Triển khai thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT), trong 2 năm 2010 và 2011, huyện Văn Bàn đã mở được 20 lớp, hơn 600 LĐNT tham gia học, với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng chủ yếu là nông dân thuộc diện hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Kết quả này đã giúp cho nhiều nông dân tìm ra hướng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ngay tại quê mình. Đây cũng là bước rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện của huyện và các xã trong thời gian tới.
Tuy nhiên, thực tế công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn, quá trình triển khai còn thiếu kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện từ huyện đến cơ sở. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề cho LĐNT chưa được cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm đúng mức.
Ngoài ra, việc huy động, duy trì số lượng, nâng cao chất lượng hiệu quả các lớp đào tạo nghề còn hạn chế. Số lao động sau khi được đào tạo trực tiếp làm nông nghiệp còn thấp và hiệu quả chưa cao. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do giáo trình, thời gian, kỹ năng đào tạo còn có những bất cập, chưa phù hợp, vì vậy, chưa thu hút được đông đảo nông dân tham gia. Nhiều lao động được đào tạo nghề xong không có vốn hoặc chưa chủ động áp dụng kiến thức đã được đào tạo vào thực tiễn mà lại chuyển hướng làm nghề lao động tự do, dẫn đến lãng phí thời gian, chi phí đào tạo, không tạo được thu nhập ổn định cho gia đình.
Năm 2012 là năm thứ ba triển khai Đề án đào tạo nghề cho LĐNT. Đây cũng là nội dung quan trọng trong việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Trung ương về "nông nghiệp, nông dân và nông thôn" và chương trình xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, vấn đề quan trọng trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT ở Văn Bàn là phải nâng cao chất lượng và phương pháp đào tạo. Nội dung, thời gian và cách thức đào tạo nghề cần phải được tính toán hợp lý, không đơn thuần là đào tạo kỹ thuật mà phải đào tạo cho nông dân biết tìm hiểu thông tin, phân tích, đánh giá thị trường, bảo quản nông sản, từng bước đưa nội dung đào tạo làm dịch vụ nông nghiệp cho nông dân. Vai trò của chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương cũng cần được nâng cao, cần phân rõ trách nhiệm, bảo đảm nông dân đi học nghề nông nghiệp phải phù hợp với quy hoạch và có khả năng phát triển tại địa phương, các cơ sở được giao nhiệm vụ thực hiện đề án phải chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo nghề. Sau khi được đào tạo, cần có đánh giá hiệu quả của việc học nghề.
| Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1956/QĐ-TTg có tổng kinh phí đầu tư gần 26 nghìn tỷ đồng, bình quân mỗi năm đào tạo nghề cho khoảng một triệu lao động nông thôn. Lộ trình của đề án được chia làm ba giai đoạn, trong đó, giai đoạn 2009 - 2010 dạy nghề cho khoảng 800.000 người, thí điểm đào tạo 50 nghề. Giai đoạn 2011 - 2015, đào tạo nghề cho 5,2 triệu người và giai đoạn 2016 - 2020 là 6 triệu người. |