Kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác vì hòa bình

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 77 được tổ chức tại trụ sở LHQ, ở New York, Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định, thế giới đang ở thời khắc bước ngoặt của lịch sử khi tình trạng đối đầu, xung đột và các hành động vi phạm luật pháp quốc tế gia tăng. Tác động của dịch bệnh, biến đổi khí hậu cùng nhiều thách thức an ninh phi truyền thống đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần định hình lại cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu, trong đó cần đặt con người vào trung tâm của mọi nỗ lực phát triển. Những trải nghiệm của Việt Nam trong nhiều thập niên qua cho thấy đoàn kết và hợp tác quốc tế chính là chìa khóa quan trọng cho quá trình này.

Phó Thủ tướng đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi. Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần thượng tôn luật pháp quốc tế và tôn trọng Hiến chương LHQ, nhất là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; xây dựng các thể chế đa phương vững mạnh và hiệu quả, với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc (LHQ).

Về tình hình khu vực, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các nước Đông Nam Á đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết. Phó Thủ tướng kêu gọi duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông; kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong bối cảnh kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ, Phó Thủ tướng khẳng định LHQ luôn là bạn, là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam. Nhắc lại câu nói của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 32 rằng việc Việt Nam gia nhập LHQ là bước tiến quan trọng củng cố hòa bình và an ninh trên thế giới, Phó Thủ tướng cho rằng nhận định này vẫn còn nguyên giá trị. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền LHQ; mong muốn nhận được sự ủng hộ của các nước đối với ứng cử của Việt Nam vào vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt cũng như kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua; khẳng định luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ Việt Nam - Lào.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp

Ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động dân chủ trực tiếp quan trọng nhất của nhân dân trong việc lựa chọn người đại biểu xứng đáng mà còn là minh chứng sinh động cho sự lãnh đạo tập trung, dân chủ, thống nhất và sâu sát của Đảng đối với toàn bộ hệ thống chính trị, từ Trung ương đến cơ sở, đặc biệt trong lĩnh vực lập pháp và tổ chức quyền lực Nhà nước.

Tuổi trẻ lan tỏa ý nghĩa ngày hội lớn của toàn dân

Tuổi trẻ lan tỏa ý nghĩa ngày hội lớn của toàn dân

Hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đoàn viên, thanh niên tại nhiều địa phương đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong công tác tuyên truyền. Từ diễu hành cổ động trên đường phố đến các video ngắn trên mạng xã hội, tuổi trẻ góp phần lan tỏa ý nghĩa ngày hội lớn của toàn dân.

Nghĩa Đô sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử

Nghĩa Đô sáng tạo trong tuyên truyền bầu cử

Những ngày này, không khí hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang rộn ràng khắp các thôn, bản của xã Nghĩa Đô. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, gần gũi, chính quyền và Nhân dân địa phương đã cùng chung tay trang trí các khu vực bỏ phiếu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo khí thế phấn khởi, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Những “nhịp cầu” đưa cử tri đến ngày hội toàn dân

Những “nhịp cầu” đưa cử tri đến ngày hội toàn dân

Trong Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trong tỉnh không chỉ trực tiếp thống kê, rà soát danh sách cử tri một cách chính xác, mà còn là cầu nối gắn kết giữa chính quyền với người dân. Vì thế, họ được ví như những người nối nhịp cầu đưa cử tri đến ngày hội toàn dân.

Sẵn sàng cho ngày hội non sông trên cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội non sông trên cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại, nơi gửi gắm niềm tin và khát vọng của hàng triệu cử tri cả nước về một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Việt Nam đề nghị ASEAN xem xét kích hoạt cơ chế khẩn cấp về an ninh dầu khí

Việt Nam đề nghị ASEAN xem xét kích hoạt cơ chế khẩn cấp về an ninh dầu khí

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định tự cường và bền vững là yếu tố then chốt, cho rằng ASEAN cần xem xét và sẵn sàng kích hoạt các cơ chế hỗ trợ khẩn cấp trong khuôn khổ Hiệp định an ninh dầu khí ASEAN; các nước ASEAN cần duy trì và ưu tiên nguồn cung năng lượng cho nhau, nhất là dầu mỏ và khí đốt.

Tọa đàm khoa học góp ý dự thảo Bộ tiêu chí và Đề án xây dựng thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Tọa đàm khoa học góp ý dự thảo Bộ tiêu chí và Đề án xây dựng thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Chiều 13/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức tọa đàm khoa học xin ý kiến vào Dự thảo Bộ tiêu chí và Đề án xây dựng thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” đối với phường Lào Cai.

Hơn 15.000 cử tri xã Mường Khương sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hơn 15.000 cử tri xã Mường Khương sẵn sàng cho ngày hội non sông

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, 15.418 cử tri xã Mường Khương sẽ tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại 53 thôn bản, không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước đang diễn ra khẩn trương, phấn khởi. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử trên địa bàn xã đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

fb yt zl tw