Khát vọng thương hiệu AI Việt

Tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2025 được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chia sẻ: “Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra DeepSeek hay một mô hình nền tảng giống GPT của riêng mình”.

Thúc đẩy blockchain và AI Việt là sứ mạng của nhiều doanh nghiệp.
Thúc đẩy blockchain và AI Việt là sứ mạng của nhiều doanh nghiệp.

Theo ông Quảng, người Việt đủ năng lực để tạo ra những mô hình AI tạo sinh mang dấu ấn Việt, nếu có sự đồng hành của Nhà nước về hạ tầng, dữ liệu và cơ chế. Bởi dấu ấn của người Việt đã hiện diện trong hành trình phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Một số nhà khoa học gốc Việt có đóng góp trong quá trình phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như GPT - nền tảng đứng sau các ứng dụng như .

Thực tế, Việt Nam hiện đã có nhiều ứng dụng AI sử dụng tiếng Việt, từ chatbot, tổng hợp giọng nói đến phân tích văn bản. Một số nhóm nghiên cứu trong nước đã bước đầu huấn luyện các mô hình ngôn ngữ riêng cho tiếng Việt. Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm đang triển khai trên thị trường vẫn khai thác hoặc tinh chỉnh từ các mô hình nguồn mở quốc tế.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực.

Trong kỷ nguyên AI, làm chủ mô hình ngôn ngữ lớn đồng nghĩa với việc nắm giữ lợi thế chiến lược về tri thức số và khả năng dẫn dắt tư duy xã hội. Một mô hình hiểu sâu tiếng Việt không chỉ là công cụ công nghệ, mà còn là phương tiện giữ gìn chủ quyền ngôn ngữ, văn hóa và năng lực quản trị số quốc gia.

Tuy nhiên, xây dựng một mô hình như GPT của riêng người Việt phải đối mặt với những thách thức lớn, đòi hỏi dữ liệu ngôn ngữ sạch, quy mô lớn, hạ tầng tính toán mạnh, đội ngũ chuyên gia công nghệ và nghiên cứu trình độ cao và quan trọng hơn cả là một thị trường đủ rộng để mô hình có thể vận hành hiệu quả và bền vững.

Con đường khả thi không nằm ở việc tạo ra một mô hình để so sánh với GPT, hay một ứng dụng để so sánh với ChatGPT mà là từng bước xây dựng năng lực thông qua các ứng dụng giải bài toán thực tiễn của Việt Nam. Một trợ lý ảo tiếng Việt cho dịch vụ công, một hệ thống AI hỗ trợ giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, một nền tảng chẩn đoán bệnh bằng giọng nói, một công cụ số hóa tiếng dân tộc thiểu số... là những bài toán mang tính thị trường và ý nghĩa xã hội rõ ràng.

Để hiện thực hóa hướng đi này, vai trò chủ trì và dẫn dắt của Nhà nước là điều kiện tiên quyết. Các doanh nghiệp mong muốn Nhà nước đóng vai trò như một “kiến trúc sư trưởng”, quy hoạch tổng thể, định hướng công nghệ.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực. Do vậy, việc chủ động phát triển các ứng dụng AI tiếng Việt không chỉ là mong muốn, mà là nhiệm vụ chiến lược.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảng xếp hạng của RRC trong hạng mục DocVQA 6/2025.

CMC đạt tốp 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM (Visual Document Understanding) do Viện Ứng dụng công nghệ CMC(CMC ATI) phát triển đã vượt qua nhiều đối thủ quốc tế đạt tốp 12 thế giới và tốp 1 Việt Nam trong bảng xếp hạng vừa được Robust Reading Competition (RRC) công bố tháng 6/2025 tại hạng mục Document Visual Question Answering (DocVQA)

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo ấn nút khai trương ra mắt hệ thống 3 nền tảng số phục vụ giám sát triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW.

Tập trung cao độ, hành động quyết liệt 8 vấn đề về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Yên Bái chuyển đổi số để vững bước vào kỷ nguyên mới

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là xu thế, thời cơ, động lực tạo đột phá trong phát triển, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực thúc đẩy CĐS trên nhiều lĩnh vực. Từ đó, làm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân theo hướng tích cực, đem lại cuộc sống hiện đại, thông minh, tiện ích.

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Nhà báo "tỉnh táo" trước AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi mãnh liệt trong lĩnh vực báo chí. Tỉnh táo trước làn sóng thông tin ảo, fake-news do AI tạo ra khi tác nghiệp trở thành đòi hỏi cấp thiết với đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Các nhà báo, chuyên gia công nghệ đã chia sẻ vấn đề này với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc.

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Công nghệ - cầu nối để tiếp cận, giám sát chính sách

Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đang được ngành tư pháp cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể.

fb yt zl tw