Hướng dẫn địa phương thực hiện tặng quà nhân dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 2814/QĐ-TTg, Bộ Tài chính đã hoàn thành việc chuyển kinh phí cho các địa phương. Công tác tặng quà được yêu cầu triển khai đầy đủ, đúng đối tượng

Bộ Tài chính cho biết, đã thực hiện chuyển đầy đủ kinh phí cho các địa phương để triển khai việc tặng quà theo Nghị quyết số 418/NQ-CP.
Bộ Tài chính cho biết, đã thực hiện chuyển đầy đủ kinh phí cho các địa phương để triển khai việc tặng quà theo Nghị quyết số 418/NQ-CP.

Căn cứ Quyết định số 2814/QĐ-TTg ngày 28/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, đã thực hiện chuyển đầy đủ kinh phí cho các địa phương để triển khai việc tặng quà theo Nghị quyết số 418/NQ-CP.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, trường hợp thiếu nguồn, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động sử dụng ngân sách địa phương hoặc các nguồn tài chính hợp pháp khác để bảo đảm tặng quà đầy đủ, kịp thời cho các đối tượng; đồng thời khẩn trương tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính để trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Bộ Tài chính cũng hướng dẫn hạch toán, quyết toán kinh phí tặng quà.

Về hạch toán, kinh phí tặng quả được hạch toán vào Mã nguồn 26 - Kinh phí tặng quà Nhân dân. Về Mục lục ngân sách nhà nước: Đối với Người có công với cách mạng sử dụng mã Khoản: 371 - Chính sách và hoạt động phục vụ người có công với cách mạng.

Đối với với Người hưu trí xã hội và bảo trợ xã hội sử dụng mã Khoản: 398 - Chính sách và hoạt động phục vụ các đối tượng bảo trợ xã hội và các đổi tượng khác, tiểu mục 7499 - Chi khác của Mục lục ngân sách nhà nước theo quy định tại Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ Tài chính quy định hệ thống Mục lục ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cũng hướng dẫn, việc quyết toán kinh phí tặng quà sẽ được tổng hợp chung trong báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2025 của địa phương và gửi Bộ Tài chính theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Các địa phương thực hiện báo cáo kết quả theo biểu mẫu đính kèm Nghị quyết 418/NQ-CP. Trong trường hợp phát sinh khó khăn về tài chính, địa phương kịp thời phản ánh về Bộ Tài chính, đồng gửi Bộ Công an, Bộ Nội vụ và Bộ Y tế để được hướng dẫn bổ sung.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2814/QĐ-TTg bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương năm 2025 cho các địa phương để tổ chức tặng quà. Tổng mức bổ sung là 2.513.946 triệu đồng, lấy từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 theo Nghị quyết số 265/2025/QH15 của Quốc hội.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, tổ chức quản lý, sử dụng và thanh quyết toán đúng quy định; do đó, việc tặng quà phải bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra thất thoát, lãng phí hay tiêu cực.

Khoản 1, Điều 1 Nghị quyết 418/NQ-CP nêu rõ các nhóm đối tượng được nhận quà gồm: người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công; đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP; người hưu trí xã hội theo Nghị định 176/2025/NĐ-CP, bao gồm cả trẻ mồ côi không nơi nương tựa hoặc đang ở các cơ sở nuôi dưỡng.

Mức quà tặng thống nhất là 400.000 đồng/người, chi trả bằng tiền. Với nguồn lực đã được bố trí và quy trình triển khai cụ thể, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ để việc trao quà diễn ra chu đáo, đúng quy định, góp phần lan tỏa sự quan tâm, tri ân của Đảng và Nhà nước đến những người có hoàn cảnh khó khăn và người có công với đất nước.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw