Khao khát một mái nhà bình yên

Trận sạt lở đất lịch sử đã biến ngôi làng nhỏ với 37 hộ gia đình đồng bào dân tộc Tày, Dao ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) vốn bình yên thành bình địa. Những ngôi nhà từng là tổ ấm, là nơi che chở cho người dân giờ bùn đất vùi lấp như nơi đây chưa hề có sự sống.

Cùng với mong mỏi nhanh chóng tìm thấy người thân đang còn mất tích, niềm khát khao lớn nhất lúc này của người dân thôn Làng Nủ là được an cư, có một ngôi nhà vững chãi để bắt đầu lại cuộc sống.

Gia đình anh Nguyễn Văn Vướn là một trong những hộ chịu mất mát lớn nhất trong vụ sạt lở đất ở thôn Làng Nủ mấy ngày trước. Anh Vướn đã mất đi cả cha mẹ, em dâu và hai đứa cháu nhỏ. Nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai, khi hiện tại anh chỉ mới tìm được thi thể của bố, em dâu và một người cháu. Hai anh em may mắn sống sót đang phải tá túc nhờ nhà dân trong thôn.

Giữa cảnh nhà cửa tan hoang và mất mát đau lòng, điều anh Vướn mong mỏi nhất giờ đây là có một ngôi nhà, nơi có thể tái thiết cuộc sống và vượt qua nỗi đau này. "Mất mát không thể lấy lại được nhưng nếu có một mái nhà để nương tựa, sẽ giúp chúng tôi vững vàng hơn mà tiếp tục sống"- anh Vướn nghẹn ngào.

z5824887881667_5d7b59e8265f1b616ad4cd161eb80577.jpg
Giọt nước mắt đau thương của người dân vùng lũ Làng Nủ.

Gia đình anh Hoàng Văn Tiện dù may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhưng cũng không thể tránh khỏi cảnh trắng tay. Toàn bộ nhà cửa và tài sản tích góp cả đời của ông bà đã bị dòng lũ dữ cuốn phăng. Sống lang thang, tạm bợ suốt mấy ngày nay, anh chỉ có một mong ước duy nhất: Điều chúng tôi cần bây giờ chỉ đơn giản là một mái nhà, nơi gia đình có thể bắt đầu lại cuộc sống. Mọi thứ mất hết rồi nhưng người còn thì chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, động viên nhau đi lên từ hai bàn tay trắng.

Mỗi hộ dân thôn Làng Nủ bị ảnh hưởng bởi thiên tai đều gặp nhiều nghịch cảnh khác nhau. Anh Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ cho biết: Khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều hộ vừa mới làm nhà xong, còn chưa trả nợ hết các khoản vay, giờ mất nhà, mất đất sản xuất, sẽ là thử thách rất lớn đối với người dân trong thời gian tới.

z5827016711904_66c480c9d3d72e3baa12f78757ef978c.jpg
z5827015888662_b33dd667efa73031dbef0be0cbda99f2.jpg
Những "ngôi nhà" tạm là nơi ở của bà con Làng Nủ thời điểm này.

Trong cơn hoạn nạn, tình người, tình đoàn kết trong thôn sáng rõ hơn bao giờ hết, nhiều người dù cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng vẫn dang tay chia sẻ nơi trú ngụ, bát cơm, manh áo với những gia đình không còn gì sau trận sạt lở. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này chỉ là giải pháp tạm thời, để thực sự vượt qua thảm họa, người dân cần sự ổn định lâu dài, một mái nhà để có thể xây dựng lại cuộc đời.

Mong muốn của người dân sẽ sớm trở thành hiện thực khi song song với quá trình triển khai tìm kiếm, cứu nạn, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Yên thực hiện ngay việc tìm vị trí làm khu tái định cư cho người dân thôn Làng Nủ. UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các đơn vị tư vấn, tiến hành khảo sát, đo đạc và xác định vị trí thích hợp để xây dựng khu tái định cư.

Việc xây dựng khu nhà ở mới cho các hộ dân bị ảnh hưởng được coi là nhiệm vụ cấp bách để đảm bảo an toàn và ổn định lâu dài cho bà con.

Ông Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định

Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp tới hiện trường thôn Làng Nủ, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ và người dân nơi đây. Một trong những vấn đề quan trọng Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai là cần đánh giá ngay thực tế về địa hình, quy hoạch, tìm vị trí mới, đảm bảo an toàn. Thủ tướng giao nhiệm vụ đến ngày 31/12/2024 phải hoàn thành xây dựng khu tái định cư mới, với yêu cầu các điều kiện phục vụ cuộc sống của người dân phải tốt hơn trước.

Hiện vị trí dự kiến khu tái định cư đã được xác định, cách khu sạt lở gần 1 km, gần điểm trường mầm non, tiểu học Làng Nủ. Ông Trần Trọng Thông cho biết thêm: Quy trình khảo sát được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về an toàn tuyệt đối cho bà con, bao gồm điều kiện mặt bằng đủ rộng để xây dựng nhà ở, cùng với hệ thống hạ tầng điện, nước, và giao thông thuận tiện.

Không chỉ dừng lại ở 37 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp trong vùng sạt lở, những hộ dân lân cận, ở các khu vực có nguy cơ cao cũng sẽ được di chuyển đến khu tái định cư mới để đảm bảo an toàn. Việc di dời và tái định cư được thực hiện với mục tiêu giúp bà con yên tâm sinh sống, khắc phục hậu quả của thiên tai và sớm ổn định cuộc sống.

z5826475160446_82c602da065780893dd18bf894a03606.jpg
z5826474867201_a779f765669a183b40288ba9dae2b460.jpg
Vị trí dự kiến xây dựng khu tái định cư cho những hộ dân thôn Làng Nủ.

Để tạo điều kiện cho người dân sớm có nhà ở, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xuống khảo sát khu vực tái thiết trong ngày hôm nay (13/9). Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ sớm hướng dẫn người dân các thủ tục theo quy định, quy trình để nhanh chóng hoàn thiện nhà ở cho người dân.

Sau khi nhận được thông tin, trước sự quan tâm của Trung ương và địa phương, anh Vướn, anh Tiện và bà con vùng lũ Làng Nủ hết sức vui mừng, nỗi khao khát về mái nhà bình yên như trước đây sẽ sớm thành hiện thực. Một nơi an cư tốt, một căn nhà an toàn sẽ giúp họ ổn định cuộc sống và là điểm tựa để xây dựng cuộc sống mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Xét tuyển đại học: Bộ GD&ĐT chỉ ra 3 lỗi dễ khiến thí sinh mất nguyện vọng

Chỉ còn khoảng một tuần để hoàn tất đăng ký xét tuyển đại học năm 2026, Bộ GD&ĐT cảnh báo 3 lỗi phổ biến thí sinh thường gặp là không hoàn tất xác nhận đăng ký, không xác nhận sau khi điều chỉnh nguyện vọng và chọn nhầm mã trường. Đây đều là những sai sót có thể khiến nguyện vọng không được hệ thống ghi nhận.

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đêm 7/7, Lào Cai có mưa dông diện rộng, cục bộ mưa to trên 70mm

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo trong đêm 7/7 và ngày 8/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Chọn đúng ngành, tăng cơ hội trúng tuyển

Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, thí sinh bước vào giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Trong bối cảnh nhiều trường mở thêm ngành học mới theo nhu cầu nhân lực, việc lựa chọn đúng ngành và sắp xếp nguyện vọng hợp lý sẽ giúp thí sinh gia tăng cơ hội theo học đúng mong muốn.

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã kết nối, vận động các nguồn lực giúp nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạc nghiệp”.

Tiếp nối truyền thống người lính

Tiếp nối truyền thống người lính

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính năm xưa cũng dần bước vào tuổi xế chiều. Song, những tấm huân, huy chương, bằng khen vẫn được gìn giữ như những chứng nhân của một thời hoa lửa...

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Trước ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn kéo dài trên địa bàn, xã Sín Chéng đã chủ động triển khai các biện pháp kiểm tra, rà soát, chỉ đạo ứng phó nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nhiều xã vùng cao khu vực Mù Cang Chải hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã khẩn trương triển khai phương châm "bốn tại chỗ" khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw