Khả năng Mexico sẽ có nữ tổng thống đầu tiên

Khi hai ứng viên của các đảng dẫn đầu tại Mexico đều là phụ nữ, dường như quốc gia Bắc Mỹ này sẽ có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử sau cuộc tổng tuyển cử 2024.

tongthong.jpg
Bà Claudia Sheinbaum (trái) - đại diện đảng cầm quyền Morena và bà Xóchitl Gálvez - ứng viên của liên minh đối lập.

Theo hãng tin Reuters, đảng cầm quyền Morena của Mexico ngày 6/9 thông báo bà Claudia Sheinbaum sẽ trở thành ứng viên đại diện đảng trong cuộc tổng tuyển cử 2024. Bà sẽ đối đầu với thượng nghị sĩ Xóchitl Gálvez - người được liên minh đối lập đề cử vào ngày 3/9.

Hai nữ ứng viên này sẽ giành nhau cơ hội thay thế Tổng thống đương nhiệm Andrés Manuel López Obrador - người phải từ chức vào năm tới vì luật pháp Mexico cấm các tổng thống đắc cử nhiệm kỳ 6 năm lần hai.

Bà Sheinbaum là cựu Thị trưởng thành phố Mexico. Bà chính thức được đảng cầm quyền Morena lựa chọn sau khi giành chiến thắng trong cuộc khảo sát nội bộ về ứng cử viên của đảng.

Sinh ra tại thành phố Mexico năm 1962, bà Sheinbaum có bằng vật lý và bằng tiến sĩ về kỹ thuật năng lượng.

Bà từng là giám đốc sở môi trường của thành phố Mexico vào năm 2000, khi đó ông Obrador còn là thị trưởng thành phố. Kể từ đó, bà duy trì mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm, ủng hộ ông trong ba chiến dịch tranh cử tổng thống. Bà được bầu làm thị trưởng thành phố Mexico vào năm 2018. Sau 4 năm rưỡi, bà rời chức vụ để theo đuổi tham vọng trở thành ứng cử viên tổng thống tiếp theo.

Đối thủ “nặng ký” của bà là Gálvez, ứng cử viên của liên minh các đảng đối lập “Frente Amplio Por Mexico” (Mặt trận mở rộng Mexico - PRI).

PRI là đảng đối lập chính của Morena. Liên minh bao gồm ba đảng đối lập: đảng Hành động Quốc gia (PAN), đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) và PRI. Bà Gálvez là thượng nghị sĩ của PAN.

“Là một phụ nữ, tôi khẳng định mình dũng cảm và có tư duy cầu tiến, vì vậy đây mới chỉ là màn khởi đầu”, nữ ứng viên Gálvez trả lời phỏng vấn vào tháng 7.

Bà Gálvez đã theo học ngành kỹ thuật máy tính sau khi giành được học bổng. Sau đó, bà tiếp tục trở thành doanh nhân.

Từ năm 2015 đến 2018, bà giữ chức lãnh đạo quận Miguel Hidalgo ở thành phố Mexico. Năm 2018, bà giành được một ghế trong Thượng viện với tư cách đại diện cho đảng PAN.

Sáng 7/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) Guadalupe Taddei tuyên bố chính thức khởi động cuộc tổng tuyển cử quốc gia để bầu ra tân tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/6/2024.

Cuộc tổng tuyển cử là cuộc chạy đua giữa 3 liên minh chính bao gồm Juntos Hacemos Historia (Chúng ta cùng làm nên lịch sử) mà đảng Morena cầm quyền hiện là thành viên, liên minh PRI và liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào nhân nhân). Hiện chỉ còn liên minh Movimiento Ciudadano vẫn chưa đưa ra ứng cử viên.

Trong ngày bầu cử 2/6/2024, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được lắp đặt trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở nước này trong cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch INE cho biết theo dự kiến, cuộc tổng tuyển cử năm tới sẽ thu hút lượng cử tri kỷ lục 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Lượng cử tri có thể còn tiếp tục tăng phụ thuộc vào số lượng người Mexico tại nước ngoài đăng ký tham gia bầu cử.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Tổ chức tư vấn Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng (BPC) của Mỹ ngày 24/3 cảnh báo chính phủ nước này sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ đối với một phần trong khoản nợ 36.600 tỷ USD vào giai đoạn từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10/2025 nếu Quốc hội không hành động để nâng trần vay nợ của Washington.

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Đối mặt với tăng trưởng yếu và áp lực địa chính trị, kinh tế châu Âu đang ở thời điểm quyết định. Giải pháp tăng cường cạnh tranh có thể giúp khu vực vượt qua khủng hoảng hay không?

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Ngày Khí tượng Thế giới 23/3: Cùng nhau thu hẹp khoảng cách cảnh báo sớm

Thế giới có thể thu hẹp khoảng cách tài chính cho hệ thống cảnh báo sớm và bảo đảm rằng mọi quốc gia đều có đủ nguồn lực cần thiết để tăng cường khả năng chống chịu, đồng thời bảo vệ cộng đồng trước những tác động ngày càng mạnh mẽ của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Phi, trong một sự kiện lịch sử trùng với kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Namibia (21/3/1990 - 21/3/2025), bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia khu vực Nam Phi này.

fb yt zl tw