể, buổi học thứ hai theo hướng dẫn được quy định nhiều hoạt động phong phú như: củng cố và ôn tập kiến thức, giáo dục STEM/STEAM, giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, trải nghiệm, văn hóa, nghệ thuật, thể chất...

Công văn cũng cho phép học sinh tự học có hướng dẫn, tham gia các câu lạc bộ theo sở thích, giúp các em chủ động hơn trong quá trình học tập và khám phá bản thân.

Như vậy, buổi 2 là dạy học theo nhu cầu. Phụ huynh mong muốn để thực sự phát huy ưu điểm của dạy học 2 buổi/ngày, ngành giáo dục cần tăng cường thanh kiếm tra, hướng dẫn cụ thể, tập huấn để các trường triển khai hiệu quả thay vì theo lối mòn nhiều trường THCS, THPT đã triển khai những năm qua theo mô hình 1 buổi học chương trình chính khóa còn buổi chiều vẫn tiếp tục dạy…. như buổi 1 với cùng tập thể lớp học và giáo viên bộ môn như ban đầu thay vì phân chia trình độ xếp lớp phù hợp, mô hình câu lạc bộ… Điều này thực chất là tăng tiết chứ không phải dạy học phân hóa như kỳ vọng của phụ huynh đối với học buổi 2.

Về chi phí học buổi 2, dù đã được miễn học phí nhưng nhiều phụ huynh băn khoăn với những tiết học xã hội hóa, các trường sẽ triển khai ra sao? Bởi Chương trình GDPT 2018 quy định các trường được phép chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục dựa theo chương trình giáo dục do Bộ GDĐT ban hành, điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên, chiến lược phát triển của nhà trường và nhu cầu của phụ huynh, học sinh... Như vậy, mức độ đóng góp sẽ ra sao?

Bên cạnh đó, do thiếu giáo viên hoặc ở nhiều trường, các giáo viên đã dạy vượt số tiết quy định nên đối với buổi 2 sẽ phải chi trả ra sao nếu giáo viên dạy hoặc nếu mời các nghệ sĩ, nghệ nhân đến giảng dạy theo hình thức xã hội hóa có làm tăng gánh nặng chi phí cho phụ huynh. Nhà trường cũng lo lắng nếu không có hướng dẫn chi tiết, việc dạy thêm có thu tiền trong nhà trường với các hoạt động do nhà trường chủ động xây dựng liệu có bị nhầm lẫn?

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại xã Bản Hồ nghỉ học do lo ngại về việc sáp nhập trường lớp, phóng viên (PV) Báo và Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin và phương án thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

Bản Hồ: Phụ huynh đồng thuận cho con trở lại trường

Bản Hồ: Phụ huynh đồng thuận cho con trở lại trường

Sáng 22/12, mạng xã hội lan truyền thông tin phụ huynh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ không đồng thuận với việc xóa điểm trường, sáp nhập với Trường PTDTBT Tiểu học Bản Hồ đã gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong Nhân dân.

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), 12 cơ sở giáo dục trên địa bàn phường Cầu Thia đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 22/12, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) và Trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho hơn 1.500 học sinh.

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Ngày 22/12, Trường THCS Lê Hồng Phong phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục An toàn Việt Nam - Chi nhánh Tây Bắc tổ chức chuyên đề đào tạo kỹ năng phòng, chống dụ dỗ, lừa đảo, sử dụng ma tuý, các chất gây nghiện và phòng chống bạo lực học đường trong năm 2025 – 2026 cho toàn thể học sinh trong nhà trường.

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” của tháng 12, sáng 22/12, Trường THCS Nam Cường đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Hình ảnh Anh bộ đội trong tim em”, chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Trong kỷ nguyên kết nối số, giáo dục không còn bó hẹp trong sách vở mà ngày càng mở rộng không gian trải nghiệm, giao lưu văn hóa đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, ranh giới địa lý đã được xóa nhòa trong một tiết học tiếng Anh xuyên biên giới đặc biệt. Thông qua việc đưa ẩm thực truyền thống Việt Nam vào không gian kết nối trực tuyến, học sinh đã biến những món ăn quê hương thành câu chuyện văn hóa sinh động, lan tỏa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.

Ánh sáng từ những lớp xóa mù chữ

Ánh sáng từ những lớp xóa mù chữ

Buổi sáng những ngày cuối tuần tại nhà sinh hoạt cộng đồng của các thôn, khi mặt trời bắt đầu chiếu sáng cũng là lúc những lớp học đặc biệt lại bắt đầu - lớp xóa mù chữ dành cho người dân vùng cao, trong đó phần lớn là phụ nữ dân tộc Mông. Không bảng điện tử, không phòng học khang trang, nhưng những con chữ đầu tiên đang được nắn nót viết nên, thắp sáng ước mơ đổi thay cho nhiều người dân nơi non cao.

Tiếp sức để học sinh có bữa ăn bán trú an toàn

Tiếp sức để học sinh có bữa ăn bán trú an toàn

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh triển khai Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật" với trọng tâm là xây dựng, sửa chữa bếp ăn bán trú. Qua đó, góp phần trực tiếp cải thiện bữa ăn, hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như tăng cường thể chất, tinh thần cho học sinh vùng cao.

fb yt zl tw