Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

0:00 / 0:00
0:00

Dạo quanh các tuyến đường, ngõ phố trên địa bàn phường Nghĩa Lộ, không khó bắt gặp những hàng cây xanh mướt, những chậu hoa rực rỡ trước cửa nhà mỗi gia đình. Từ khoảng đất trống ven đường đến các góc nhỏ trong khuôn viên nhà ở, màu xanh của cây cối đang dần lan tỏa, mang lại diện mạo tươi mới cho khu dân cư.

green-illustrated-community-tree-planting-poster-bai-thuyet-trinh-1.jpg

Kết quả đó là sự hưởng ứng tích cực của hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn thông qua phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”.

Thực hiện phong trào, nhiều chi hội đã chủ động lựa chọn những phần việc cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế như trồng cây bóng mát tại khu vực nhà văn hóa, dọc các tuyến đường; xây dựng tuyến đường hoa, cải tạo vườn tạp; tận dụng các khoảng đất trống để trồng cây xanh.

Để duy trì và bảo đảm cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, đồng thời phát huy hiệu quả lâu dài, các chi hội đã phân công hội viên chăm sóc cây theo định kỳ, làm cỏ, tỉa cành, bón phân.

Tham gia phong trào từ ngày đầu triển khai, thấy được hiệu quả, ý nghĩa của việc trồng cây xanh, chị Lò Thị Dung ở tổ dân phố Bản Ten đã tận dụng phần đất ven đường gần nhà để trồng thêm các loại hoa và cây xanh, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Chị cũng thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa cây gọn gàng.

Chị Dung cho biết: “Ban đầu, tôi tham gia buổi phát động trồng cây xanh theo sự vận động của chi hội. Sau khi tham gia trồng, chăm sóc cây cùng mọi người, tôi thấy khu phố xanh hơn, sạch hơn nên tôi trồng thêm hoa, cây xanh ở khu vực nhà mình. Nhiều hộ xung quanh cũng làm theo nên diện mạo cả khu thay đổi rõ rệt”.

green-illustrated-community-tree-planting-poster-bai-thuyet-trinh-2.jpg

Cũng như chị Lò Thị Dung, chị Hà Thị Trực đã tích cực tham gia phong trào bằng việc gắn trách nhiệm chăm sóc cây xanh với sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Bên cạnh việc trồng cây, chị còn chủ động sắp xếp thời gian chăm sóc, tạo thêm không gian xanh xung quanh nhà, giữ gìn vệ sinh, tạo không gian sống gọn gàng, sạch sẽ.

Chị Trực cho biết: “Phong trào giúp chị em trong tổ thay đổi nhiều thói quen, thường xuyên nhắc nhau giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi. Mỗi người một việc nhỏ như tưới cây, nhặt rác, trồng thêm hoa… nhưng khi cùng làm thì hiệu quả rất rõ. Đường phố sạch hơn, không khí cũng dễ chịu hơn”.

green-illustrated-community-tree-planting-poster-bai-thuyet-trinh-3.jpg

Ngoài ra, để tăng tính bền vững, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã gắn triển khai phong trào với các nội dung, hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường khác do hội phát động, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong hội viên và Nhân dân.

Theo đó, cùng với việc trồng và chăm sóc cây xanh, các chi hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi ni lông, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, tận dụng vật dụng tái chế trong sinh hoạt hằng ngày.

Năm 2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã trồng mới 80 cây xanh nâng tổng số cây xanh do hội viên phụ nữ tham gia trồng và chăm sóc trên địa bàn lên 150 cây.

Bên cạnh đó, trong năm, hội cũng đã tổ chức 2 buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho 280 lượt hội viên phụ nữ; tổ chức 5 buổi ra quân dọn dẹp, vệ sinh, phát dọn đường phố thu hút hơn 400 lượt hội viên, người dân tham gia.

Thời gian tới, để tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, gắn phong trào trồng cây xanh với xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đồng chí Đồng Thị Mến - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “’Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân tích cực tham gia, gắn phong trào với xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Bên cạnh đó, hội sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả, xây dựng thêm các tuyến đường hoa, khu dân cư xanh, sạch, đẹp; tăng cường phối hợp với chính quyền và các đoàn thể trong việc tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh tập trung...”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

fb yt zl tw