Khao khát một mái nhà bình yên

Trận sạt lở đất lịch sử đã biến ngôi làng nhỏ với 37 hộ gia đình đồng bào dân tộc Tày, Dao ở thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (Bảo Yên) vốn bình yên thành bình địa. Những ngôi nhà từng là tổ ấm, là nơi che chở cho người dân giờ bùn đất vùi lấp như nơi đây chưa hề có sự sống.

Cùng với mong mỏi nhanh chóng tìm thấy người thân đang còn mất tích, niềm khát khao lớn nhất lúc này của người dân thôn Làng Nủ là được an cư, có một ngôi nhà vững chãi để bắt đầu lại cuộc sống.

Gia đình anh Nguyễn Văn Vướn là một trong những hộ chịu mất mát lớn nhất trong vụ sạt lở đất ở thôn Làng Nủ mấy ngày trước. Anh Vướn đã mất đi cả cha mẹ, em dâu và hai đứa cháu nhỏ. Nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai, khi hiện tại anh chỉ mới tìm được thi thể của bố, em dâu và một người cháu. Hai anh em may mắn sống sót đang phải tá túc nhờ nhà dân trong thôn.

Giữa cảnh nhà cửa tan hoang và mất mát đau lòng, điều anh Vướn mong mỏi nhất giờ đây là có một ngôi nhà, nơi có thể tái thiết cuộc sống và vượt qua nỗi đau này. "Mất mát không thể lấy lại được nhưng nếu có một mái nhà để nương tựa, sẽ giúp chúng tôi vững vàng hơn mà tiếp tục sống"- anh Vướn nghẹn ngào.

z5824887881667_5d7b59e8265f1b616ad4cd161eb80577.jpg
Giọt nước mắt đau thương của người dân vùng lũ Làng Nủ.

Gia đình anh Hoàng Văn Tiện dù may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần nhưng cũng không thể tránh khỏi cảnh trắng tay. Toàn bộ nhà cửa và tài sản tích góp cả đời của ông bà đã bị dòng lũ dữ cuốn phăng. Sống lang thang, tạm bợ suốt mấy ngày nay, anh chỉ có một mong ước duy nhất: Điều chúng tôi cần bây giờ chỉ đơn giản là một mái nhà, nơi gia đình có thể bắt đầu lại cuộc sống. Mọi thứ mất hết rồi nhưng người còn thì chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, động viên nhau đi lên từ hai bàn tay trắng.

Mỗi hộ dân thôn Làng Nủ bị ảnh hưởng bởi thiên tai đều gặp nhiều nghịch cảnh khác nhau. Anh Hoàng Văn Diệp, Trưởng thôn Làng Nủ cho biết: Khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều hộ vừa mới làm nhà xong, còn chưa trả nợ hết các khoản vay, giờ mất nhà, mất đất sản xuất, sẽ là thử thách rất lớn đối với người dân trong thời gian tới.

z5827016711904_66c480c9d3d72e3baa12f78757ef978c.jpg
z5827015888662_b33dd667efa73031dbef0be0cbda99f2.jpg
Những "ngôi nhà" tạm là nơi ở của bà con Làng Nủ thời điểm này.

Trong cơn hoạn nạn, tình người, tình đoàn kết trong thôn sáng rõ hơn bao giờ hết, nhiều người dù cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng vẫn dang tay chia sẻ nơi trú ngụ, bát cơm, manh áo với những gia đình không còn gì sau trận sạt lở. Tuy nhiên, sự giúp đỡ này chỉ là giải pháp tạm thời, để thực sự vượt qua thảm họa, người dân cần sự ổn định lâu dài, một mái nhà để có thể xây dựng lại cuộc đời.

Mong muốn của người dân sẽ sớm trở thành hiện thực khi song song với quá trình triển khai tìm kiếm, cứu nạn, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Yên thực hiện ngay việc tìm vị trí làm khu tái định cư cho người dân thôn Làng Nủ. UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với các đơn vị tư vấn, tiến hành khảo sát, đo đạc và xác định vị trí thích hợp để xây dựng khu tái định cư.

Việc xây dựng khu nhà ở mới cho các hộ dân bị ảnh hưởng được coi là nhiệm vụ cấp bách để đảm bảo an toàn và ổn định lâu dài cho bà con.

Ông Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định

Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp tới hiện trường thôn Làng Nủ, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ và người dân nơi đây. Một trong những vấn đề quan trọng Thủ tướng chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai là cần đánh giá ngay thực tế về địa hình, quy hoạch, tìm vị trí mới, đảm bảo an toàn. Thủ tướng giao nhiệm vụ đến ngày 31/12/2024 phải hoàn thành xây dựng khu tái định cư mới, với yêu cầu các điều kiện phục vụ cuộc sống của người dân phải tốt hơn trước.

Hiện vị trí dự kiến khu tái định cư đã được xác định, cách khu sạt lở gần 1 km, gần điểm trường mầm non, tiểu học Làng Nủ. Ông Trần Trọng Thông cho biết thêm: Quy trình khảo sát được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về an toàn tuyệt đối cho bà con, bao gồm điều kiện mặt bằng đủ rộng để xây dựng nhà ở, cùng với hệ thống hạ tầng điện, nước, và giao thông thuận tiện.

Không chỉ dừng lại ở 37 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp trong vùng sạt lở, những hộ dân lân cận, ở các khu vực có nguy cơ cao cũng sẽ được di chuyển đến khu tái định cư mới để đảm bảo an toàn. Việc di dời và tái định cư được thực hiện với mục tiêu giúp bà con yên tâm sinh sống, khắc phục hậu quả của thiên tai và sớm ổn định cuộc sống.

z5826475160446_82c602da065780893dd18bf894a03606.jpg
z5826474867201_a779f765669a183b40288ba9dae2b460.jpg
Vị trí dự kiến xây dựng khu tái định cư cho những hộ dân thôn Làng Nủ.

Để tạo điều kiện cho người dân sớm có nhà ở, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã xuống khảo sát khu vực tái thiết trong ngày hôm nay (13/9). Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ sớm hướng dẫn người dân các thủ tục theo quy định, quy trình để nhanh chóng hoàn thiện nhà ở cho người dân.

Sau khi nhận được thông tin, trước sự quan tâm của Trung ương và địa phương, anh Vướn, anh Tiện và bà con vùng lũ Làng Nủ hết sức vui mừng, nỗi khao khát về mái nhà bình yên như trước đây sẽ sớm thành hiện thực. Một nơi an cư tốt, một căn nhà an toàn sẽ giúp họ ổn định cuộc sống và là điểm tựa để xây dựng cuộc sống mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

fb yt zl tw